Thu 41 tỉ từ Google, truy thuế hơn 4 tỉ: Thanh niên 20 tuổi lên tiếng

22/01/2019 14:06 PM | Kinh doanh

Như Báo Lao Động đã đưa tin, vào cuối năm 2018, Cục Thuế TPHCM đã gửi giấy mời anh T.Đ.P lên làm việc và lập biên bản xác nhận thu nhập hơn 41 tỉ đồng từ cung cấp dịch vụ quảng cáo chạy trên Google.

Cơ quan thuế đã ra quyết định truy thu thuế VAT, thuế thu nhập cá nhân hơn 2,9 tỉ đồng, phạt tiền chậm nộp thuế hơn 1.1 tỷ đồng. Hiện tại anh P mới nộp 2,9 tỉ đồng, còn nợ 1,162 tỉ đồng, nên ngành thuế đã ra quyết định cưỡng chế để truy thu thuế.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, anh T.Đ.P (20 tuổi, trú quận Tân Bình) xác nhận anh có viết phần mềm trò chơi chạy trên Google. Bản thân P không trốn tránh trách nhiệm thuế đối với Nhà nước, nên đã cử đại diện đến làm việc với ngành thuế.

Anh P cho rằng sở dĩ việc chậm thực hiện nghĩa vụ thuế và kéo dài thời gian nộp là liên quan đến việc anh khiếu nại đến ngành thuế trong việc xác định đúng đối tượng nộp.

“Ngành thuế nói dịch vụ mà tôi cung cấp là dịch vụ quảng cáo, nhưng tôi khẳng định tôi chỉ cung cấp dịch vụ phần mềm cho Google chứ không cung cấp dịch vụ quảng cáo. Chính vì vậy, mức thuế tôi đóng phải thấp hơn mức thuế mà ngành thuế đưa ra.” – anh T.Đ.P nói.

Anh P đã gửi đơn khiếu nại đến cơ quan thuế và khẳng định chỉ cung cấp dịch vụ phần mềm cho Google chứ không cung cấp dịch vụ quảng cáo. Vì vậy, anh P cho rằng nếu xác nhận đúng tính chất của phần thuế, thì anh có khả năng sẽ không phải nộp số thuế còn lại là gần 1,2  tỉ đồng.

Thu 41 tỉ từ Google, truy thuế hơn 4 tỉ: Thanh niên 20 tuổi lên tiếng - Ảnh 1.

Anh T.Đ.P cho rằng mình chỉ cung cấp dịch vụ phần mềm chứ không phải dịch vụ quảng cáo.

Về vấn đề này, trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Nam Bình – Phó Cục trưởng Cục thuế TPHCM xác nhận, anh T.Đ.P có gửi đơn khiếu nại đến ngành thuế.

Tuy nhiên vị này cho biết, qua kiểm tra và xác minh, ngành thuế khẳng định anh P đã cung cấp dịch vụ quảng cáo trên Google và được  trả khoản thu nhập  lên đến hơn 40 tỉ đồng từ dịch vụ quảng cáo này.

“Cơ quan thuế có đầy đủ chứng cứ để xác định đúng đối tượng nộp thuế và số thuế phải nộp, không tự nhiên mà ngành thuế truy thu số tiền thuế hơn 4 tỉ đồng của cá nhân T.Đ.P. Việc khiếu nại đấy không có cơ sở và thời hạn khiếu nại đã hết hiệu lực nên anh P phải thi hành nghĩa vụ thuế.” – ông Bình nói.

Thu 41 tỉ từ Google, truy thuế hơn 4 tỉ: Thanh niên 20 tuổi lên tiếng - Ảnh 2.

Nhiều cá nhân viết phần mềm và sản xuất nội dung cho các trang mạng có doanh thu hàng chục tỷ vì có hàng chục triệu người xem.

Theo tìm hiểu của PV, ngoài kỹ sư phát triển phần mềm game, ứng dụng điện thoại, nhiều giới trẻ cũng đang kiếm tiền bằng cách sản xuất nội dung cho Youtube và Facebook.

Youtube có chế độ trả tiền cho các kênh nội dung có đặt quảng cáo. Tại Việt Nam nếu có được 1000 lượt xem thì được trả 0.5-1 USD. Tại các nước Bắc Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore,… thì được trả 6-8 USD/1000 lượt xem.

Nội dung có số lượng lượt xem phổ biến nhất hiện nay là nội dung dành cho trẻ em và phần mềm các trò chơi. Đã có nhiều phần mềm trò chơi và clip có lượt xem lên đến hàng chục triệu và Youtube, Google, Facebook phải trả hàng chục tỷ đồng cho những cá nhân này.

Theo Huân Cao

Cùng chuyên mục
XEM