Dự kiến đến đầu tháng 4, nước từ Trung Quốc mới về đến ĐBSCL

21/03/2016 08:38 AM | Xã hội

Trung Quốc bắt đầu xả (15/3) thì nước từ Cảnh Hồng mới về đến ĐBSCL. Song thực tế, trên cùng dòng chảy của Mekong còn có các quốc gia đón đầu nguồn nước nên rất có thể phải hơn 20 ngày nước mới về đến ĐBSCL.

Hiện dư luận đặc biệt quan tâm trước việc thủy điện Cảnh Hồng (Trung Quốc) xả nước xuống hạ lưu Mekong theo đề nghị của Việt Nam.

Một là đến lúc nào thì nước từ Cảnh Hồng về đến ĐBSCL.

Hai là, với dung tích của Cảnh Hồng thì lưu lượng xả lũ ấy sẽ được bao lâu vì có ý kiến cho rằng chỉ một ngày là hết nước trong hồ Cảnh Hồng?

Về vấn đề này, ông Đồng Văn Tự, Vụ trưởng Vụ Quản lý công trình thủy lợi và an toàn đập (thuộc Tổng cục Thủy lợi, Bộ NN-PTNT), cho rằng: “Suy luận việc xả nước thủy điện theo kiểu cơ học là không đúng thực tế với nguyên lý vận hành liên hồ chứa thủy điện”.

Theo ông Tự, nguyên lý đầu tiên của thủy điện là xả nước để phát điện. Ở phía trên thượng nguồn thủy điện Cảnh Hồng, Trung Quốc còn có 5 công trình thủy điện khác, trong đó thủy điện tiếp giáp với Cảnh Hồng là Nọa Trác Độ có dung tích toàn bộ 24.670 triệu m3, dung tích hữu ích là 12 tỷ m3. Do đó, việc vận hành liên hồ chứa trong hệ thống thủy điện là việc làm nội bộ và chắc chắn họ phải làm việc đó.

“Cho nên, đồng thời việc xả nước với lưu lượng tăng gấp đôi ở Cảnh Hồng từ 1.100 m3/s lên 2.190 m3/s xuống hạ lưu Mekong thì cũng sẽ được các hồ chứa trên đó (gần nhất là thủy điện Nọa Trác Độ) sẽ phải xả xuống cho Cảnh Hồng. Vì thế, nói việc xả 2.190 m3/s đối với Cảnh Hồng trong một ngày sẽ hết nước là lối suy luận cơ học không đúng với nguyên lý vận hành của thủy điện liên hồ chứa”, ông Tự lý giải.

Còn về thời gian bao lâu nước về đến ĐBSCL, ông Tự cho biết, theo tính toán và dự kiến thì phải sau 19 ngày kể từ ngày Trung Quốc bắt đầu xả (15/3) thì nước từ Cảnh Hồng mới về đến ĐBSCL. Song thực tế, trên cùng dòng chảy của Mekong còn có các quốc gia đón đầu nguồn nước nên rất có thể phải hơn 20 ngày nước mới về đến ĐBSCL.

Theo Văn Hùng

Cùng chuyên mục
XEM