Thời tiết nắng nóng khiến nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến

16/06/2016 09:09 AM | Thời sự

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, những ngày gần đây, nắng nóng kéo dài trên diện rộng, đặc biệt là khu vực phía Bắc đã dẫn đến nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến.

Thời tiết nắng nóng khiến nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến
Công nhân Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN Hà Nội) trực vận hành cấp điện. (Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN)

Theo số liệu của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, riêng ngày 14/6, sản lượng điện tiêu thụ trên địa bàn cả nước đạt đến 588,23 triệu kWh, công suất cực đại là 28.108 MW, tăng 21,5% so với bình quân sản lượng cùng kỳ năm trước.

Cũng trong ngày 14/6, công suất cực đại của 27 tỉnh phía Bắc do Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc (EVN NPC) quản lý lên tới gần 8.291 MW, tăng 41,34% so với cùng kỳ năm ngoái; sản lượng điện tiêu thụ hơn 181 triệu kWh, tăng 40,89% so với cùng kỳ.

EVN NPC cho biết, hiện nay Tổng công ty đã hoàn thành trước mùa nắng nóng năm nay 94 dự án; đầu tư và nâng công suất 65 trạm biến áp 220-110kV với dung lượng 2.704 MVA. Tổng mức đầu tư 7.351 tỷ đồng; triển khai 312 tiểu dự án trung áp với tổng mức đầu tư 2.530 tỷ đồng với quy mô: xây dựng 1.562 trạm biến áp phân phối có tổng công suất 312 MW, 1.110 km đường dây trung thế và 1.701 km đường dây hạ thế.

Tại Hà Nội, sản lượng ngày 14/6 là 66,23 triệu kWh, tăng 41% so với sản lượng ngày bình quân tháng 5/2016 và tăng 33% so với bình quân sản lượng cùng kỳ năm trước. Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN HANOI) cho biết, theo dự báo, năm 2016, sản lượng điện tiêu thụ cao nhất là 77,319 triệu kWh, tăng 15% so với năm 2015; công suất lớn nhất là 3.491MW, tăng 10% so với năm trước.

Để đáp ứng nhu cầu trên, EVN HANOI đã chỉ đạo các đơn vị tập trung khởi công đúng tiến độ các công trình trọng điểm. Tính đến hết ngày 15/6, EVN HANOI đã đóng điện đưa vào vận hành 16 công trình và hạng mục công trình 110kV với năng lực tăng thêm là 515 MVA (tăng 11%) và 21,5 km đường dây; đưa vào vận hành 280 máy biến áp phân phối với năng lực tăng thêm 111 MVA và 299 km đường dây trên không, 73 km cáp ngầm. Ở một số khu vực có tốc độ tăng trưởng cao như Long Biên, Cầu Giấy và Hà Đông đã thực hiện phương pháp san tải các trạm biến áp 110kV.

Hiện EVN HANOI và EVN NPC đều công khai số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận thông tin, kịp thời xử lý các sự cố về điện trên địa bàn quản lý và yêu cầu các Công ty Điện lực trực thuộc tăng cường công tác ứng trực. Thường xuyên theo dõi tình hình diễn biến thời tiết, tuyệt đối không tạm ngừng cấp điện để duy tu bảo dưỡng thiết bị khi nhiệt độ từ 36 độ C trở lên (trừ các trường hợp khẩn cấp có nguy cơ đe dọa an toàn lưới điện), đảm bảo cung cấp điện liên tục tại các trạm bơm và nhà máy sản xuất nước sạch.

Bên cạnh đó, các đơn vị theo dõi sản lượng điện tại các trạm biến áp phân phối, từ đó, so sánh mức độ sử dụng với tháng trước liền kề và cùng kỳ năm trước để gửi thông báo tới Tổ trưởng tổ dân phố/Trưởng ban quản lý tòa nhà, khu chung cư. Đồng thời liên hệ để niêm yết nội dung thông báo tại các bảng tin tổ dân phố, tòa nhà, khu chung cư; phát thanh bằng loa lưu động, truyền thanh phường, xã để phối hợp tuyên truyền tới người dân, bao gồm các nội dung: Lịch ghi chỉ số công tơ, số ngày nắng nóng ảnh hưởng trong phiên, thông báo sản lượng điện tại khu vực tăng, số % tăng lên, khuyến nghị khách hàng về hóa đơn tiền điện sẽ tăng do ảnh hưởng thời tiết mùa hè….

Theo EVN, sau một thời gian dài, các hồ thủy điện liên tục vận hành nhằm đảm bảo cung cấp điện và đáp ứng các nhu cầu nước cho hạ du, hiện nay lưu lượng nước về các hồ thủy điện khu vực miền Trung và miền Nam vẫn tiếp tục ở mức thấp. Nhiều hồ đang ở gần mực nước chết như Đại Ninh, Thác Mơ, Pleikrông… Tuy vậy, EVN đã sẵn sàng các phương án đảm bảo đáp ứng đủ điện trong các điều kiện khắc nghiệt về thời tiết.

EVN cũng khuyến cáo khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả bằng những việc làm cụ thể như tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết, hạn chế sử dụng các thiết bị điện cùng 1 lúc vào giờ cao điểm, đồng thời đề phòng các nguy cơ gây cháy nổ điện; không vi phạm khoảng cách an toàn đến đường dây thiết bị lưới điện, dẫn đến nguy cơ mất an toàn cho bản thân và cộng đồng./.

Theo Mai Phương

Vietnamplus

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cổ phiếu Thaiholdings tăng gấp 6 lần chỉ trong chưa đầy 2 tháng, Bầu Thụy sắp vào top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán

Bầu Thụy sắp được mua thêm hơn 75 triệu cổ phiếu của Thaiholdings với giá chỉ 10.000 đồng/cổ phiếu, trong khi giá trên sàn là 125.000 đồng/cổ phiếu.

Kinh doanh online, một cá nhân ở Hà Nội nộp thuế 23 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, đơn vị này thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube) tăng 492% so với năm 2019. Cá biệt có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng, trong đó người cao nhất 23 tỷ đồng.

VinFast sẽ trình làng 2 ô tô chạy xăng và 3 ô tô chạy điện từ năm 2022, mục tiêu 30% thị phần xe hơi Việt Nam

VinFast có kế hoạch hòa vốn EBITDA trong vòng 5 năm tới nhờ việc tăng sản lượng để gia tăng thị phần cũng như giảm chi phí sản xuất.

Mỗi tuần một chuyên gia

Doanh nhân, beauty blogger Hannah Nguyễn: Phụ nữ tự chủ tài chính đã "thắng" 90% ván bài cuộc đời, muốn vậy bắt buộc phải có nền tảng tri thức!

"Cũng nhờ làm nhiều thứ một lúc, tôi nhận ra để giữ được cân bằng trong cuộc sống, việc lựa chọn cách làm việc thông minh, khoa học, chia những quỹ thời gian trong ngày thành những set nhỏ hợp lý là rất quan trọng", doanh nhân - Beauty Blogger Hannah Nguyễn chia sẻ.

Đọc thêm