Hai phi công kêu gọi 5 triệu USD để vớt MH370

09/03/2016 16:41 PM | Xã hội

Trang Express ngày 8-3 đưa tin 2 chuyên gia hàng không Chris Goodfellow và Simon Gunson tuyên bố họ vừa xác định được nơi MH370 đã rơi xuống, cách địa điểm tìm kiếm hiện tại khoảng 800km.

Hai chuyên gia dày dạn kinh nghiệm này cho biết tuyên bố trên của họ dựa trên một số bằng chứng xác thực duy nhất trong chiến dịch truy tìm chiếc máy bay mất tích, đó là một loạt ảnh vệ tinh chụp vài tuần sau khi máy bay biến mất hôm 8-3-2014.

Hiện họ đang lập chiến dịch mang tên Veritas#mh370 nhằm phổ biến giả thuyết của mình và thu hút nhà đầu tư tài trợ cho một cuộc tìm kiếm. Theo tính toán của họ, để thực hiện tìm kiếm tại khu vực trên tiêu tốn khoảng 5 triệu USD

Ông Goodfellow là phi công dày dặn kinh nghiệm người Canada, được biết đến rộng rãi khi công bố thuyết "máy bay thây ma" vốn thuyết phục được nhiều người và đó cũng là giả thuyết được giới chức điều tra tin tưởng nhất.

Giả thuyết đó được ông Goodfellow đưa ra chỉ vài tuần sau khi MH380 biến mất. Ông cho rằng MH370 đã bay cho tới khi hết nhiên liệu sau khi các phi công, phi hành đoàn và hành khách bất lực vì một sự cố trên khoang, chẳng hạn như hỏa hoạn.

Giới chức điều tra làm việc với chính phủ Úc đã sử dụng giả thuyết này cho cuộc tìm kiếm, và đã sục sạo hơn 100 ngàn km vuông ở Ấn Độ Dương để tìm kiếm chiếc máy bay. Tuy nhiên, công bố mới nhất của ông Goodfellow lại cho rằng vị trí trước đó của mình có đôi chút sai lệch, do sai số từ bức ảnh vệ tinh mà ông sử dụng.

Theo Đỗ Quyên

Cùng chuyên mục
XEM