Thói quen của những người thành triệu phú từ con số 0: Không đi ‘đường tắt’, ngã ở đâu đứng lên ở đó

28/02/2021 08:38 AM | Kinh doanh

Đây đều là những điều mà ai trong số chúng ta cũng có thể thực hiện được.

Có rất nhiều điều về thành công của một người nằm ở tư duy của người đó. Người có suy nghĩ "mình có thể làm được" kết hợp với tư duy phản biện nhạy bén và kỹ năng kinh doanh có thể tiến xa trong việc xây dựng sự giàu có, dù họ bắt đầu từ con số 0.

Theo nghiên cứu của một tác giả từng phỏng vấn nhiều triệu phú tự thân, dưới đây là một số thói quen phổ biến của họ:

Có tầm nhìn

Các triệu phú tự thân có tầm nhìn rõ ràng về cuộc đời mình. Sự tập trung vào một ý tưởng hoặc công việc kinh doanh chính là điều "định nghĩa" cuộc sống của họ. Thay vì đợi vận may, họ làm việc chăm chỉ và từng bước biến tầm nhìn thành hiện thực.

Hãy nhìn nhận lại cuộc sống hiện tại của bạn và viết ra những điều cần thay đổi để tương xứng với tầm nhìn của bạn. Sau đó, hãy chăm chỉ và kiên nhẫn mỗi ngày để đạt được mục tiêu đã đặt ra.

Tìm người ủng hộ

Thông thường, không ít người trong số chúng ta vấp phải sự phản đối của gia đình, bạn bè hoặc đồng nghiệp khi họ biết mục tiêu của bạn. Điều mà các triệu phú tự thân thực hiện để đối mặt với vấn đề trên là tìm những người có cùng chí hướng.

Thói quen của những người thành triệu phú từ con số 0: Không đi ‘đường tắt’, ngã ở đâu đứng lên ở đó - Ảnh 1.

Người có cùng chí hướng sẽ truyền năng lượng tích cực cho bạn.

Họ sẽ trở thành người ủng hộ thay vì ngăn cản ý tưởng của bạn, cho dù chúng nghe có vẻ chưa chắc chắn và có khả năng thành công. Khi bao quanh mình bởi năng lượng từ những người có chung mục tiêu, bạn sẽ có thêm động lực. Còn nếu không tìm được ai như vậy, hãy đọc về họ qua các cuốn sách hay câu chuyện trên mạng để được truyền cảm hứng. Tất nhiên, bạn nên tìm hiểu về những triệu phú đi lên từ hai bàn tay trắng chứ không phải người sinh ra trong gia đình giàu có.

Sử dụng thời gian có chọn lọc

Hãy ngừng làm những việc không giúp bạn trở nên giàu hơn. Điều này khá đơn giản về mặt lý thuyết nhưng thực tế lại khó hơn rất nhiều.

Nếu bạn nhận thấy tất cả thời gian rảnh của mình chỉ để dành cho một vài hoạt động hay sở thích vô bổ thì đã đến lúc xem xét lại. Ai cũng chỉ có 24 giờ một ngày và nếu không dành đủ thời gian để hướng tới mục tiêu, bạn sẽ chẳng đi đến đâu cả.

Thói quen của những người thành triệu phú từ con số 0: Không đi ‘đường tắt’, ngã ở đâu đứng lên ở đó - Ảnh 2.

Triệu phú tự thân sử dụng thời gian một cách khôn ngoan.

Tất nhiên nói như vậy không có nghĩa là bạn phải hi sinh mọi sở thích để lao vào làm việc. Bạn vẫn cần nghỉ ngơi thư giãn nhưng đừng dành quá nhiều thời gian như chơi điện tử trong nhiều tiếng đồng hồ hay đi mua sắm cả buổi vào mỗi cuối tuần. Bằng cách chuyển hướng một phần nhỏ thời gian làm những việc không cần thiết sang những việc giúp bạn kiếm thêm tiền hoặc tạo ra giá trị, bạn sẽ tiến xa hơn trong quá trình đạt được mục tiêu.

