Thiên đường mới nổi ở Tây Nguyên: Miệng núi lửa uốn lượn giữa thiên nhiên hoang sơ, mỗi mùa lại được nhuộm màu bởi một loài hoa đẹp như cổ tích

18/05/2022 08:51 AM | Sống

Không đông đúc ồn ào như Sapa, Đà Lạt, Pleiku, núi lửa Chư Đăng Ya chính là điểm đến gây mê hoặc mọi dân xê dịch, là một trong những mảnh đất cao nguyên hoang dã, hùng vĩ, trù phú bậc nhất của tỉnh Gia Lai.

Thiên đường mới nổi ở Tây Nguyên: Miệng núi lửa uốn lượn giữa thiên nhiên hoang sơ, mỗi mùa lại được nhuộm màu bởi một loài hoa đẹp như cổ tích

Núi lửa Chư Đăng Ya ẩn mình trong những cánh rừng xanh hùng vĩ, cách trung tâm thành phố Pleiku chừng 23 km theo hướng Đông Bắc, cách điểm du lịch Biển Hồ nổi tiếng tầm 20 km.

Thiên đường mới nổi ở Tây Nguyên: Miệng núi lửa uốn lượn giữa thiên nhiên hoang sơ, mỗi mùa lại được nhuộm màu bởi một loài hoa đẹp như cổ tích - Ảnh 1.

Không chỉ đơn thuần là một, ngọn núi này còn có tới hai miệng núi nằm cạnh nhau.

Trong quá trình biến động địa chất toàn cầu hàng chục triệu năm trước, Gia Lai là vùng đất nằm trong khu vực hoạt động mạnh mẽ của hơn 30 ngọn núi lửa. Hiện nay, du khách đến đây vẫn thấy được những dấu tích đặc biệt của núi lửa, nhưng khung cảnh lại được bao phủ bởi màu xanh của sự sống thanh bình. Không hề "sốt" mỗi dịp nghỉ lễ, không đông đúc như những địa điểm nghỉ dưỡng quen thuộc là Đà Lạt hay Sapa, ở đây sở hữu một vẻ đẹp hoang sơ khiến những du khách đam mê khám phá những vùng đất mới lạ rất hiếu kỳ muốn tìm hiểu.

Thiên đường mới nổi ở Tây Nguyên: Miệng núi lửa uốn lượn giữa thiên nhiên hoang sơ, mỗi mùa lại được nhuộm màu bởi một loài hoa đẹp như cổ tích - Ảnh 2.

Tên gọi Chư Đăng Ya có nghĩa là "Củ Gừng Dại". Ảnh: Báo Hải Dương

Thiên đường mới nổi ở Tây Nguyên: Miệng núi lửa uốn lượn giữa thiên nhiên hoang sơ, mỗi mùa lại được nhuộm màu bởi một loài hoa đẹp như cổ tích - Ảnh 3.

Đây là ngọn núi lửa đã ngưng hoạt động hàng triệu năm, miệng núi lửa có hình phễu. Núi lửa Chư Đăng Ya nằm ẩn mình giữa rừng xanh, đại ngàn hùng vĩ.

Theo tiếng đồng bào J’rai, Chư Đăng Ya có nghĩa là “củ gừng dại”, thuộc địa phận làng Ploi lagri, xã Chư Đăng Ya, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai.

Mặc dù đã có mặt từ lâu, nhưng địa điểm này vài năm trở lại đây mới được một số du khách "mê xê dịch" biết đến, trở thành một trong những thắng cảnh độc đáo khó tìm của phố núi Gia Lai. Năm 2018, tạp chí Daily Mail danh tiếng của Anh đã bình chọn núi lửa Chư Đăng Ya là một trong 10 ngọn núi lửa đẹp nhất hành tinh.

Đi qua vùng đất này, bạn sẽ phải ngạc nhiên khi được chứng kiến vô cùng đa dạng các loại thảm thực vật nhiều màu sắc: chè thì xanh tươi mơn mởn, dã quỳ thì vàng rực cả một góc trời, cỏ đuôi chồn thì đong đưa bay phất phơ nhẹ nhàng trong gió, cà phê hàng dãy sai trĩu quả đỏ mọng... 

Thiên đường mới nổi ở Tây Nguyên: Miệng núi lửa uốn lượn giữa thiên nhiên hoang sơ, mỗi mùa lại được nhuộm màu bởi một loài hoa đẹp như cổ tích - Ảnh 4.

