Bé trai bị viêm màng não chết thương tâm vì quyết định sai lầm này của bố mẹ

10/03/2016 08:50 AM | Xã hội

Một bé trai người Canada đã tử vong do viêm màng não vì bố mẹ chữa chạy cho bé tại nhà cho tới khi đã quá muộn.

Cậu bé Ezekiel Stephan bị đã tử vong do không được điều trị đúng cách và kịp thời. Theo BCC, mẹ Ezekiel cho biết cậu bé đã ốm vài tuần với các triệu chứng chảy nước mũi, sốt và khó thở.

Collet, bố của cậu bé đã nhờ một người bạn làm y tá kiểm tra cho con và biết con bị viêm màng não.

Tuy nhiên, theo lời cảnh sát thì bố mẹ của Ezekiel đã không đưa bé vào viện. Thay vào đó, họ đã dùng nhựng liệu pháp tại gia để tăng cường khả năng miễn dịch cho bé. Theo báo cáo xét nghiệm máu, những phương pháp điều trị là cho cậu bé uống dung dịch trộn từ sirô lấy từ cây phong với nước, nước ép trái cây đông lạnh, tỏi, rễ gừng và nước giấm táo và những loại khác nữa.

Bố mẹ Ezekiel cũng đã đến gặp một bác sĩ điều trị bệnh bằng liệu pháp thiên nhiên. Tại đây, cậu bé không được khám mà vẫn đưa ra cách điều trị viêm màng não do virus. Trong khi đó, cậu bé đã cứng và hôn mê.

Bố mẹ bé cho biết họ nhận thấy tiến triển tốt ở Ezekiel sau khi điều trị bằng phương pháp tự nhiên nhưng rồi bé đột ngột dừng thở. Họ gọi xe cứu thương đưa bé vào bệnh viện nhưng bé tử vong 5 ngày sau đó.


Ezekiel và bố mẹ.

Ezekiel và bố mẹ.

Vụ việc thương tâm này xảy ra vào năm 2012, khi đó, cậu bé mới 18 tháng tuổi. Bố mẹ của cậu bé hiện đang bị xét xử về tội do sai lầm họ gây ra cho con trai. Cặp đôi này đã lên tiếng trên Facebook, tin rằng chính phủ đang cố gắng “buộc” mọi người tiêm chủng cho trẻ em “vì sợ bị truy tố hình sự”.

Dù bố mẹ cậu bé rất yêu và mong muốn điều tốt nhất cho bé nhưng cái chết của cậu bé chính là lời cảnh tỉnh cho tất cả các bậc làm cha làm mẹ. Tốt hơn hết, khi phát hiện con bị bệnh, hãy nhanh chóng đưa con tới cơ sở y tế để con được khám chữa bệnh trong điều kiện tốt nhất, tránh tự ý điều trị tại nhà.

Viêm màng não là tình trạng viêm màng bao quanh não và tuỷ sống (còn gọi là màng não). Bệnh này là loại bệnh nặng cần được điều trị cấp cứu kịp thời, nếu không điều trị hay điều trị trễ có thể gây tử vong hay để lại những di chứng như điếc, mù, động kinh, yếu liệt tay chân hoặc chậm phát triển tâm thần vận động,…

Bệnh lây qua đường hô hấp , siêu vi trùng hay vi trùng gây bệnh có trong các chất tiết đường hô hấp. Siêu vi trùng hoặc vi trùng khi vào cơ thể sẽ vào máu sau đó xâm nhập vào màng não và gây bệnh.

Bệnh viêm màng não có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi và thời điểm nào. Tuy nhiên bệnh thường xảy ra ở trẻ nhỏ vào mùa nắng nóng hay lúc chuyển mùa vì có nhiều trẻ mắc bệnh đường hô hấp và là thời điểm thuận lợi để một số vi trùng và siêu vi trùng xâm nhập vào hệ thống thần kinh trung ương gây viêm màng não.

Khi bị viêm màng não, trẻ có những biểu hiện:

- Sốt cao đột ngột, nôn ói , bỏ ăn

- Sau 1- 2 ngày trẻ sẽ ngủ nhiều, sợ ánh sáng, cổ cứng,

- Trẻ nhỏ còn thóp, có thể thấy thóp phồng căng.

- Trẻ lớn hơn thì than đau đầu, đau sau gáy và nằm lừ đừ.

- Riêng trẻ < 3 tháng hay trẻ sơ sinh đôi khi ít sốt nhưng sẽ bỏ bú , quấy khóc , khóc thét hay ngủ li bì , và muộn hơn sẽ có co giật hoặc hôn mê.

Nguồn: Bệnh viện nhi

Theo Thuỳ Dung

Cùng chuyên mục
XEM