“Thủ đô sương mù” của châu Âu ô nhiễm hơn cả Bắc Kinh

02/01/2017 10:40 AM | Thời sự

Slaka thường xuyên vượt ngưỡng giới hạn của EU về ô nhiễm vì thành phố này phụ thuộc quá nhiều vào than đá và chính quyền không hướng đến năng lượng xanh.

“Thủ đô sương mù” của châu Âu ô nhiễm hơn cả Bắc Kinh

Vượt qua Bắc Kinh là điều đáng mừng với nhiều thành phố. Tuy nhiên, đối với thành phố Skala của Ba Lan , đây chẳng phải là điều nên ăn mừng bởi nó đang vượt lên trên Bắc Kinh trên một khía cạnh đáng xấu hổ: ô nhiễm không khí.

Là một trong 33 thành phố của Ba Lan nằm trong danh sách 50 thành phố ô nhiễm nhất ở châu Âu (theo Tổ chức Y tế thế giới WHO), Skala được coi là “thủ đô sương mù” của lục địa già. Slaka thường xuyên vượt ngưỡng giới hạn của EU về ô nhiễm vì thành phố này phụ thuộc quá nhiều vào than đá và chính quyền không hướng đến năng lượng xanh.

Đầu tháng 12, trạm đo ở Slaka cho thấy mật độ hạt bụi siêu nhỏ PM2.5 trong không khí lên tới 979 micrograms/m3 không khí, lớn hơn cả mức 737 của Bắc Kinh và cao gấp 20 lần mức giới hạn của EU. Lần đầu tiên trong lịch sử, các phương tiện công cộng ở thủ đô Warsaw đã có 1 ngày ngừng hoạt động vì chất lượng không khí quá tệ.

Trước đó, vào tháng 6, Ủy ban châu Âu EC đã thông qua đơn kiện nộp lên Tòa án EU buộc tội Ba Lan đã vi phạm luật về không khí sạch. Theo đó quy định về mật độ hạt siêu nhỏ có hại đã bị vi phạm ở 46 vùng tại Ba Lan và Warsaw đối mặt với án phạt 900 triệu euro.

Ở Ba Lan, ngành công nghiệp than đá đóng vai trò trụ cột trong nền kinh tế và có nhiều quyền lực chính trị. Hiện sử dụng hơn 100.000 lao động, ngành này là trọng tâm trong kế hoạch năng lượng của Ba Lan dù phải chịu sức ép từ EU.

Hàng trăm nghìn hộ gia đình đốt than đá và các nhiên liệu hóa thạch khác để sưởi ấm, làm ô nhiễm thêm bầu không khí vốn đã bị ô nhiễm nặng nề từ khí thải của các phương tiện giao thông và nhà máy công nghiệp.

Theo Thanh Thanh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cổ phiếu Thaiholdings tăng gấp 6 lần chỉ trong chưa đầy 2 tháng, Bầu Thụy sắp vào top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán

Bầu Thụy sắp được mua thêm hơn 75 triệu cổ phiếu của Thaiholdings với giá chỉ 10.000 đồng/cổ phiếu, trong khi giá trên sàn là 125.000 đồng/cổ phiếu.

Kinh doanh online, một cá nhân ở Hà Nội nộp thuế 23 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, đơn vị này thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube) tăng 492% so với năm 2019. Cá biệt có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng, trong đó người cao nhất 23 tỷ đồng.

VinFast sẽ trình làng 2 ô tô chạy xăng và 3 ô tô chạy điện từ năm 2022, mục tiêu 30% thị phần xe hơi Việt Nam

VinFast có kế hoạch hòa vốn EBITDA trong vòng 5 năm tới nhờ việc tăng sản lượng để gia tăng thị phần cũng như giảm chi phí sản xuất.

Mỗi tuần một chuyên gia

Doanh nhân, beauty blogger Hannah Nguyễn: Phụ nữ tự chủ tài chính đã "thắng" 90% ván bài cuộc đời, muốn vậy bắt buộc phải có nền tảng tri thức!

"Cũng nhờ làm nhiều thứ một lúc, tôi nhận ra để giữ được cân bằng trong cuộc sống, việc lựa chọn cách làm việc thông minh, khoa học, chia những quỹ thời gian trong ngày thành những set nhỏ hợp lý là rất quan trọng", doanh nhân - Beauty Blogger Hannah Nguyễn chia sẻ.

Đọc thêm