Thiên nhãn Trung Quốc - Thứ duy nhất trên Trái đất phát hiện được người ngoài hành tinh

26/10/2021 22:00 PM | Khoa học

Nếu có sự tồn tại của người ngoài trái đất, thì hiện tại chỉ có Trung Quốc mới có thể cảnh báo trước - theo tờ El Confidencial (Tây Ban Nha).

Sau khi Đài thiên văn Arecibo ở Puerto Rico bị sập vào tháng 12/2020 và ngừng hoạt động, hiện tại, trên thế giới chỉ còn duy nhất một "Thiên nhãn" trong lĩnh vực khám phá thiên văn là kính viễn vọng hình cầu có khẩu độ 500m (còn gọi là FAST) của Trung Quốc.

Nhiều trang web về thiên văn học trích dẫn một nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, nếu một nền văn minh ngoài trái đất xâm nhập, chỉ Trung Quốc mới có thể phát hiện và cảnh báo trước.

Một nghiên cứu khoa học mới được tờ El Confidencial của Tây Ban Nha trích dẫn vào ngày 21/10 nhận định rằng: "Nếu có sự tồn tại của người ngoài Trái đất, thì hiện tại chỉ có Trung Quốc mới có thể cảnh báo trước về sự xâm lược của hạm đội người ngoài trái đất."

Theo đó, hiện chỉ có kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất trên Trái đất - "Thiên nhãn Trung Quốc" FAST - mới có khả năng và độ nhạy để phát hiện các hạm đội tàu vũ trụ của người ngoài Trái đất trong không gian sâu, từ đó mới có thể đưa ra cảnh báo về các cuộc tiếp xúc trong tương lai giữa con người với các nền văn minh ngoài Trái đất, để chuẩn bị tốt nhất cho các cuộc "gặp gỡ" này.

FAST được Trung Quốc đưa vào hoạt động chính thức từ ngày 11/1 năm nay để phục vụ công tác nghiên cứu vũ trụ và tìm kiếm sự sống bên ngoài Trái đất. Kính viễn vọng có kích thước tương đương 30 sân bóng đá, nằm ở tỉnh Quý Châu, vùng tây nam Trung Quốc, được hoàn thành vào tháng 9/2016 với kinh phí 1.2 tỷ nhân dân tệ và mất 3 năm thử nghiệm.

 Thiên nhãn Trung Quốc - Thứ duy nhất trên Trái đất phát hiện được người ngoài hành tinh - Ảnh 1.

Toàn cảnh kính viễn vọng FAST trong đêm. Ảnh: Tân Hoa Xã

Nghiên cứu nói trên được thực hiện bởi Zaza Osmanov, nhà vật lý thiên văn học người Mỹ tại trường đại học Free ở Tbilisi, Gruzia và là nhà nghiên cứu liên kết với "Viện Nghiên cứu Tìm kiếm Trí tuệ ngoài Trái đất" SETI, với tiêu đề là "Kính viễn vọng FAST của Trung Quốc có thể phát hiện ra tàu thăm dò von Neumann hay không".

SETI là một tổ chức khoa học phi chính phủ, kể từ năm 1984 đến nay chuyên tìm kiếm bằng chứng về trí tuệ ngoài Trái đất. Dựa trên những đóng góp về lý thuyết và thực tiễn của NASA cũng như các nhà khoa học nổi tiếng như Carl Sagan, Stephen Hawking và John Neumann... tổ chức này đã hoạt động trong nhiều thập kỷ và gần như là tổ chức có thẩm quyền nhất trong lĩnh vực khám phá nền văn minh ngoài trái đất.

Bài báo trên trang tin thiên văn Bắc Mỹ Universe Today chỉ ra rằng, cho đến nay, vẫn chưa có bằng chứng nào về sự tồn tại của hạm đội tàu vũ trụ của người ngoài trái đất. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi với FAST.

Kết quả nghiên cứu của Osmanov cho thấy, trong dải phổ vô tuyến nơi trọng tâm của FAST, có khả năng quan sát thấy một hạm đội người ngoài trái đất với nền văn minh tiên tiến.

Trang Đa Chiều trích bình luận từ một website của Mỹ rằng, "kính viễn vọng mới của Trung Quốc có thể phát hiện ra vụ tấn công bằng UFO trong tương lai gần".

Bài báo cho biết, hiện tại, kính thiên văn vô tuyến khẩu độ đầy đủ lớn nhất thế giới FAST có thể phát hiện những kẻ xâm nhập trước khi chúng gây ra bất kỳ thiệt hại nào có thể xác định được, cho phép con người nhìn thấy các vấn đề tiềm ẩn trước hàng triệu năm. Nhờ vậy, nhân loại sẽ có thời gian để chuẩn bị trước các cuộc tấn công bằng UFO trong tương lai gần.

Hữu Hiển

Cùng chuyên mục
XEM