Thoát khỏi vòng lặp “Ngày thứ 2” vẫn kiếm được 50-60 triệu/tháng

13/03/2023 08:10 AM | Sống

Có những người sợ ngày thứ 2, có người lại chán team building, hay những lần xếp hàng chấm công… và thế là họ rời bỏ công ty để trở thành một người làm việc tự do.

Vô vàn lý do để trở thành freelancer

“Bạn có đang chán ghét ngày thứ 2 không? Mình của hiện tại thì không - ngày nào cũng như ngày thường thôi, vì ngày nào mình cũng làm việc mà!”, Phúc Nguyễn (làm việc tự do, Đà Nẵng) chia sẻ khi nhắc đến công việc của mình.

Ở độ tuổi còn khá trẻ, nhưng Phúc Nguyễn cũng đã sở hữu một vài thành tựu nho nhỏ, khi theo đuổi nghề freelancer (làm tự do). Cũng đã từng trải qua khoảng thời gian làm văn phòng, Phúc cho biết bản thân có những "nỗi ám ảnh" ở chốn công sở như: Không được sếp đánh giá đúng năng lực, khoản tiền lương ít ỏi mỗi tháng, hay cực hơn mỗi khi canh đi đúng giờ để chấm công. Vì cậu bạn không thích một số quy tắc quá gò bó chốn công sở. 

Từ khi tách sang mảng freelance, không chỉ được làm chủ thời gian, mà mức lương Phúc nhận được có tháng lên đến 50-60 triệu đồng. 

Cũng chẳng còn áp lực mỗi thứ 2, hay những dịp teambuilding ở công ty, Bảo Nhi (26 tuổi, TP.HCM) cảm thấy bản thân đã thoát ra khỏi vòng lặp nhàm chán: "Lúc còn làm văn phòng, mình không sợ thứ 2 đầu tuần. Nhưng thứ mình cảm nhận được lúc đó, là sự chán chường. 

Mỗi khi đến công ty, bắt đầu công việc, liên tục phải lặp đi lặp lại một guồng quay không phải chính mình. Nhưng khi đó chưa có lối thoát nào, nên mình đành phải chiều theo ý nó mà cứ vác thân đi làm”.

Còn từ khi chuyển sang làm freelancer toàn thời gian, Bảo Nhi không có khái niệm ngày thứ  2 luôn. Vì lúc này, với Nhi cả tuần đều là những ngày "tự do", được chủ động trong công việc. 

Thoát khỏi vòng lặp “Ngày thứ 2” vẫn kiếm được 50-60 triệu/tháng - Ảnh 1.

Bảo Nhi

Hay những người hướng nội như Thu Minh (23 tuổi, Hà Nội) thì mỗi khi đến văn phòng đều cảm thấy rất áp lực. Cô bạn sợ nhất mỗi khi phải giao tiếp với đồng nghiệp và khách hàng. 

Đỉnh điểm có khoảng thời gian, Minh bị sếp bùng lương, quá trình xử lý sau đó cũng không được rõ ràng. Vì những lý do này, mà cô bạn đã chọn rời xa chốn công sở, chuyên tâm để theo đuổi nghề freelancer 24/7.

 Thoát khỏi vòng lặp mệt mỏi, chấp nhận làm nhiều hơn 8 tiếng để đổi lấy sự tự do

Thu Minh (23 tuổi, Hà Nội, Designer) hiện tại đang là một người làm việc tự do toàn thời gian. Chỉ bỏ ra vài tháng để trải nghiệm làm văn phòng, nhưng Minh đã nhận ra sự không phù hợp với môi trường này: “Mình sợ nhất cảnh xếp hàng chờ chấm công buổi sáng, và làm sao để hòa đồng được với các anh chị đồng nghiệp. Bản thân mình khá hướng nội, nên việc tiếp xúc trong môi trường nhiều người như thế khiến năng lượng tiêu hao rất nhanh. Dẫn đến hiệu suất công việc thường giảm vào cuối ngày. 

Thường thì quy trình mỗi ngày của mình, là tươi cười 1 chút vào sáng sớm, và rũ rượi sau 8 tiếng đồng hồ. Khoảng thời gian đó, mình sống như sắp chết ngạt ở công ty đó vậy!" Cộng thêm một cú huých đến từ công ty cũ, là trả lương không đúng con số trên hợp đồng, bùng lương cuối tháng, khiến Thu Minh càng xác định sẽ không quay trở lại công việc văn phòng trong khoảng 2 năm tới.

Còn đối với Phúc Nguyễn, bản thân cậu bạn hiện tại vừa làm freelancer, cũng vừa nhận thêm công việc mới tại một công ty startup. Nhưng tại công ty này, Phúc gọi đó là "Freelance version 2" (phiên bản thứ 2 của làm tự do) vì không cần chấm công mỗi sáng. 

"Mình lựa chọn nghề freelance này vì sự tự do mà nó mang lại. Đây cũng chính là lý do khiến mình chấp nhận làm thêm tại công ty mới: Làm gì cũng được, miễn là ra kết quả. Đi trễ cũng không sao vì giờ giấc thoải mái. Cộng thêm cả sếp giỏi, nên mình sẽ học hỏi được nhiều hơn." Vì sự tham công tiếc việc này, Phúc vừa đảm nhiệm vị trí Marketing tại 1 công ty, vừa nhận thêm vài dự án bên ngoài. Nên từ làm hành chính 8 tiếng/ngày, có ngày cậu bạn phải xử lý công việc từ 7h sáng đến 1-2h đêm. Dù bận rộn, nhưng Phúc lại không cảm thấy gò bó. Thứ 2 cũng trôi qua nhẹ nhàng hơn, vì được làm những điều mình yêu thích.

Thoát khỏi vòng lặp “Ngày thứ 2” vẫn kiếm được 50-60 triệu/tháng - Ảnh 2.

Phúc Nguyễn

Bảo Nhi (26 tuổi, TP.HCM) từng là 1 nhân viên Sale Executive (chuyên viên kinh doanh) tại 1 công ty du lịch. Nhưng đây là công việc cô bạn không hề mong muốn, và luôn phải "cố gồng" với nó. Tuy là một công việc khá tốt, mang lại mức thu nhập không giới hạn, nhưng Bảo Nhi cho biết đã phải từ bỏ vị trí này. Chính vì mỗi sáng thứ 2 cứ một một vòng lặp vô tận: "Mình chán mỗi khi thứ 2 đến. Đây là vòng lặp vô tận, vì không được làm chính mình. Không được mang lại những giá trị mà bản thân mong muốn”.

Kể từ khi chuyển sang làm freelance toàn thời gian, mình chẳng bao giờ có ngày thứ 2. Vì cả tuần đều là những ngày “tự do”. Mình được chủ động trong công việc hơn, tự quyết định trong quá trình phát triển bản thân. Nếu mình không muốn “làm việc” vào ngày thứ 2 thì mình làm việc nhiều hơn vào những ngày cuối tuần. Tuy khó khăn hơn trong việc xử lý linh hoạt các đầu việc, nhưng mình yêu thích nó. Vì bản thân được linh hoạt thời gian làm việc trong ngày."

 

Theo Nguyễn Quỳnh Trang

Cùng chuyên mục
XEM