Thiết lập mức giá kỷ lục, vốn hóa Vinamilk vượt ngưỡng 7,5 tỷ USD

07/04/2016 07:01 PM | Kinh doanh

Đà tăng mạnh của VNM thời gian gần đây liên quan khá nhiều tới câu chuyện nới room cho nhà đầu tư nước ngoài.

Thiết lập mức giá kỷ lục, vốn hóa Vinamilk vượt ngưỡng 7,5 tỷ USD

Phiên giao dịch 7/4 khép lại với việc chỉ số VnIndex tăng 3,81 điểm (0,67%) lên 571,6 điểm. Đóng góp quan trọng vào phiên tăng mạnh của thị trường hôm nay phải kể đến Vinamilk ( VNM ) khi cổ phiếu này tăng 4.000 đồng (2,9%) lên 141.000 đồng, đây cũng là mức giá cao nhất mà VNM đạt được kể từ khi niêm yết tới nay (đã điều chỉnh).

Tại mức giá hiện nay, vốn hóa thị trường của Vinamilk đạt 169.220 tỷ đồng, tương đương 7,5 tỷ USD và đây cũng là doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất trên TTCK Việt Nam.

Trong phiên giao dịch hôm nay, VNM đã đóng góp tới 3,47 điểm cho chỉ số VnIndex. Cổ phiếu đứng thứ 2 về mức độ đóng góp cho VnIndex là GAS với 1,51 điểm.

Đà tăng mạnh của VNM thời gian gần đây liên quan khá nhiều tới câu chuyện nới room cho nhà đầu tư nước ngoài. Tối 4/4 vừa qua, VNM đã chính thức công bố quyết định rút 7 ngành, nghề kinh doanh và điều chỉnh 2 ngành nghề, đây là tiền đề cho việc tiến hành nới room của doanh nghiệp.

Năm 2015, doanh thu thuần của Vinamilk đạt 40.080 tỷ đồng, LNST 7.773 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 15% và 18% so với cùng kỳ năm trước. EPS năm 2015 tương ứng 5.837 đồng.

Với thị giá 141.000 đồng, VNM đang giao dịch với P/E 24,16 lần, cao gấp đôi P/E của VnIndex.

Hệ số P/E được tính bằng cách lấy Price (giá) chia cho EPS (lợi nhuận trên mỗi cổ phần)- là một trong những chỉ số phân tích quan trọng, quyết định việc lựa chọn cổ phiếu của nhà đầu tư.

Hệ số P/E thấp mang ý nghĩa như sau:

-Giá cổ phiếu đang thấp và có khả năng tăng lên

-Lợi nhuận trên mỗi cổ phần (EPS) đang ở mức cao

Diễn biến giao dịch VNM kể từ khi niêm yết

Theo Tuấn Ngọc

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Masterise Group - Ông chủ các dự án căn hộ 500-700 trăm triệu đồng/m2: Trẻ tuổi nhưng vượt mặt "đàn anh" nhờ công thức "thâu tóm đất vàng, xây nhà siêu sang, bán giá siêu sốc"

Năm 2020, Masterise Group lọt vào danh sách 10 nhà phát triển bất động sản nổi bật tại Việt Nam do tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn. Đây cũng là đại diện có tuổi đời trẻ nhất trong số các công ty được vinh danh, bên cạnh những "cây cổ thụ" bất động sản lâu năm như Vingroup, Novaland, Phú Mỹ Hưng, Hưng Thịnh Land,...

Shark Mỹ Mark Cuban rót tiền vào startup game Việt ứng dụng NFT, loại công nghệ mới khiến cả thế giới “phát cuồng”

Theo Techinasia, mới đây, Shark Mark Cuban đã tham gia vòng rót vốn series A vào startup game Việt Sky Mavis, nhà sản xuất đứng sau một trong những game blockchain nổi tiếng nhất thế giới Axie Infinity.

Sàn tiền số ngang nhiên chuyển toàn bộ tiền của nhà đầu tư thành Dogecoin, có người số dư giảm từ 20.000 USD xuống còn 7.000 USD sau 1 đêm

Sàn Coinseed còn vô hiệu hóa mọi chức năng trong ứng dụng khiến người dùng không thể rút tiền.

Đọc thêm