Thói quen buổi sáng tốt hay tồi, sự khác biệt nằm ở cảm xúc: Chỉ với 8 phút đầu ngày, bạn sẽ có năng lượng sống tuyệt vời

08/10/2020 03:11 PM | Sống

Khoảnh khắc bắt đầu ngày mới, những thói quen đầu tiên của ngày sẽ chi phối toàn bộ công việc trong ngày của chúng ta.

Thói quen buổi sáng tốt hay tồi, sự khác biệt nằm ở cảm xúc: Chỉ với 8 phút đầu ngày, bạn sẽ có năng lượng sống tuyệt vời

Nếu bạn bắt đầu một ngày mới buồn tẻ thì cả ngày khó mà làm việc hiệu quả. Tại sao có những người mang tâm trạng ủ rũ, uể oải ngay khi vừa thức dậy nhưng cũng có những người luôn tràn trề năng lượng. Sự khác biệt cơ bản giữa thói quen vào buổi sáng tốt và xấu nằm ở cảm xúc của bạn.

Đối với thói quen xấu, bạn sẽ có xu hướng trì hoãn mọi thứ như đặt lại chuông báo thức, không muốn rời khỏi giường... Ngược lại, một thói quen buổi sáng tốt là khi bạn mở mắt ra với tâm trạng thoải mái và hào hứng để đón một ngày mới.

Vấn đề đầu tiên cản trở thói quen buổi sáng tốt là hầu hết các lời khuyên về thói quen buổi sáng đều bắt đầu từ việc ra quyết định: Bạn phải quyết định những gì bạn sẽ làm để hình thành thói quen của mình.

Điều giúp tôi thoát khỏi những buổi sáng tồi tệ là tối ưu hóa những phần quan trọng trong buổi sáng của tôi để tạo niềm vui. Nếu bạn thức dậy và không thấy hứng thú với buổi sáng của mình, thì hãy thay đổi buổi sáng của bạn theo cách khiến bạn hứng thú.

 Thói quen buổi sáng tốt hay tồi, sự khác biệt nằm ở cảm xúc: Chỉ với 8 phút đầu ngày, bạn sẽ có năng lượng sống tuyệt vời  - Ảnh 1.

Quy tắc 8 phút

Đầu tiên, để cải thiện buổi sáng, bạn cần loại bỏ mọi việc đưa ra quyết định. Nếu bạn thức dậy uể oải, không muốn đưa ra lựa chọn nào cả, quy tắc 8 phút của tôi có thể giúp bạn cải thiện đáng kể tâm trang và năng lượng.

Quy trình buổi sáng này bao gồm bốn phần:

Thiền

Viết nhật ký

Vạch ra những việc cần ưu tiên

Tập thể dục

Bạn có thể làm theo thói quen này theo hai cách. Cách một là đặt hẹn giờ cho mỗi hoạt động trong hai phút. Cách hai là theo dõi video có lời nhắc âm thanh hai phút một lần. 

Đây là những thói quen cốt lõi mà tôi nhận thấy ở những người thành công. Tuân theo được quy tắc này, nó cải thiện đáng kể tâm trạng và tăng năng lượng của bạn cho một ngày mới.

Bài tập thể dục phù hợp

 Thói quen buổi sáng tốt hay tồi, sự khác biệt nằm ở cảm xúc: Chỉ với 8 phút đầu ngày, bạn sẽ có năng lượng sống tuyệt vời  - Ảnh 2.

Tôi nghĩ bạn nên tập nhảy vào buổi sáng. Đặc biệt các bài nhảy có video hướng dẫn và nhạc. Thay vì cố ép mình tập vì “phải như thế mới tốt”, một vài bài nhảy vận động vào buổi sáng sẽ khiến tâm trạng của bạn vui vẻ và sảng khoái hơn.

Trong trường hợp bạn đã có một chu trình buổi sáng cá nhân hoàn hảo, hãy tiếp tục duy trì thói quen đó. Mặt khác, bạn vẫn có thể thử nghiệm những thói quen mà tôi đề xuất này để bắt đầu một ngày mới. 

Thiết lập những thói quen khác

Bên cạnh các hoạt động trong quy tắc 8 phút, có hai điều nữa bạn nên làm theo là:

- Quyết định thời gian thức dậy, đặt báo thức và rời khỏi giường khi báo thức kêu.

- Gấp chăn màn, chỉnh gối ngủ

- Việc dọn giường là một tín hiệu tinh tế nhưng mạnh mẽ cho bản thân rằng bạn đã sẵn sàng để bắt đầu ngày mới và đã hoàn thành một việc gì đó

Đây là những điều khá đơn giản. Nếu bạn gặp khó khăn khi phải thức dậy đúng giờ, hãy đặt báo thức cách xa giường để bạn phải thức dậy để tắt báo thức. Ngoài ra, bạn cũng cần cố gắng đi ngủ đúng giờ để có thể thức dậy dễ dàng hơn vào hôm sau. 

Tất cả những hoạt động trên là một chiến thuật được gọi là xâu chuỗi thói quen để chuẩn hóa các bước bạn thực hiện từ khi mở mắt cho đến khi bắt đầu thói quen tám phút của mình. Bạn chắc chắn không muốn làm tất cả những điều này từ trên giường. Đó là lý do tại sao dọn giường là một bước quan trọng vì nó khởi động một chuỗi thói quen đưa bạn từ lúc nằm trên giường đến khi ra khỏi giường và bắt đầu các hoạt động tiếp theo.

*Theo Coach Tony - cây bút chuyên về lối sống, phát triển bản thân tại Medium

Hoàng Lan

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cô gái Hà Nội sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm nhờ viết phần mềm cho Google Play và App Store, nộp thuế hơn 23 tỷ đồng

Một cá nhân có hộ khẩu tại Cầu Giấy nhờ viết phần mềm đăng tải trên Google Play và App Store đã có tổng thu nhập 330 tỷ đồng trong năm 2020. Cô gái này sinh năm 1992, vừa nộp thuế 23 tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

John Lê - founder Propzy: Việt kiều Mỹ về Việt Nam startup môi giới nhà đất 5 sao ở thị trường thứ cấp, tham vọng phục vụ người Việt từ khi ra ở riêng tới hết cuộc đời

Với tư duy và tầm nhìn của một doanh nhân chuyên nghiệp đến từ nước Mỹ, cuộc chơi Propzy, với founder John Lê chẳng có gì gọi là mơ mộng hoặc lý tưởng cao siêu mà vô cùng thực tế đến ‘thực dụng’. Có thể xem hành trình phát triển của Propzy là chuẩn mực để có một startup hiệu quả và bền vững.

Dân lập trình kiếm tiền "ngon ơ" như thế nào: Sinh viên năm 3 ĐH Bách khoa Đà Nẵng viết 1 đoạn code trong 2 giờ, kiếm 1.000 USD sau 3 ngày

Công sức viết đoạn mã với cậu sinh viên này không nhiều lắm khi chỉ mất 2h nghiên cứu và code tool, còn lại thời gian là đi PR và tư vấn bán hàng. Sau 3 ngày anh kiếm được 1.000 USD.

Đọc thêm