"Thủ lĩnh" chống Covid-19 của TQ: Vắc xin "có khả năng bảo vệ gần như 100%" nhưng chỉ được 6 tháng

01/02/2021 15:20 PM | Xã hội

Thông tin mới nhất về tình hình vắc xin Covid-19 từ "thủ lĩnh" chống Covid-19 Trung Quốc. Tác dụng cao nhưng chỉ được 6 tháng?

GS Chung Nam Sơn: Vắc xin Covid-19 của Trung Quốc có độ tin cậy cao, với khả năng bảo vệ gần như 100% đối với các trường hợp nghiêm trọng

Tại cuộc họp báo ở Quảng Châu (TQ) sáng 31/1/2021, Viện sĩ Chung Nam Sơn - chuyên gia đầu ngành, "thủ lĩnh" chống Covid-19 của TQ nhấn mạnh, mọi người vẫn cần đeo khẩu trang sau khi tiêm vắc xin Covid-19.

Hai loại vắc-xin ở Trung Quốc có độ tin cậy cao, với tỷ lệ bảo vệ hơn 75% đối với các trường hợp nhiễm bệnh nhẹ và gần như 100% đối với các trường hợp nhiễm bệnh nặng.

Sau khi tiêm phòng, nó có thể được bảo vệ trong ít nhất nửa năm trở lên, nhưng tôi không chắc là sẽ kéo dài được bao lâu. GS Chung dự đoán rằng sẽ có một loại vắc xin tương đối lý tưởng trong vòng 3-5 năm tới.

GS Chung cho biết, hai loại vắc xin của Quốc dược (Sinofarm) và Khoa hưng (Kexing) đều là vắc xin bất hoạt virus, cần tiêm hai mũi, ưu điểm là độ an toàn tương đối cao và giá thành tương đối tốt. Giữa hai lần tiêm cần có khoảng cách 14 ngày, cần ít nhất hai đến ba tuần để cơ thể sản xuất đủ kháng thể.

Vì vậy, người ta ước tính rằng kháng thể sẽ có hiệu lực khoảng 35 ngày sau khi bắt đầu tiêm. Trong khoảng thời gian này, vẫn cần đề cao cảnh giác.

 Thủ lĩnh chống Covid-19 của TQ: Vắc xin có khả năng bảo vệ gần như 100% nhưng chỉ được 6 tháng - Ảnh 1.

Về tác dụng của vắc xin, Viện sĩ Chung giải thích rằng, khoảng cách giữa hai liều là 14 ngày, nói chung, sau liều đầu tiên, mức độ kháng thể tạo ra có thể đạt tỷ lệ bảo vệ từ 60% đến 70%. Sau 14 ngày kể từ lần tiêm thứ hai, liều lượng kháng thể có thể đạt tỷ lệ bảo vệ gần 90%.

Cả Sinopharm và Kexing hiện đang thực hiện giai đoạn một và hai của thử nghiệm. Vấn đề ở giai đoạn ba là không có (một số lượng lớn) bệnh nhân ở Trung Quốc (để tiến hành thử nghiệm). Vì vậy, chúng tôi cần dành nhiều thời gian và sức lực cho nước ngoài, những nước có dịch.

Hai công ty Trung Quốc đều muốn đàm phán thử nghiệm diện rộng ở những nước đang có nhiều bệnh nhân, nhưng hầu hết các nước nói rằng họ phải tự sản xuất vắc-xin.

Tiêu chuẩn về tỷ lệ bảo hộ của các nước là khác nhau, nhưng cả vắc-xin của Trung Quốc đều đạt tiêu chuẩn khi được thử nghiệm ở nước ngoài - ở những đất nước có các tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhất.

GS Chung nói, nhìn chung, mục tiêu đặt ra của vắc xin Trung Quốc là đạt tỷ lệ bảo vệ đối với trường hợp nhiễm nhẹ trên 75%, chưa có báo cáo về trường hợp nhiễm trùng nặng sau tiêm chủng nên tỷ lệ bảo vệ đối với trường hợp nặng là gần như 100%.

 Thủ lĩnh chống Covid-19 của TQ: Vắc xin có khả năng bảo vệ gần như 100% nhưng chỉ được 6 tháng - Ảnh 2.

Tỷ lệ tử vong giảm đi rất nhiều cho thấy mức độ tin cậy cao.

Hiện nay, khả năng nhiễm bệnh nhẹ sau khi tiêm vắc xin là 6/100.000, còn bệnh nặng là 1/1 triệu. Thuốc chủng ngừa cúm phổ biến hiện nay là 3/1 triệu. Việc bảo vệ với tỉ lệ tuyệt đối là không thể và không thực tế.

Viện sĩ Chung cho biết, loại vắc-xin Covid-19 của Trung Quốc đã được thử nghiệm cho hơn 22 triệu người trên thế giới . Đã 7-8 tháng kể từ lần tiêm đầu tiên và mức độ kháng thể được kiểm tra đã duy trì khoảng 90%.

Tôi không thể nói sau khi tiêm vắc xin có thể bảo vệ được bao nhiêu năm, vì không có cơ sở, nhưng có thể nói ít nhất có thể kéo dài hơn nửa năm, nhưng một năm hai năm thì không ai dám nói.

"Đối với vắc xin, 4 vấn đề quan trọng cần quan tâm là tỷ lệ bảo vệ có cao không, độ an toàn cao không, giá có đắt không, vận chuyển dễ dàng không.

Dự tính trong vòng từ 3-5 năm tới, Trung Quốc sẽ là một loại vắc xin tương đối lý tưởng. Vắc xin hiện tại chỉ có thể nói là được sử dụng khẩn cấp và sẵn có.

*Theo Health/TT

Vân Hồng

Cùng chuyên mục
XEM