Thông điệp từ những con búp bê Mayas: Đừng để âu lo làm phiền tới giấc ngủ của bạn

07/08/2017 15:02 PM | Sống

Cả một ngày dài làm việc xứng đáng được thưởng một giấc ngủ êm ái.

Theo truyền thống của người da đỏ Mayas ở Altiplano thuộc Guatemala, khi trẻ em có dấu hiệu sợ sệt hay gặp ác mộng vào ban đêm, người lớn sẽ kể cho bọn trẻ câu chuyện về những con búp bê lo lắng trước khi đi ngủ. Sau đó, những con búp bê sẽ được đặt dưới gối của bọn trẻ để chúng yên tâm hơn và nhắm mắt ngủ.

Bắt nguồn từ một truyền thuyết của người Guatemala, những con búp bê lo lắng đóng vai trò đưa con người vào giấc ngủ nhẹ nhàng mà không hề còn mối bận tâm nào. Khi con người thức dậy vào sáng hôm sau, những nỗi bận tâm lo lắng sẽ biến mất. Chính những con búp bê xinh xắn ở bên cạnh sẽ chứa chấp, vuốt ve và xoa dịu những u buồn ấy để con người có cảm giác hoàn toàn thoải mái.

“Những con búp bê lo lắng ấy lấy đi tất cả những cảm xúc buồn mà tôi mang trong người, tôi kể cho chúng nghe câu chuyện của mình thật nhẹ nhàng và những con búp bê ấy đã chữa lành căn bệnh của tôi trong im lặng.

Búp bê của tôi vẫn còn đang ngủ dưới gối và nếu tôi lại có nỗi phiền muộn nào mà chẳng có búp bê bên cạnh, tôi lại giật mình thức giấc. Tôi, một người không bao giờ tin vào bùa hộ mệnh và phù thủy, xin hãy cho tôi biết tại sao tôi nên kể những rắc rối của mình cho những con búp bê vô tri vô giác này…”

Thông điệp từ những con búp bê Mayas: Đừng để âu lo làm phiền tới giấc ngủ của bạn - Ảnh 1.

Truyền thống tốt đẹp được gìn giữ để xua tan những phiền lo

Mặc dù búp bê lo lắng có nhiều phiên bản khác nhau nhưng mỗi con búp bê thường cao từ 10 đến 20 mm. Búp bê lo lắng được làm thủ công từ gỗ hoặc từ các sợi dây. Khuôn mặt búp bê thường được làm từ bông, bìa carton hoặc đất sét còn quần áo được đan bằng len hoặc vải Aguayo, loại vải đặc trưng của vùng Guatemala.

Theo truyền thống của Guatemala, những con búp bê thường được dùng để xua đuổi ác mộng cho trẻ nhỏ nhưng hiện nay, ngày càng có nhiều người lớn cũng thường đem theo búp bê lo lắng bên mình. Họ thường để chúng trong các hộp nhỏ hoặc túi vải nhỏ chia theo 6 ngày làm việc và làm theo các bước sau:

- Tập trung vào nghĩ một mối quan tâm hoặc một nỗi phiền muộn khi nhắm mắt ngủ

- Kể với con búp bê câu chuyện của mình

- Đặt nó dưới gối

- Vuốt ve bụng con búp bê để nỗi đau của con người không làm đau nó và vào buổi sáng, nỗi đau ấy sẽ biến mất

Những con búp bê được coi như bùa hộ mệnh của người Guatemala, hằng ngày có khả năng phân tán nỗi phiền muộn của con người vào không khí. 

Truyền thống tốt đẹp này cũng nhắc nhở đến một thói quen tâm lý lành mạnh mà mỗi chúng ta cần ghi nhớ và làm theo mỗi ngày: gỡ bỏ những mối lo ngại không căn cứ để mơ thấy giấc mơ đẹp.

Thông điệp từ những con búp bê Mayas: Đừng để âu lo làm phiền tới giấc ngủ của bạn - Ảnh 2.

“Ramón el preocupón”, câu chuyện kể về những con búp bê

Từ những con búp bê lo lắng, người Guatemala cũng truyền miệng nhau những câu chuyện hay về cách sử dụng những con búp bê để giúp trẻ em điều khiển cảm xúc, nhất là nỗi sợ hãi và sự căng thẳng.

Thông điệp từ những con búp bê Mayas: Đừng để âu lo làm phiền tới giấc ngủ của bạn - Ảnh 3.

“Ramón el preocupón” là câu chuyện của Anthony Browne, người đã đi vòng quanh khắp trái đất và kể cho tất cả mọi người trên thế giới về những con búp bê lo lắng – một truyền thống đẹp ở Guatemala. 

Câu chuyện kể về một đứa trẻ tên là Ramón luôn luôn có mười hai nỗi lo lắng đến mức không thể ngủ được vào ban đêm. Sau khi thử tất cả mọi cách để giúp giấc ngủ quay trở lại với cậu bé, bà của Ramón đã kể cho cậu nghe về những con búp bê lo lắng. Vậy là, những nỗi lo lắng từ ngày ấy chẳng dám bén mảng tới giấc ngủ đáng quý của cậu nữa.

Ninh Linh

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm