Thiên tài gốc Việt 12 tuổi: Nhận học bổng của ĐH top 1% thế giới, được trường cử đội an ninh riêng để bảo vệ, đầu tư chứng khoán suốt nhiều năm

01/04/2022 11:24 AM | Xã hội

"Alisa là sinh viên nhỏ tuổi nhất từ trước đến nay của trường chúng tôi. Cô bé gây ấn tượng với mọi người bằng sự trưởng thành và thông minh".

Ở tuổi 12, thiên tài nhí Alisa Phạm đã trở thành sinh viên nhỏ tuổi nhất của trường Đại học Công nghệ Auckland AUT (New Zealand), đánh bại kỷ lục chị gái mình xác lập cách đây 2 năm.

Vicky Ngô – chị gái không cùng huyết thống của Alisa, tốt nghiệp AUT năm ngoái, ở tuổi 15. Năm 2020, cô bé là sinh viên trẻ nhất của AUT ở thời điểm đó. Hiện Vicky đang theo học Tiến sĩ về khoa học dữ liệu.

Thiên tài gốc Việt 12 tuổi: Nhận học bổng của ĐH top 1% thế giới, được trường cử đội an ninh riêng để bảo vệ, đầu tư chứng khoán suốt nhiều năm - Ảnh 1.

Alison Sykora – phát ngôn viên của AUT, ngôi trường thuộc top 1% thế giới, cho biết: "Alisa là sinh viên nhỏ tuổi nhất từ trước đến nay của trường chúng tôi. Cô bé gây ấn tượng với mọi người bằng sự trưởng thành và thông minh".

Sau khi được AUT cấp học bổng, thần đồng nhí này đã chọn ngành truyền thông và marketing, đặt mục tiêu học xong cử nhân năm 13 hoặc 14 tuổi.

AUT cho biết họ đã phải thiết lập những hệ thống hỗ trợ tương tư hệ thống mà họ đã thiết lập cho chị gái của Alisa, bao gồm sắp xếp an ninh đặc biệt, một đại diện đi cùng đến các lớp học trong kỳ đầu tiên và những cuộc gặp mặt thường xuyên với nhân viên hỗ trợ".

Alisa và Vicky trừ Việt Nam đến New Zealand năm 2017 cùng mẹ. Alisa là học sinh lớp 4 tại trường St Thomas năm 2018, hoàn thành chương trình trung học trong vòng 10 tháng (chủ yếu là học ở nhà vì ảnh hưởng của đại dịch) rồi sau đó học tại Selwyn College từ năm ngoái.

Đơn xin học luật tại AUT của Alisa không thành công nhưng việc được nhận vào học ngành truyền thông có thể là "may mắn lớn" vì ước mơ của cô bé là trở thành một nhà báo.

Thiên tài gốc Việt 12 tuổi: Nhận học bổng của ĐH top 1% thế giới, được trường cử đội an ninh riêng để bảo vệ, đầu tư chứng khoán suốt nhiều năm - Ảnh 2.

Chân dung Alisa Phạm (Ảnh: Internet).

Chị gái Vicky chính là người đã truyền cảm hứng cho Alisa. Tuy có trí thông minh vượt trội nhưng Alisa vẫn là một đứa trẻ. Trong một cuộc phỏng vấn, cô bé đã cười phấn khích khi chia sẻ về sở thích cá nhân, bao gồm bóng quần, bơi và nghệ thuật.

"Em thích vẽ truyện tranh và thiết kế thời trang khi ở một mình. Khi cùng bạn bè, em thích chơi thể thao hoặc chơi game. Em cũng như bao đứa trẻ khác và có những sở thích bình thường", Alisa cho biết.

Mẹ của Alisa, cho biết cô chọn chuyển đến New Zealand để các con có nhiều cơ hội phát triển hơn. "Tôi là bà mẹ đơn thân. Cuộc sống của tôi tập trung vào 2 con gái", cô nói.

Cô cho biết Alisa "rất thông minh" ngay từ khi còn nhỏ. Cô bé bắt đầu tự đọc sách từ năm 2 tuổi và đã suy nghĩ về việc giải quyết các vấn đề của thế giới từ bé. "Alisa rất giỏi về ngôn ngữ. Tôi rất ấn tượng về cách con bé có thể thông thạo tiếng Anh chỉ trong vài năm ngắn ngủi từ khi chúng tôi chuyển đến New Zealand", cô chia sẻ thêm.

Cùng sự hướng dẫn của mẹ, Alisa đồng sáng lập chi nhánh tại New Zealand của tổ chức phi chính phủ Việt Nam mang tên "The House of Wisdom" năm 2020, chuyên cung cấp các lớp học trực tuyến bằng tiếng Anh, đào tạo kỹ năng mềm và tư vấn đầu tư.

Theo mẹ của Alisa, cô bé đã tổ chức các chương trình trực tuyến đồng thời đưa ra lời khuyên cho nhiều trẻ em Việt Nam khác. Cách đây không lâu, Alisa đã tham gia với tư cách là một diễn giả để hỗ trợ những bạn nhỏ mồ côi cha mẹ vì Covid-19.

Ngoài học giỏi và tham gia các hoạt động xã hội, Alisa còn rất tích cực đầu tư chứng khoán trong 3 năm qua.

Thiên tài gốc Việt 12 tuổi: Nhận học bổng của ĐH top 1% thế giới, được trường cử đội an ninh riêng để bảo vệ, đầu tư chứng khoán suốt nhiều năm - Ảnh 3.

Một góc trong khuôn viên trường AUT (Ảnh: Internet).

Về phần mình, Alisa chia sẻ cảm tưởng của bản thân về cuộc sống đại học: "Ban đầu em hơi lo lắng nhưng sau đó đã vượt qua được. Cho đến nay, các lớp vẫn khá dễ dàng đối với em".

Trả lời cuộc phỏng vấn vào tháng trước, Alisa hi vọng sẽ sớm được học ở trường nhiều hơn khi tình hình kiểm soát dịch bệnh cho phép. Về dự định tương lai, Alisa muốn lấy bằng luật sau khi hoàn thành chương trình cử nhân tại AUT dù cô bé vẫn muốn làm việc trong lĩnh vực truyền thông.

Ngoài ra, cô bé còn đặt mục tiêu xuất bản cuốn tự truyện bằng 10 ngôn ngữ và tặng 20.000 cuốn sách tiếng Anh cho trẻ em ở Việt Nam.

Nguồn: NZ Herald

G.Vũ

Cùng chuyên mục
XEM