Thống đốc ngân hàng trung ương Bangladesh từ chức sau “vụ trộm thế kỷ”

16/03/2016 08:45 AM | Thời sự

Quyết định từ chức của ông Rahman được đưa ra sau khi Bộ trưởng Tài chính Bangladesh cho biết không được thông báo về vụ trộm trong suốt 1 tháng.

Thống đốc ngân hàng trung ương Bangladesh từ chức sau “vụ trộm thế kỷ”

Thống đốc Ngân hàng trung ương Bangladesh Atiur Rahman hôm nay (15/3) tuyên bố từ chức sau khi ngân hàng này bị tội phạm công nghệ cao “trộm” 81 triệu USD khỏi tài khoản dự trữ quốc gia mở tại Mỹ.

Đây được xem là một trong những vụ cướp công nghệ cao lớn nhất trong lịch sử. Kẻ trộm đã đột nhập vào hệ thống máy tính của Ngân hàng trung ương Bangladesh và chuyển 81 triệu USD trong tài khoản của nước này tại Ngân hàng dự trữ liên bang New York đến các sòng bài ở Philippines trong hai ngày 4 và 5/2 vừa qua.

Theo thông tin mới nhất, chỉ có khoảng 20 triệu USD được thu hồi về cho Ngân hàng trung ương Bangladesh. Một Thượng nghị sỹ Philippines phụ trách giám sát vụ việc này cho biết, hơn 30 triệu USD trong số tiền bị trộm của Bangladesh đã bị chuyển thành tiền mặt và đưa cho những người Hoa ở Manila.

Hãng tin Reuters cho biết, Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina đã chấp nhận đơn xin từ chức của ông Rahman. Quyết định từ chức của ông Rahman đưa ra vài ngày sau khi Bộ trưởng Tài chính Bangladesh cho biết, Thống đốc Ngân hàng trung ương đã không thông báo với ông về vụ trộm này trong suốt một tháng, cho đến khi thông tin đầu tiên xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Trước đó, Ngân hàng trung ương Bangladesh cho biết, kẻ trộm công nghệ cao định rút đến 951 triệu USD khỏi tài khoản của ngân hàng này ở Mỹ nhưng các giao dịch khác đã bị phong tỏa “nhờ” một lỗi chính tả trong lệnh chuyển khoản. Ngân hàng dự trữ liên bang New York hiện đang tiếp tục phối hợp với các quan chức Bangladesh để điều tra.

Vụ trộm này đã gióng hồi chuông cảnh báo các ngân hàng và doanh nghiệp trên toàn thế giới về sự nguy hiểm của tội phạm công nghệ cao trong lĩnh vực tài chính. Nhiều ngân hàng đã phải xem xét lại mạng lưới của họ để truy tìm những dấu hiệu của các vụ trộm công nghệ cao tương tự đã bị bỏ xót hoặc lấp những lỗ hổng trong hệ thống của họ.

Theo Diệu Hương

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

500 cổ phiếu giảm sàn, thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến phiên giảm mạnh nhất lịch sử

Hầu hết cổ phiếu trên sàn HOSE giảm sàn hoặc đóng cửa sát giá sàn, khiến VN-Index giảm 6,67%, gần "kịch khung". Trong khi đó, HNX-Index giảm hơn 8% và UPCOM giảm 7,17%. Tổng cộng 3 phiên gần đây, VN-Index đã giảm 142 điểm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Quyết tâm trong 10 ngày tới khoanh vùng và dập dịch, chúng ta đang chạy đua với thời gian"

Chiều 28/1, tại buổi họp quán triệt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại Bộ Y tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định Việt Nam quyết tâm khoanh vùng và dập dịch bệnh trong 10 ngày.

Hà Nội ghi nhận 1 ca Covid-19 tại Cầu Giấy: Từ Hải Dương lên thuê trọ để học tiếng Anh

Nam sinh viên 20 tuổi quê Chí Linh, Hải Dương, lên Hà Nội học tiếng Anh và thuê trọ trên phố Nguyễn Khánh Toàn, quận Cầu Giấy. Ngày 27/1, bệnh nhân có triệu chứng ho, sốt, đau họng, đi khám tại Bệnh viện Bạch Mai được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Câu chuyện kinh doanh

Bí mật phía sau bộ phim cổ trang triệu view của FPT Shop: Kịch bản “nhà làm” và chiến dịch marketing “một mũi tên trúng 3 đích”

Bộ phim của FPT Shop trở thành điểm sáng trong "làng" quảng cáo, mang về nhiều hiệu ứng tích cực, ở cả khía cạnh kinh doanh và truyền thông.

Đọc thêm