Thu được phí bản quyền 5G từ Apple, Samsung, Huawei có thể kiếm cả tỷ USD mà không cần làm điện thoại

17/03/2021 05:31 PM | Công nghệ

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ cách làm này có hiệu quả hay không khi công ty vẫn đang dính lệnh trừng phạt từ chính phủ Mỹ.

Thu được phí bản quyền 5G từ Apple, Samsung, Huawei có thể kiếm cả tỷ USD mà không cần làm điện thoại

Trong khi rất khó sản xuất và bán được điện thoại 5G trong tình hình hiện tại, Huawei vẫn có kế hoạch kiếm được tiền từ công nghệ này. Hôm nay công ty mới thông báo dự định thu phí bản quyền từ các công ty như Apple và Samsung để đổi lấy quyền sử dụng các bằng sáng chế của mình. Huawei tin rằng, cho dù đang gặp phải các biện pháp trừng phạt từ phía Mỹ, công ty vẫn có thể thu phí cấp phép bằng sáng chế và sử dụng nguồn thu đó để đầu tư vào các lĩnh vực nghiên cứu và phát triển khác.

Trong quá trình phát triển chuẩn 5G, Huawei đã giành được nhiều bằng sáng chế về công nghệ mới – bên cạnh các công ty như Qualcomm và Ericsson – vốn rất cần thiết cho khả năng tương tác giữa các mạng 5G với nhau.

Thu được phí bản quyền 5G từ Apple, Samsung, Huawei có thể kiếm cả tỷ USD mà không cần làm điện thoại - Ảnh 1.

Ông Jason Ding, người đứng đầu bộ phận Bản quyền Sở hữu trí tuệ của Huawei, cho biết trong tuyên bố: "Huawei là người đóng góp kỹ thuật lớn nhất cho các tiêu chuẩn 5G." Công ty dự định thu phí đến 2,5 USD cho mỗi điện thoại dùng bằng sáng chế 5G của mình. Huawei tin rằng, việc kinh doanh bằng sáng chế này không bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt đang áp đặt lên công ty.

Nếu điều này trở thành sự thật, đây có thể là một nguồn thu đáng kể. Ông Ding ước tính rằng Huawei sẽ kiếm được từ 1,2 tỷ USD đến 1,3 tỷ USD với việc cấp phép các bằng sáng chế từ năm 2019 đến 2021. Huawei cũng có kế hoạch tính phí thấp hơn cho các những nhà sản xuất khác như Nokia và Ericsson để tiếp cận vào những bằng sáng chế cơ bản về 5G của họ.

Hiện tại, Huawei vẫn đang bị Bộ Thương mại Mỹ cấm kinh doanh với các công ty Mỹ do những lo ngại về hoạt động gián điệp. Hiện các thiết bị dùng công nghệ mạng của công ty này vẫn đang được loại bỏ và thay thế tại Anh và Mỹ.

 Theo đuổi việc thu phí bản quyền bằng sáng chế dường như là cách làm hữu hiệu để kiếm lợi nhuận từ mảng kinh doanh 5G mà Huawei đã phát triển. Điều này lại càng quan trọng hơn khi cho đến nay, chưa có dấu hiệu nào cho thấy, chính quyền mới của ông Biden định đàm phán lại với công ty hay đảo ngược lệnh cấm được thiết lập từ thời ông Trump.

Nguyễn Hải

Pháp luật & bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch gốm sứ Minh Long I: Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm cao là thách thức thú vị với chúng tôi, vì ‘mẹ chồng khó thì con dâu mới nên’

50 năm gắn bó với nghề gốm sứ, ông Lý Ngọc Minh đã đưa Minh Long đi từ đỉnh cao này đến đỉnh cao khác một cách chậm rãi và chắc chắn. Với ông và Minh Long, chỉ cần đủ kiên nhẫn thì không việc gì là không thể giải quyết. Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm Minh Long luôn cao so với thị trường là thách thức thú vị, nó giúp nuôi dưỡng đam mê và sự sáng tạo.

Giá vé trận chung kết U23 Việt Nam - Thái Lan sôi sục, người bán đòi 18 triệu đồng/cặp

Giá vé trận chung kết SEA Games 31 giữa U23 Việt Nam - U23 Thái Lan đang tăng giá chóng mặt. 17 – 18 triệu đồng/cặp vé khán đài A, B hiện đang được rao bán công khai trên các chợ vé online…

Xử phạt Tập đoàn FLC và kiểm soát đặc biệt một công ty chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 110/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (Công ty).

Quý 1/2022 dần hồi phục của Vietnam Airlines: Doanh thu tăng gấp rưỡi, lỗ sau thuế giảm 1/3 so với cùng kỳ

Doanh thu Vietnam Airlines hồi phục, nhưng hãng hàng không quốc gia vẫn chưa thoát lỗ. Vốn chủ sở hữu Vietnam Airlines âm 2.160 tỷ đồng tại thời điểm 31/3/2022.

Đọc thêm