Thói quen tốt là chìa khóa tạo nên thành công: Càng quan tâm nhiều đến những điều nhỏ trong lối sống, bạn càng có nhiều cơ hội thành công

01/10/2018 14:13 PM | Sống

Nghiên cứu cũng cho thấy thành công cũng phụ thuộc nhiều vào thói quen cá nhân và lối sống. Tuy nhiên, dù là những thói quen nhỏ nhặt hay đòi hỏi nhiều nỗ lực thì chỉ cần tích cực, chúng ắt sẽ giúp năng suất làm việc của bạn tăng lên.

Tất cả chúng ta đều mong muốn thành công, có một cuộc sống trên mức trung bình. Nhưng thực sự, đa phân mọi người không thể đạt được mục tiêu đó và chỉ có một cuộc sống bình thường, nhạt nhòa. 

Hàng trăm người thành công chia sẻ bí quyết giúp họ đạt được những thành tựu vượt trội hơn người nằm ở những thói quen nhỏ nhặt hàng ngày như thức dậy sớm, không bỏ bữa sáng, đọc sách hay tuân thủ nghiêm túc những lịch trình lập sẵn...

Thói quen là một thứ gì đó thật khó xác định. Chúng có thể tốt, có thể xấu, nhưng đều ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống. Vào những năm 1950, bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ Maxwell Maltz tuyên bố rằng 21 là số ngày cần thiết để tạo ra một thói quen mới.

Tuy nhiên, vào năm 2009, nghiên cứu của nhà nghiên cứu sức khỏe Philippa Lally đã phản bác: "Thói quen không thể hình thành quá nhanh như vậy". Lally và nhóm nghiên cứu của cô phát hiện ra rằng, trên thực tế, phải mất hơn hai tháng - trung bình 66 ngày, để một hoạt động trở thành thói quen của bạn.

Nghiên cứu cũng cho thấy tỉ lệ hình thành thói quen thành công cũng phụ thuộc nhiều vào cá nhân và kiểu thói quen đó. Tuy nhiên, dù là những thói quen nhỏ nhặt hay đòi hỏi nhiều nỗ lực thì chỉ cần chúng tích cực, chúng ắt sẽ giúp năng suất làm việc của bạn tăng lên.

Vậy thói quen nhỏ là thế nào?

Đó là những thói quen với mục tiêu đơn giản như uống một ly nước sau khi vừa thức dậy hay đọc 2 trang báo mỗi sáng.

Tại sao những thói quen nhỏ cũng có thể tác động đến cuộc sống?

Mặc dù các mục tiêu của những thói quen này có vẻ không mấy ý nghĩa nhưng khả năng để đạt được chúng lại biến chúng trở nên "quyền lực". Vì bạn chẳng cần cố gắng cũng có thể làm được, nên bạn sẽ vô tình coi nhẹ chúng, bỏ qua chúng. Mặt khác, việc đạt được mục tiêu nhỏ bé mỗi ngày cho bạn cảm giác đạt được các thành tích liên tục, thúc đẩy bạn theo đuổi thói quen.

Cách nào để tạo được những thói quen nhỏ?

Thói quen tốt là chìa khóa tạo nên thành công: Càng quan tâm nhiều đến những điều nhỏ trong lối sống, bạn càng có nhiều cơ hội thành công  - Ảnh 1.

1. Chọn đúng thói quen: Thói quen nhỏ đó phải được gắn với một thứ gì đó hữu hình. Ví dụ bạn muốn tự học tiếng Tây Ban Nha thì mỗi ngày cần phải học được thêm 1 từ vựng, đều đặn và không được ngắt quãng.

2. Tạo các dấu hiệu nhắc nhở: Nên gắn việc thực hiện thói quen với một dấu hiệu, một sự kiện nào đó diễn ra hàng ngày để bạn được "nhắc nhở" một cách thường xuyên về nhiệm vụ phải làm.

3. Theo dõi hiệu suất hình thành thói quen: Hãy sử dụng những ứng dụng di động có sẵn để theo dõi thói quen cũng như nhắc nhở bạn phát triển chúng hơn nữa.

Thành Rome chẳng được xây dựng trong đôi ba ngày hay thậm chí là 66 ngày). Nó được xây dựng bằng những phiến đá cẩm thạch sau nhiều năm tháng, tạo nên một kỳ quan thế giới trường tồn với thời gian. Cuộc sống của bạn cũng vậy, từ những thói quen nhỏ, bạn sẽ thấy ngạc nhiên về những điều tích cực chúng có thể mang lại.

Hãy bắt đầu hình thành các thói quen tích cực ngay hôm nay bởi bạn là người duy nhất có thể khiến cuộc sống của mình trở nên tốt hơn.

Theo Hà Lê

Cùng chuyên mục
XEM