Đầu tư vào bản thân

Sau khi lập kế hoạch với các bước cần thiết để đạt tới mục tiêu, hãy đánh giá xem bạn đang cần bổ sung kiến thức và kinh nghiệm ở đâu để khắc phục. Ví dụ, nếu muốn bắt đầu kinh doanh trực tuyến nhưng không có bất cứ kinh nghiệm hay hiểu biết nào về lĩnh vực này, bạn cần tìm hiểu kỹ càng trước khi hành động. Nếu cảm thấy chưa an tâm khi đọc thông tin trên mạng hay hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, bạn có thể đầu tư vào một khóa đào tạo từ chuyên gia. Điều đó sẽ giúp việc kinh doanh của bạn sau này trở nên thuận lợi hơn.

Thói quen của những người thành triệu phú từ con số 0: Không đi ‘đường tắt’, ngã ở đâu đứng lên ở đó - Ảnh 3.

Các triệu phú tự thân luôn tìm cách đầu tư vào bản thân để tăng giá trị của mình. Đối với những người "làm công ăn lương", họ không ngại học thêm kỹ năng mới hoặc thậm chí là học để lấy bằng/chứng chỉ ở cấp cao hơn để tăng khả năng được nâng lương hoặc thăng chức.

Không ngừng học hỏi

Triệu phú tự thân không bao giờ ngừng học hỏi. Điều này có nghĩa rằng bạn không nhất thiết phải học đại học hay cấp học cao hơn thì mới được gọi là học hỏi. Trên thực tế, nhiều triệu phú và tỷ phú tự thân đã bỏ học đại học để theo đuổi đam mê kinh doanh. Tuy nhiên, sau đó, họ vẫn không ngừng tìm hiểu kiến thức mới để phục vụ mục tiêu của mình.

Một điều nữa, họ luôn học hỏi từ chính sai lầm của bản thân. Có thể nói, đây là kiến thức mà không trường lớp hay thầy cô nào có thể dạy được. Rút kinh nghiệm và "ngã ở đâu đứng lên ở đó" đã trở thành yếu tố quan trọng dẫn tới thành công của các triệu phú tự thân.

Không tìm cách làm giàu nhanh chóng

Nếu tiền kiếm được nhanh chóng và dễ dàng thì nó cũng có thể nhanh chóng bị mất đi. Quá trình xây dựng sự giàu có cần có thời gian để ổn định. Lời khuyên của một triệu phú tự thân Mỹ là hãy tránh xa các hình thức đầu tư hay kinh doanh đem đến cho bạn cơ hội làm giàu nhanh mà không cần tốn nhiều công sức.

Thói quen của những người thành triệu phú từ con số 0: Không đi ‘đường tắt’, ngã ở đâu đứng lên ở đó - Ảnh 4.

Triệu phú tự thân không tìm cách "không làm mà vẫn có ăn".

Các triệu phú bắt đầu từ con số 0 luôn có đam mê và mục tiêu rõ ràng. Chính vì vậy, họ không đi đường tắt để giàu nhanh chóng bởi họ biết rằng cái gì dễ đến thì cũng dễ đi.

Đầu tư thu nhập khôn ngoan

Một bộ phận không nhỏ các triệu phú tự thân đều đầu tư vào bất động sản hoặc thị trường chứng khoán. Trước khi dành một khoản trong thu nhập để đầu tư, bạn cần hiểu đầy đủ về phương tiện mà bạn đang hướng tới. Nếu tìm đọc tài liệu chưa đủ, hãy gặp một chuyên gia để có lời khuyên đúng đắn. Và cuối cùng, hãy thận trọng với mọi khoản đầu tư bởi đó là một phần thu nhập mà bạn vất vả kiếm được.

Nguồn: Tổng hợp

Gia Vũ

Cùng chuyên mục
XEM