Thói quen uống rượu bia và hút thuốc ảnh hưởng tới sức khoẻ sinh sản của nam giới như thế nào?

03/05/2022 20:24 PM | Sống

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ hiếm muộn, trong đó thường gặp hơn cả là lối sống thiếu lành mạnh, hút thuốc lá, lạm dụng bia rượu.

Chia sẻ về vấn đề này, Ths.BS Nguyễn Trần Thành, Phó trưởng khoa Nam học- Tiết niệu, Bệnh viện 19-8 Bộ Công an, Giám đốc Phòng khám Nam khoa Bảo Nam cho biết, theo các nhà khoa học, rượu bia sản xuất ra độc tố trong cơ thể làm giảm sinh testosterone. Trong khi đó, testosterone được ví như xương sống của người nam giới, có chức năng điều khiển mọi hoạt động về trí lực, trí tuệ, thể lực của người đàn ông.

Hút thuốc lá, uống rượu bia ảnh hưởng đến chức năng sinh sản nam giới ra sao

Khi uống rượu nhiều, 70% nam giới bị suy giảm số lượng và chất lượng tinh trùng. Đồng thời, bị rối loạn chức năng tình dục, nhất là tình trạng rối loạn cương dương.

Do đó, người đàn ông hãy hạn chế uống bia rượu, mỗi bữa ăn chỉ tối đa 5 chén rượu và 2 lon nếu uống bia.

Về nhóm nghiện thuốc lá. Thuốc lá có chứa các chất độc hại (nicotine,...) tiêu diệt và gây chết tinh trùng; ảnh hưởng tới quá trình cấu tạo, phát triển và hình thành tinh trùng; tăng tỷ lệ tinh trùng đứt gãy, tinh trùng bất thường và tinh trùng bất động; ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng và số lượng tinh trùng; ảnh hưởng trực tiếp tới thành mạch trong cơ thể, đặc biệt là mạch máu ở dương vật.

Thói quen uống rượu bia và hút thuốc ảnh hưởng tới sức khoẻ sinh sản của nam giới như thế nào? - Ảnh 2.

Nguyễn Phượng

Cùng chuyên mục
XEM