Thoát nghèo, trở nên giàu có nhờ... phân voi

06/05/2016 14:10 PM | Xã hội

Nếu những kẻ săn bắn voi chỉ quan tâm tới ngà của loài động vật khổng lồ này thì doanh nhân John Matano chỉ chú tâm vào một thứ duy nhất: phân voi.

Nhờ phân voi, vị doanh nhân 58 tuổi người Kenya biến chúng thành giấy chất lượng cao. Với nguồn cung phân voi hiện nay, John hy vọng loài voi sẽ tiếp tục trường tồn và phát triển để ông mở rộng công ty kinh doanh mặt hàng độc đáo của mình.

Hiện nay, Kenya có 17 doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực sản xuất giấy từ phân voi. John nói rằng: “Nếu bạn hỏi tôi chất lượng giấy thế nào thì tôi khẳng định phân voi làm ra giấy rất tốt”. Mỗi năm doanh nghiệp Nampath của John Mattano thu về lợi nhuận từ khoảng 500 triệu đồng, tạo công ăn việc làm cho 42 người.

Ngành công nghiệp giấy từ phân voi Kenya tập trung ở khu bảo tồn Mwaluganje, diện tích 36km2, cách thành phố Mombasa 45km. Làm giấy từ phân voi bắt đầu từ năm 1994 trước khi được thương mại hóa một thập niên sau đó nhờ những doanh nghiệp như của ông Matano. Khu bảo tồn Mwaluganje được thành lập năm 1993 để bảo vệ loài voi nhưng sau đó cũng giúp người dân ở đây thoát nghèo.

Phân voi trở thành nguyên liệu quan trọng để sản xuất giấy ở Kenya.
Phân voi trở thành nguyên liệu quan trọng để sản xuất giấy ở Kenya.

John Matano cho biết làm giấy từ phân voi “rất dễ dàng chứ không hề phức tạp chút nào”. Phân voi được hệ tiêu hóa voi nghiền nát chứa nhiều cỏ và xơ sẽ được rửa sạch. Sau đó khi rửa, xơ sẽ được giữ lại và đun trong vòng 4 giờ đồng hồ. Quy trình sau đó chẳng khác gì làm giấy thông thường.

John nói một con voi ăn khoảng 250kg thức ăn một ngày và sản ra 50kg phân. Nửa tạ phân này có thể làm ra 125 tờ giấy chuẩn A4. John nói rằng giấy từ phân voi chất lượng rất ổn, chưa kể giúp bảo vệ môi trường và tránh phá rừng. Doanh nhân 58 tuổi tin rằng ngành công nghiệp này đầy hứa hẹn trong tương lai.

Giấy vở của công ty Nampath làm từ phân voi.
Giấy vở của công ty Nampath làm từ phân voi.

Ủy ban Động vật hoang dã Kenya (KWS) cho biết ngành công nghiệp giấy từ phân voi giúp bảo tồn 7.000 con voi ở đất nước Đông Phi này và giảm thiểu chặt phá rừng. Ông Paul Gathitu từ ủy ban KWS cho biết phần lớn giấy ở cơ quan này được làm từ phân voi.

Jane Muihia từ công ty Transpaper Kenya cho biết công ty của cô sản xuất 2.800 tấn giấy năm 2015 và hy vọng tăng gấp 3 lần sản lượng này trong năm nay. Giám đốc khu bảo tồn Mwaluganje cho biết ngành công nghiệp giấy phân voi giúp 500 cư dân địa phương thoát nghèo.

John Matano đã đổi đời nhờ phân voi.
John Matano đã đổi đời nhờ phân voi.

Theo Quang Minh

Cùng chuyên mục
XEM