“Thu cả triệu tỷ đồng nếu đấu giá kho số xe, điện thoại”

10/11/2016 07:33 PM | Thời sự

Nếu quy định và triển khai thực hiện trong gia đoạn 2018-2020 thì có thể thu 100.000 tỷ đồng từ việc bán kho số xe, số điện thoại.

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (đoàn Bình Định) - Ủy viên thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội nhấn mạnh điều này khi phát biểu thảo luận về dự án Luật quản lý, sử dụng tài nhà nước (sửa đổi), chiều 10/11.

Cụ thể, trong quy định về phân loại tài sản công, đại biểu Cảnh đề nghị cần quy định thêm kho số xe và số điện thoại, vì theo ông, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng phát biểu tại phiên họp Uỷ ban thường vụ Quốc hội từng cho rằng “biển số xe nếu biết khai thác quản lý tốt, đem đấu thầu góp phần tăng thu ngân sách là tốt. Về mặt chi tiết thì như thế, nhưng để cụ thể hóa vào luật thì sẽ phải bàn tính thêm”.

Trong khi ngân sách đang rất khó khăn, cần tận dụng tối đa để phát triển kinh tế xã hội, nhiều ý kiến cho rằng cần tăng cường huy động vốn trong dân nhưng chưa khả thi, nên theo đại biểu, việc đấu giá và cấp số xe, điện thoại là nên làm vì phù hợp với nhu cầu của người dân, nguồn thu không phải nhỏ mà Nhà nước không phải trả lãi hay vốn.

Ông Cảnh ước tính nếu thực hiện thì nguồn thu trong vài chục năm tới lên đến cả triệu tỷ đồng. Nếu triển khai trong gia đoạn 2018-2020 sau khi luật này có hiệu lực thì có thể thu 100.000 tỷ đồng. Vì vậy, đại biểu đề nghị bổ sung kho số được cơ quan nhà nước dùng để quản lý phương tiện, thiết bị phục vụ nhu cầu của tổ chức, cá nhân để khẳng định số xe, điện thoại và các loại số phát sinh sau này sẽ là tài sản công.

Để thực hiện hiệu quả, khả thi, theo đại biểu Nguyễn Văn Cảnh, sau này nên quy định số đẹp mà người nào đó có được thông qua đấu giá thì được tiếp tục sử dụng số đó cho phương tiện, thiết bị mới, không bắt buộc đấu giá lại.

Vị đại biểu đoàn Bình Định cũng dẫn ví dụ cụ thể: Năm 2008, Nghệ An thí điểm bán đấu giá một biển số xe tứ quý 9 thu 700 triệu đồng, tương đương xây 7 căn nhà cho người có công với cách mạng. Tháng 10 vừa qua, một số điện thoại 6 số 8 được bán đấu giá thu hơn 1,6 tỷ đồng, tương đương chi phí phẫu thuật cho 40 em nhỏ mắc bệnh hiểm nghèo bẩm sinh.

Đại biểu Cảnh phân tích, dự tính số xe ô tô bán năm 2016 là 300.000 chiếc, với mức tăng trưởng thị trường ô tô vừa qua thì trong 3 năm 2018-2020 sẽ có thêm 1,8 triệu xe ô tô. Nếu bình quân 25 triệu đồng/biển số thì 3 năm 2018-2020 sẽ có thêm nguồn thu 45.000 tỷ đồng. Vơi 2,8 triệu chiếc xe máy 2015 và 6 tháng đầu năm 2016 tăng 8% thì có thể thu từ biển số xe máy còn cao hơn biển số xe ô tô.

Nếu thực hiện, ông Cảnh cũng đề nghị phân loại các biển số đẹp thì đấu giá, số theo nhu cầu của người dân như ngày sinh, ngày cưới... thì thu thêm lệ phí còn số có được qua ấn nút ngẫu nhiên thì khôgn thu tiền.

“Năm 2009, Chính phủ có công văn giao Bộ Tài chính, Công an, Tư pháp nghiên cứu ban hành thông tư liên tịch hướng dẫn việc bán đấu giá sử dụng số nhưng đến nay chưa thực hiện. Trong nhiều nguyên nhân có nguyên nhân chưa có luật quy định việc đấu giá biển số xe. Nếu lần lày luật không quy định thì việc tạo nguồn thu cho ngân sách từ kho số này rất khó thực hiện. Do đó mong Quốc hội, bộ ngành và địa phương quan tâm ủng hộ, cụ thể hoá, để từ đó Chính phủ sớm giao bộ ngành triển khai thực hiện” – đại biểu Cảnh đề nghị./.

Theo Ngọc Thành

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi 600 tỷ đồng tri ân khách hàng Vinfast, tặng gói nghỉ dưỡng lên tới 330 triệu đồng

Gói quà tặng được áp dụng cho các khách hàng mua ô tô Vinfast từ khi mở bán đến hết ngày 31/12/2020.

Lần đầu tiên Chủ tịch ví MoMo lộ diện: Tốt nghiệp trường kinh doanh danh giá số 1 Ấn Độ, là CEO gốc Ấn ví điện tử lớn nhất Philippines

Đến thời điểm này, vị Chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo mới lộ diện trước báo giới, dù ông rời vị trí CEO Gcash gia nhập MoMo từ tháng 4/2020. MoMo kỳ vọng việc bổ sung vị CEO gốc Ấn này vào dàn lãnh đạo sẽ giúp đơn vị này có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

Từ ngày mai, thay đổi số CMND, căn cước công dân nhưng không báo với cơ quan thuế đúng hạn có thể bị phạt đến 5 triệu đồng

Bộ Tài chính quy định, khai báo thay đổi thông tin thuế muộn từ 91 ngày trở lên mà không làm thay đổi giấy chứng nhận đăng ký thuế, hoặc thông báo mã số thuế sẽ bị phạt 3-5 triệu đồng.

Đọc thêm