Thông tin mới nhất về tình hình sức khỏe của cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung

26/11/2021 04:36 PM | Thời sự

Luật sư Nguyễn Huy Thiệp cho biết, cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung vẫn phải dùng thuốc do gia đình chuyển vào trại giam để trị bệnh, nhưng sức khỏe ổn định trước phiên tòa.

Thông tin mới nhất về tình hình sức khỏe của cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung
Ông Nguyễn Đức Chung.

Theo thông báo của TAND TP Hà Nội , ngày 10/12 tới, cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung và 2 đồng phạm sẽ bị đưa ra xét xử tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ liên quan mua chế phẩm Redoxy-3C.

Đây là vụ án thứ 3, ông Nguyễn Đức Chung bị truy tố, xét xử. Trước đó, vụ án đầu tiên liên quan Nhật Cường, tháng 12/2020, ông Nguyễn Đức Chung bị phạt 5 năm tù về tội " chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước ".

Ngoài vụ án chuẩn bị xét xử trên, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cũng đã ban hành cáo trạng truy tố ông Nguyễn Đức Chung cùng hàng loạt nguyên lãnh đạo Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội vì có hành vi can thiệp trái pháp luật, tạo điều kiện cho Công ty Nhật Cường trúng thầu.

Theo thông báo của TAND Hà Nội, hiện ông Nguyễn Đức Chung đang bị tạm giam tại Trại tạm giam B14 - Bộ Công an. Đồng thời, trong phiên tòa sắp tới, ông Chung sẽ có 5 luật sư tham gia bào chữa.

Vợ của ông Nguyễn Đức Chung là bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa là đương sự và có 1 luật sư bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp.

Trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Huy Thiệp (Đoàn Luật sư Hà Nội), 1 trong 5 luật sư tham gia bào chữa cho ông Nguyễn Đức Chung cho biết, thân chủ của ông vẫn phải dùng thuốc do gia đình chuyển vào trại giam để điều trị, "nhưng sức khỏe ổn định và đảm bảo để chuẩn bị tham gia phiên tòa sắp tới".

Theo ông Thiệp, ông Nguyễn Đức Chung cũng đã chuẩn bị và chờ tới phiên tòa sắp tới để có thể trình bày các nội dung, căn cứ, bằng chứng có liên quan đến vụ án. Đồng thời, ông Chung mong HĐXX sẽ xem xét, đánh giá các chứng cứ một cách công tâm, khách quan, toàn diện.

"Bản thân tôi cũng như ông Nguyễn Đức Chung đều mong muốn sự thật khách quan và vấn đề pháp lý được tôn trọng ở phiên tòa sắp tới. Về các căn cứ cụ thể liên quan đến thân chủ, tôi sẽ trình bày tại phiên tòa sắp tới", ông Thiệp nói.

Trước đó, ông Nguyễn Đức Chung có tiền sử bệnh ung thư từ năm 2013 và đến nay không có diễn biến mới.

Vào tháng 12/2020, khi trả lời báo chí tại họp báo Chính phủ, Trung tướng Tô Ân Xô từng cho biết, trước đây, các bác sĩ nói ông Chung có bệnh ung thư nhưng sau khi chữa trị, bệnh không phát triển và chỉ dừng ở mức đó.

Theo cáo trạng, năm 2016, UBND TP Hà Nội chỉ đạo các đơn vị liên quan xử lý, cải tạo, khắc phục ô nhiễm nước các sông, hồ trên địa bàn TP bằng cách tìm kiếm các công nghệ tiên tiến phù hợp.

Tháng 8/2016, ông Chung kết luận và ra văn bản chỉ đạo mua chế phẩm Redoxy-3C trực tiếp từ hãng Watch Water GmbH (Đức).

Tuy nhiên, ông Chung lại chỉ đạo miệng yêu cầu Võ Tiến Hùng mua chế phẩm Redoxy-3C qua Công ty Arktic, không mua trực tiếp từ hãng Watch Water GmbH như chỉ đạo bằng văn bản.

Công ty Arktic do vợ ông Chung bỏ 100% vốn (5 tỷ đồng) và làm thủ tục thành lập lấy tên con trai (Nguyễn Đức Hạnh) tham gia đứng tên trong giấy đăng ký kinh doanh.

Sau đó, vợ ông Chung nhờ bà Nguyễn Thị Bích Hằng đứng tên sở hữu 40% vốn điều lệ thay cho gia đình ông Chung, còn bị can Nguyễn Trường Giang đứng tên sở hữu 60% vốn điều lệ.

Để định hướng mua chế phẩm Redoxy-3C thông qua công ty của gia đình và người thân (Công ty Arktic), ngay từ tháng 5/2016, ông Chung đã cử đoàn công tác đi CHLB Đức để làm việc, đàm phán, đặt hàng với Watch Water GmbH và quyết định lựa chọn chế phẩm Redoxy-3C.

Ông Chung còn yêu cầu dừng việc xử lý ô nhiễm nước hồ theo công nghệ cũ khi chưa thực hiện thử nghiệm (quy trình thử nghiệm xử lý ô nhiễm nước hồ theo đề án trước đây quy định phải thử nghiệm 12 tháng), và chưa có cơ quan có thẩm quyền đánh giá tính hiệu quả của chế phẩm Redoxy-3C.

Việc ông Chung chỉ đạo mua chế phẩm Redoxy-3C qua Công ty Arktic để Công ty Arktic được hưởng khoản lợi nhuận gộp không chính đáng hơn 36 tỷ đồng.

https://soha.vn/thong-tin-moi-nhat-ve-tinh-hinh-suc-khoe-cua-cuu-chu-tich-ha-noi-nguyen-duc-chung-20211126155525855.htm

Hoàng Đan

Doanh nghiệp tiếp thị

Từ khóa:  Nguyễn Đức Chung
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện Vua Dép Lốp và Cường "phò mã”: Bỏ ghế phó giám đốc theo nghiệp làm dép cao su của bố vợ, tham vọng tạo nên “đôi dép quốc dân” Việt Nam

Nguyễn Tiến Cường có 8 năm khởi nghiệp với nghề làm dép thì 3 năm hầu như không bán được đôi nào, 2 năm Covid khiến việc kinh doanh đóng băng. Tính ra, chặng đường khởi nghiệp của Cường là bản hợp ca lẫn lộn, mà buồn có thể nhiều hơn vui. Nhưng Cường bảo anh không sợ khó, không sợ khổ, cũng chưa bao giờ nghĩ đến chuyện từ bỏ, vì “trong đầu tôi chỉ nghĩ đến làm dép, không làm dép thì làm gì”.

Forbes Under 30 châu Á vinh danh 5 đại diện Việt Nam: Người là lãnh đạo tại VinBus, người chế tạo vải từ vỏ hải sản

Trong số đó, có những gương mặt đã xuất hiện trong danh sách Forbes Under 30 Việt Nam năm 2022.

Shark Tank Việt Nam

Phỏng vấn 4 startup được rót vốn thành công sau Shark Tank mùa 4: Làm sao chinh phục dàn cá mập và khiến họ bỏ tiền thật sau khi lên sóng?

Chỉ khi các startup trung thực và minh bạch các số liệu, thì mới có thể hiểu hết mọi ngóc ngách của dự án mình đang làm, tự tin ứng phó với bất cứ câu hỏi nào đến từ các Shark trong bể cá mập. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên nghiên cứu thật kỹ các Shark để biết khẩu vị đầu tư cụ thể của từng người; dự án và bản thân mình phù hợp nhất với ai, rồi tập trung ‘tấn công’ người đó.

Đọc thêm