Về đâu đầu đĩa DVD

12/03/2016 04:00 PM | Thời sự

Đã có thời đầu DVD là mặt hàng kinh doanh chủ lực của các siêu thị điện máy. Nhưng trước bước tiến của công nghệ, những cái đầu đọc đĩa đang mất dần chỗ đứng trên thị trường, ngay cả các cửa hàng điện máy nhỏ cũng không còn bày bán nhiều loại đầu DVD như trước đây, có chăng là ti vi, đầu karaoke, loa và ampli dần vắng bóng.

Về đâu đầu đĩa DVD
Đầu đĩa DVD đang mất dần chỗ đứng trên thị trường.

Nói về tình hình kinh doanh đầu đĩa DVD, một số siêu thị điện máy cho biết rất ít người tiêu dùng ở các thành phố lớn mua sản phẩm điện tử này, nếu có thì cũng chỉ mua cho họ hàng, người thân ở quê. Hiện giờ, chỉ có dòng sản phẩm DVD tích hợp karaoke còn có thể kinh doanh được.

Ghi nhận thực tế thấy các siêu thị điện máy lớn như Nguyễn Kim, Chợ Lớn và Thiên Hòa bày bán các loại đầu DVD mang thương hiệu Sony, Samsung hay Pioneer. Song phải để ý, tìm kiếm nhiều lượt mới thấy đầu DVD mang thương hiệu trong nước Viettronics được bán trong siêu thị điện máy Chợ Lớn.

Do đầu DVD thuộc loại khó bán nên các siêu thị điện máy cũng thường khoanh gọn khu vực trưng bày ở một góc nhỏ hoặc phân ra bán kèm với TV cùng thương hiệu. Ví dụ như ở siêu thị điện máy Chợ Lớn, đầu DVD của Sony, Samsung hay LG sẽ được trưng bày cùng với gian hàng bán ti vi, dàn âm thanh mang cùng thương hiệu. Số lượng và chủng loại các đầu DVD bán trong siêu thị điện máy cũng “khiêm tốn”, mỗi thương hiệu chỉ có chừng vài model.

Ghé vào một số cửa hàng điện máy nhỏ nằm dọc theo các tuyến đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Huỳnh Thúc Kháng và Pasteur ở quận 1 thấy bày bán các loại đầu DVD của Trung Quốc bên cạnh sản phẩm của các hãng Sony, Pioneer, LG.

Hỏi đầu DVD của Việt Nam, một người bán hàng cho biết, bây giờ ở các cửa hàng chủ yếu bán đầu DVD thương hiệu nước ngoài, hoặc đầu DVD xuất xứ Trung Quốc lắp ráp ở Việt Nam.

Chủ một cửa hàng điện máy ở khu Huỳnh Thúc Kháng cho biết, hiện nay đầu DVD rất khó bán, không nhiều người hỏi mua như trước đây, thỉnh thoảng có người tìm mua để mang về quê. Ông này cho biết, một số đầu DVD của Tiến Đạt hay Belco dần vắng bóng trên thị trường, thay vào đó là hàng Trung Quốc lắp ráp ở Việt Nam.

Trôi dạt về quê

Theo đánh giá của một số cửa hàng và siêu thị điện máy, người dân thành thị hầu như không còn thói quen mua đầu DVD, mà chuyển sang mua đầu thu truyền hình Android để có thể vừa xem TV, vừa có thể xem phim trực tuyến. Chỉ có những người thích karaoke mới mua đầu DVD để hát.

Trước xu hướng tiêu dùng, một số công ty trong nước, thay vì tập trung vào sản xuất đầu DVD, đang chuyển qua lắp ráp đầu thu kỹ thuật số Android. Đầu thu này cho phép cài đặt ứng dụng như máy tính bảng, có thể kết hợp hát karaoke trực tuyến. Có đơn vị tăng cường kinh doanh đầu DVD karaoke kết hợp với sản xuất loa, ampli ghép thành trọn bộ karaoke.

Chẳng hạn, Công ty cổ phần Viettronics Tân Bình bây giờ chủ yếu lắp ráp các đầu DVD karaoke với thương hiệu Vitek và VTB. Viettronics Thủ Đức là một trong số ít các công ty còn sản xuất đầu DVD chuyên dùng để phát các loại đĩa DVD xem phim, nghe nhạc. Đầu DVD Viettronics được bày bán ở một số siêu thị điện máy lớn hoặc một số đại lý thuộc mạng lưới phân phối.

Ông Lê Quang, nhà ở quận Bình Thạnh, TPHCM cho biết gia đình ông không còn sử dụng đầu DVD khoảng tám năm nay. Bởi hiện tại gia đình ông có nhiều lựa chọn hơn khi xem phim, nghe nhạc. Với cái ti vi thông minh, đầu thu truyền hình Android, ông có thể xem phim trực tuyến với chất lượng phim cao hơn đĩa DVD!

Theo một chuyên gia trong ngành điện tử, hiện nay chẳng còn mấy công ty điện tử đeo đuổi việc sản xuất đầu DVD, kể cả các công ty nước ngoài. Một số công ty chỉ sản xuất một vài model đầu DVD bán cho thị trường nông thôn, nhưng họ cũng kết hợp với sản phẩm đầu DVD karaoke mới có doanh số cao.

Theo Chí Thịnh

Sài Gòn tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PVcomBank chính thức lên tiếng về vụ 52 tỷ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa chính thức lên tiếng liên quan đến ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang gửi đơn thư khiếu nại về việc PVcomBank chưa giải tỏa sổ tiết kiệm mà ông Toàn và bà Trang gửi tại Ngân hàng.

Đất Xanh Group lỗ ròng 432 tỷ đồng năm 2020, giá cổ phiếu vẫn tăng "dựng đứng"

Doanh thu Đất Xanh năm nay giảm khoảng 50% so với năm trước, đồng thời báo lỗ lớn. Công ty cho biết, nguyên nhân là do chưa kịp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ các dự án do công ty làm chủ đầu tư đã triển khai bán hàng thành công.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia "sửa chữa" hôn nhân Hoàng Anh Tú: "Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT"

"Tài sản lớn nhất của hôn nhân không phải là những năm tháng mà chúng ta đã đi qua, không phải là tài sản chúng ta đang có, không phải là những đứa con mà chúng ta đã đẻ ra. Mà nó nằm ở tương lai của chúng ta, ở ngày mai. Ngày mai chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không? 10 năm nữa, 20 năm nữa chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không", Chuyên gia – ông chủ "Tiệm sửa chữa hôn nhân" Hoàng Anh Tú bày tỏ!

Vì sao cựu Tổng thống Donald Trump lại mê mẩn phu nhân Melania Trump tới vậy? Với một người đàn ông, bạn cần biết mình là ai, độc lập và ủng hộ họ

Đằng sau thành công của người đàn ông, luôn có bóng dáng của một người phụ nữ bản lĩnh và biết cảm thông!

Đọc thêm