Thiếu niên 17 tuổi bị bắt giữ vì chủ mưu vụ hack hàng loạt tài khoản Twitter nổi tiếng

01/08/2020 11:00 AM | Công nghệ

Bên cạnh đó còn có một thiếu niên 22 tuổi và một thiếu niên 19 tuổi cũng tham gia hack Twitter lớn nhất lịch sử này.

Thiếu niên 17 tuổi bị bắt giữ vì chủ mưu vụ hack hàng loạt tài khoản Twitter nổi tiếng

Sáng ngày 31 tháng 7 (theo giờ địa phương), Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ và cảnh sát Florida đã bắt giữ Graham Clark 17 tuổi. Anh chàng này bị buộc tội là chủ mưu vụ hack hàng loạt tài khoản Twitter nổi tiếng, để lừa đảo Bitcoin.

Đây được xem là vụ hack lớn nhất trong lịch sử của Twitter, hàng loạt tài khoản bao gồm cựu Tổng thống Barack Obama, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden, tỷ phú Bill Gates, Elon Musk, ca sĩ Kanye West, Apple và nhiều tài khoản của người nổi tiếng khác đã bị hack. Những tài khoản này đồng loạt đăng tải một thông tin lừa đảo liên quan đến Bitcoin vào ngày 15 tháng 7.

Sau khi bị bắt giữ, Graham Clark đã khai ra hai hacker trẻ tuổi khác là Nima Fazeli 22 tuổi ở Orlando và Mason Sheppard 19 tuổi ở Anh. Hai hacker này được biết đến với nickname là Rolex và Cha Chaonon.

Graham Clark khai rằng đã thuyết phục một nhân viên của Twitter, rằng anh chàng này là đồng nghiệp trong bộ phận CNTT, để lấy thông tin đăng nhập vào cổng dịch vụ khách hàng. Không rõ vì sao, nhưng nhân viên của Twitter đã cung cấp thông tin cho Graham.

Sau đó, Graham đã truy cập vào tài khoản của những người nổi tiếng và tweet một thông tin lừa đảo. Graham khai báo đã nhận được khoảng 117.000 USD trong thời gian thực hiện kế hoạch hack Twitter và lừa đảo của mình.

Thiếu niên 17 tuổi bị bắt giữ vì chủ mưu vụ hack hàng loạt tài khoản Twitter nổi tiếng - Ảnh 1.

Graham Clark mới 17 tuổi.

Hiện tại, Graham Clark đang bị giam giữ và buộc tội với hơn 30 trọng tội. Trong đó bao gồm các tội danh lừa đảo có tổ chức, trộm danh tính, gian lận thông tin liên lạc và hacker. Luật sư bang Hillsborough, ông Andrew Warren nói rằng đây không phải một trẻ vị thành niên 17 tuổi bình thường, dựa trên tính nghiêm trọng của sự việc Graham sẽ bị xét xử như một người trưởng thành.

Luật sư Warren cho biết thêm rằng: “Vụ tấn công này có thể chiếm đoạt một số lượng tiền khổng lồ trên toàn thế giới, nó có thể khiến nền tài chính Mỹ và toàn cầu gặp bất ổn, bởi vì anh ta có thể truy cập vào những tài khoản Twitter của các chính trị gia hùng mạnh, những người có tầm ảnh hưởng rất lớn”. 

Ngoài việc đăng thông tin lừa đảo để lấy Bitcoin, các hacker tấn công vào Twitter đã truy cập vào tin nhắn cá nhân của 36 tài khoản, trong đó có nhiều chính trị gia và người nổi tiếng. Các nội dung tin nhắn này có thể đã được tải xuống và lưu lại, nhưng không được công bố.

“Đây không phải là một trò chơi, đây là một tội ác nghiêm trọng với những hậu quả nghiêm trọng”, luật sư Warren nhấn mạnh.

TVD

Pháp luật & bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giới startup Việt đi qua bão táp năm 2020: Nhiều tên tuổi ghi danh trên đỉnh cao, không ít số phận rơi xuống vực sâu

Trong năm 2020, giới startup Việt Nam có nhiều niềm vui nhưng cũng lắm nỗi buồn. Đã từ rất lâu rồi, sau VNG, Việt Nam mới có thêm một ‘kỳ lân’ mới là VNPay, Tiki thành công gọi vốn khủng từ 130 triệu USD. Ngược lại, không ít cái tên đình đám như WeFit, Leflair, Lamita… đã không còn nữa hoặc tạm dừng lại.

Tỷ phú "hụt" từng ném qua cửa sổ 55.000 Bitcoin: Một trong những người đầu tiên đào Bitcoin, đem cho tặng miễn phí, giờ thậm chí còn chẳng phải là triệu phú

Martti Malmi đáng lẽ ra đã bắt đầu năm 2021 không thể rực rỡ hơn với hơn 2 tỷ USD trong tài khoản ngân hàng.

Lò mổ ‘địa ngục’ tại Đức: Giám đốc tỷ phú còn nhân viên sống trong lều giữa rừng, bị máy cắt lìa ngón tay nhưng 3 ngày sau mới được gặp bác sĩ

Công nhân phải làm ca 16 đến 18 tiếng tại lò mổ nhưng không nhận được trợ cấp ngoài giờ. Khi bị máy cắt thịt cắt lìa ngón tay, một công nhân phải đợi đến 3 ngày sau để được gặp bác sĩ.

Cổ phiếu Samsung cắm đầu lao dốc sau khi 'thái tử' Lee bị tuyên án 2 năm 6 tháng tù giam

Vị trí lãnh đạo cấp cao nhất ở Samsung một lần nữa bị bỏ trống.

Đọc thêm