Áp dụng tự vệ toàn cầu với bột ngọt nhập khẩu vào Việt Nam

14/03/2016 18:20 PM | Xã hội

Cục quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) cho biết, sẽ áp dụng biện pháp tự vệ toàn cầu đối với sản phẩm bột ngọt nhập khẩu vào Việt Nam, với mức thuế tuyệt đối được áp dụng là 4.390.999 đồng/ tấn.

Theo Cục quản lý cạnh tranh, mức thuế được đưa ra nhằm tạo điều kiện cho các nhà sản xuất trong nước khắc phục được thiệt hại nghiêm trọng do sự gia tăng đột biến của hàng hóa nhập khẩu gây ra.

Theo quy định tại điều 7.4 về thời hạn áp dụng biện pháp tự vệ của WTO, thời gian biểu cho việc nới lỏng biện pháp tự vệ đối với sản phẩm bột ngọt nhập khẩu sẽ được thực hiện trong vòng 4 năm với mức thuế tuyệt đối áp dụng giảm 10% qua mỗi năm.

Điều này nhằm đảm bảo ngành sản xuất trong nước có đủ thời gian để khắc phục thiệt hại nghiêm trọng đang gặp phải.

Quy định cũng chỉ rõ, các biện pháp tự vệ không được áp dụng đối với hàng hoá có xuất xứ từ các nước kém phát triển nếu số lượng hàng hoá nhập khẩu của nước đó vào Việt Nam không vượt quá 3% tổng lượng hàng hoá nhập khẩu bị điều tra để áp dụng biện pháp tự vệ.

Đồng thời, tổng lượng hàng hoá nhập khẩu các nước đó vào Việt Nam dưới 9% tổng lượng hàng hoá nhập khẩu bị điều tra để áp dụng biện pháp tự vệ.

Trước đó, vào ngày 9/6/2015, Cục Quản lý cạnh tranh nhận được đơn yêu cầu áp dụng biện pháp tự vệ đối với măt hàng bột ngọt nhập khẩu vào Việt Nam của Công ty Cổ phần hữu hạn Vedan Việt Nam.

Sau đó, vào ngày 22/6/2015, cơ quan điều tra đã ban hành công văn yêu cầu Công ty Vedan bổ sung thông tin trong đơn yêu cầu áp dụng biện pháp tự vệ và đã nhận được các thông tin bổ sung từ phía Vedan.

Đến ngày 1/9/2015, Bộ trưởng Bộ Công thương đã ký quyết định về việc điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với hàng hóa thuộc đối tượng điều tra. Đồng thời, cơ quan điều tra cũng đã gửi bản câu hỏi điều tra cho các bên liên quan.

Từ ngày 19 đến ngày 23/10/2015, cơ quan điều tra đã tiến hành thẩm tra tại chỗ đối với một số doanh nghiệp sản xuất hàng hóa tương tự và/hoặc hàng hóa cạnh tranh trực tiếp trong nước.

Vào giữa tháng 1/2016, cơ quan điều tra đã tổ chức Phiên tham vấn công khai vụ việc điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng bột ngọt nhập khẩu vào Việt Nam.

Theo Hà Thắm

Cùng chuyên mục
XEM