Thiếu nữ Hà Giang mắc Covid-19 từng tiếp xúc người làm thuê ở Trung Quốc

16/04/2020 01:59 PM | Thời sự

Bệnh nhân Covid-19 số 268 từng tiếp xúc với anh trai, là người đi làm thuê bên Trung Quốc về và đã hoàn thành cách ly y tế. Tỉnh Hà Giang quyết định phong toả toàn bộ thôn Pín Tủng, nơi ở của bệnh nhân 268 là thiếu nữ 16 tuổi, dân tộc Mông.

Thiếu nữ Hà Giang mắc Covid-19 từng tiếp xúc người làm thuê ở Trung Quốc

Sáng 16-4, tỉnh Hà Giang đã họp trực tuyến để chỉ đạo các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh sau khi địa phương này ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 đầu tiên là nữ bệnh nhân 16 tuổi, dân tộc Mông, trú tại thôn Pín Tủng hẻo lánh ở gần biên giới giáp Trung Quốc của huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Đây là bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 268 trong cả nước và là bệnh nhân đầu tiên ở tỉnh miền núi này mắc Covid-19. Hà Giang là tỉnh thuộc nhóm "nguy cơ thấp", thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, theo cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều qua 15-4.

 Thiếu nữ Hà Giang mắc Covid-19 từng tiếp xúc người làm thuê ở Trung Quốc  - Ảnh 1.

Người dân thôn Hạ Lôi (Mê Linh, Hà Nội) chờ lấy mẫu xét nghiệm - Ảnh: Ngô Nhung

Giám đốc Sở Y tế Hà Giang Lương Viết Thuần cho biết bệnh nhân 268 nhập viện chiều ngày 8-4 và được chuyển thẳng đến khu cách ly điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn. Trước đó, bệnh nhân có khám bệnh tại Phòng khám đa khoa Phó Bảng, huyện Đồng Văn.

Về yếu tố dịch tễ, bệnh nhân 268 tiếp xúc với anh trai, là người đi làm thuê bên Trung Quốc về và đã hoàn thành cách ly trong khoảng thời gian giữa tháng 3-2020. Còn lại, hầu như bệnh nhân ít đi lại, giao lưu. Thôn Pín Tủng khá biệt lập so với các thôn khác trong xã, chỉ có 1 đường chính vào thôn, 5 lối nhỏ, trong có 3 lối mòn giáp nước bạn. Thôn có 29 hộ, 192 nhân khẩu.

Qua điều tra, số người tiếp xúc gần (F1) là 56 người; 20 nhân viên y tế tiếp xúc trực tiếp gồm 5 người tại Phòng khám đa khoa khu vực Phố Bảng, 13 người tại Bệnh viện đa khoa huyện Đồng Văn và 2 người thuộc Trung tâm Y tế huyện Đồng Văn; 29 người người tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2).

Hiện, ngành y tế đã cử đội phản ứng nhanh tuyến tỉnh và cử đoàn công tác lên chỉ đạo, kiểm tra, hỗ trợ huyện Đồng Văn.

Tại cuộc họp, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Giang đề nghị phong tỏa thôn Pín Tủng, xã Phố Là, huyện Đồng Văn; thành lập các chốt chặn lối vào 24/24 giờ, dừng các hoạt động khám, chữa bệnh và cách ly toàn bộ nhân viên y tế của Phòng khám đa khoa khu vực Phố Bảng, nơi bệnh nhân 268 khám bệnh đầu tiên, đồng thời tiến hành phun khử khuẩn môi trường; phong tỏa khu vực điều trị cách ly của Bệnh viện đa khoa huyện Đồng Văn. Toàn bộ bệnh nhân nội trú đang điều trị tại bệnh viện phải được điều trị theo dõi tiếp trong vòng 14 ngày, kể từ ngày 15-4.

 Thiếu nữ Hà Giang mắc Covid-19 từng tiếp xúc người làm thuê ở Trung Quốc  - Ảnh 2.

5 chốt kiểm soát tại các khu vực giáp ranh với huyện Đồng Văn - Ảnh: hagiangtv

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn yêu cầu các ngành chuyên môn cần nhanh chóng điều tra, sàng lọc xác định chính xác nguyên nhân bệnh nhân 268 bị nhiễm Covid-19. Sàng lọc, lấy mẫu đối với tất cả những người tiếp xúc với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế, những nơi bệnh nhân đã từng đi, đến. Riêng đối với huyện Đồng Văn, thực hiện phong tỏa thôn Pín Tủng, cách ly xã Phố Là, thị trấn Phố Bảng, Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn, Phòng khám Đa khoa khu vực Phố Bảng. Thị trấn Đồng Văn cần thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời duy trì nghiêm 49 chốt kiểm dịch trên địa bàn đã thành lập và thành lập thêm 8 chốt tại các huyện Đồng Văn, Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và các công văn, chỉ thị của tỉnh như các hành vi: Tụ tập đông người, không đeo khẩu trang… Hạn chế ra khỏi nhà, đóng cửa các cửa hàng, cửa hiệu kinh doanh mặt hàng không thiết yếu, nghiêm cấm công dân đi lao động trái phép sang Trung Quốc.

Theo H Anh

NLĐ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Câu chuyện mùa thu: Năm 2021, TGDĐ mở chuỗi TopZone bán đồ Apple chuẩn hãng, việc mà “đối thủ” FPT Retail đã làm từ năm 2012 và kinh doanh ngon lành suốt 9 năm qua

FPT Retail mới thực là tay chơi nhanh nhẹn và bản lĩnh khi tiếp cận sớm và được Apple công nhận là đối tác đại lý ủy quyền cấp cao nhất tại Việt Nam từ năm 2012. Rõ ràng, sự hấp dẫn của thương hiệu Apple đã khiến TGDĐ không thể chỉ chịu khoanh tay đứng nhìn. Dù họ đã đứng nhìn tới 9 năm!

Gia tộc Samsung tổng lực trả thuế thừa kế: Mẹ và hai em gái bán cổ phần, riêng ‘thái tử’ Lee Jae-yong trả bằng tiền mặt và bán nhà

Để trả thuế, "thái tử" Lee Jae-yong bán nhà, vay ngân hàng chứ không bán bất kỳ cổ phần nào tại Samsung.

BizInsider

Giải mã chuyện "vua thép ASEAN" Trần Đình Long tham vọng làm điều hòa, tủ đông quy mô tỷ đô lớn nhất Việt Nam, thậm chí đem 50% đi xuất khẩu

Theo thông tin từ Bloomberg, Hoà Phát đặt mục tiêu doanh thu sản xuất đồ điện gia dụng đạt 1 tỷ USD vào năm 2030 và trở thành nhà sản xuất thiết bị cho gia đình lớn nhất Việt Nam.

Đọc thêm