Thống đốc Lê Minh Hưng: “Cho đến cuối năm 2016, VND mới mất giá 1,1 – 1,2%”

01/01/2017 10:40 AM | Kinh doanh

Tại Hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ với các địa phương, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết “Nếu như bình thường các năm trước chúng ta can thiệp vào thị trường ngoại tệ rất mạnh để ổn định tỷ giá, nhưng trong năm nay mức độ can thiệp rất nhẹ. Nhu cầu mua bán ngoại tệ cuối năm có tăng nhưng cơ bản thị trường ngoại tệ vẫn ổn định”.

Thống đốc Lê Minh Hưng: “Cho đến cuối năm 2016, VND mới mất giá 1,1 – 1,2%”

Liên quan đến việc điều hành tỷ giá, người đứng đầu ngành Ngân hàng cho rằng, thị trường ngoại tệ và tỷ giá năm 2016 là khá ổn định, giúp củng cố lòng tin vào đồng Việt Nam với nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài.

Ngay cả trước những diễn biến bất thường và tác động rất mạnh tới nền kinh tế các nước như sự kiện Brexit, bầu cử Tổng thống Mỹ… đồng tiền của các nước, đặc biệt là các nước trong khu vực biến động mạnh, nhưng thị trường ngoại tệ và tỷ giá của Việt Nam vẫn giữ được sự ổn định nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp điều hành cả về tỷ giá, các công cụ CSTT, thanh khoản. Cho đến cuối năm 2016 đồng Việt Nam mới mất giá 1,1 – 1,2% và thanh khoản ngoại tệ trên thị trường rất ổn định.

Nói về lãi suất, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, mặc dù lãi suất đã gặp áp lực ngay từ đầu năm khi mục tiêu GDP đặt ra mức khá cao, nhu cầu vốn đầu tư trung và dài hạn lớn, lạm phát có xu hướng tăng. Tuy nhiên, nhờ điều tiết cung tiền hợp lý, chúng ta không những đã giữ ổn định mà mặt bằng lãi suất huy động và mặt bằng lãi suất cho vay còn giảm. Bình quân lãi suất cho vay giảm đã giảm 0,5 – 1% so với đầu năm 2016, điều này có ý nghĩa rất tích cực trong việc duy trì tăng trưởng tín dụng, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý.

Về tăng trưởng tín dụng (TTTD), Thống đốc Lê Minh Hưng cho rằng, năm nay TTTD đúng định hướng đề ra và dự kiến đến cuối năm tín dụng có thể đạt khoảng 18,5%. Thống đốc cũng chỉ ra những điểm tích cực của tín dụng năm 2016 là: TTTD tăng dàn đều qua các tháng chứ không dồn vào cuối năm; cơ cấu tín dụng chuyển biến tích cực khi tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ. Đặc biệt chất lượng tín dụng được quan tâm chỉ đạo. Bên cạnh đó, NHNN đã chỉ đạo sát sao các TCTD trong việc tái cơ cấu, xử lý nợ xấu.

Theo H.M

Lao động

Từ khóa:  thống đốc, nhnn, VND, mất giá, 2016
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ kiện lịch sử: Chính quyền tổng thống Donald Trump khởi kiện Google

Chính phủ Mỹ khởi kiện Google, mở ra vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong hơn 2 thập kỷ trở lại đây nhằm vào một công ty công nghệ...

"Ngủ đi con, ngày mốt quê mình hết bão, cha mẹ đưa con về nhà"

Cầm bát mì đã trương, đôi tay ông Lê Đình Huyến (53 tuổi) run run, hai hàng nước mắt lã chã rơi xuống khi người thân nhắc sắp đến giờ khâm liệm con trai ông - chiến sĩ Lê Tuấn Anh, hi sinh trong vụ sạt lở tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 cùng 21 đồng đội ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Bài học Trung Quốc chống lụt: Thuận theo tự nhiên, trả lại bãi bồi cho sông và lên kế hoạch cho sự "bình thường mới" của lũ

Trong hàng thế kỷ, chiến lược của Trung Quốc là xây dựng những con đê dọc bờ sông để ngăn lũ tràn vào các khu vực sinh sống của người dân hai bên. Với hơn 32.200km đường đê, Trung Quốc hiện là một trong những nước có hệ thống đê điều dài nhất thế giới.

Phi công đi làm thợ mộc, bán hàng online kiếm sống

Không việc làm, không lương, nhiều phi công đang phải thích nghi với cuộc sống mới, kiếm việc làm mới để trang trải.

Đọc thêm