Du khách khi đi qua vùng đất này cũng sẽ có những cảm xúc rất đa dạng: từ con đường đất bằng phẳng, rồi những con dốc thoải, tiếp đến là những con dốc đứng giống như một bản nhạc giao hưởng lúc trầm, lúc bổng đưa chúng tớ đi hết cảm xúc này đến cảm xúc khác.

Thiên đường mới nổi ở Tây Nguyên: Miệng núi lửa uốn lượn giữa thiên nhiên hoang sơ, mỗi mùa lại được nhuộm màu bởi một loài hoa đẹp như cổ tích - Ảnh 5.

Những đồi chè xanh ngút ngàn, rộng khắp hai bên đường đi. Chè xanh là một sản vật đặc trưng cho khí hậu, đất đai ở vùng cao.

Trên đường đi đến núi lửa, bạn sẽ đi qua rất nhiều con đường rợp bóng cây hai bên đường, những đồi cà phê rộng bạt ngàn với những chùm cà phê sai trĩu cành.

Thiên đường mới nổi ở Tây Nguyên: Miệng núi lửa uốn lượn giữa thiên nhiên hoang sơ, mỗi mùa lại được nhuộm màu bởi một loài hoa đẹp như cổ tích - Ảnh 6.

Cảnh sắc thiên nhiên xung quanh Chư Đăng Ya rất đa dạng, tự nhiên và đặc biệt là cực kì hoang sơ.

Thiên đường mới nổi ở Tây Nguyên: Miệng núi lửa uốn lượn giữa thiên nhiên hoang sơ, mỗi mùa lại được nhuộm màu bởi một loài hoa đẹp như cổ tích - Ảnh 7.

Dấu tích của nham thạch qua hàng triệu năm để lại cho Chư Đăng Ya là một vùng đất đỏ bazan màu mỡ, trù phú. Thổ nhưỡng ở đây rất giàu khoáng chất, rất phù hợp để trồng ngô, khoai, bí đỏ… Nguồn đất giàu dinh dưỡng, màu mỡ, phì nhiêu đầy khoáng chất đã giúp cây cối, hoa màu trên núi Chư Đăng Ya luôn tươi tốt, cho năng suất cao mà người dân không phải vất vả tưới tắm như những vùng đất khác.

Vào mùa mưa, Chư Đăng Ya khoác lên mình một màu xanh trù phú của lúa, ngô, khoai, rau, bí đỏ... Mùa khô, cả vùng núi bừng sắc vàng rực rỡ của hoa dã quỳ và màu hồng tươi của cỏ đuôi chồn xen giữa nền xanh của cây lá, tạo nên một bức tranh sống động.

Thiên đường mới nổi ở Tây Nguyên: Miệng núi lửa uốn lượn giữa thiên nhiên hoang sơ, mỗi mùa lại được nhuộm màu bởi một loài hoa đẹp như cổ tích - Ảnh 8.

Với điều kiện khí hậu đặc trưng chia thành hai mùa rõ rệt của vùng Tây Nguyên, mỗi mùa Chư Đăng Ya lại khoác lên mình “chiếc áo mới” với những sắc màu thú vị, khiến du khách ấn tượng mãi không thôi…

Thiên đường mới nổi ở Tây Nguyên: Miệng núi lửa uốn lượn giữa thiên nhiên hoang sơ, mỗi mùa lại được nhuộm màu bởi một loài hoa đẹp như cổ tích - Ảnh 9.

Xung quang miệng núi lửa, người dân Chư Đăng Ya làm rẫy trồng khoai, nhìn những luống khoai xếp thẳng hàng rất đẹp mắt

Đến với Chư Đăng Ya vào thời điểm cuối tháng 10 đến tháng 12, du khách không khỏi ngỡ ngàng trước một vùng rộng lớn phủ đầy hoa dã quỳ - “đặc sản” của Tây Nguyên nói chung và Gia Lai nói riêng.

Nhưng mùa đẹp nhất để khám phá sự mê hoặc của vùng đất Chư Đăng Ya phải kể đến tầm tháng 10 tới tháng 2 năm sau, đặc biệt là tháng 11. 

Thời điểm này chính là mùa của hoa dã quỳ nở hàng năm. Lúc này, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những đoá hoa vàng tươi sắc dọc hai bên đường đi. Và từ trên đỉnh núi lửa nhìn xuống, những khóm hoa dã quỳ mọc xen kẽ nhau vòng tròn quanh miệng, sườn núi lửa giống như những dòng nham thạch từ hàng triệu năm trước. Cỏ đuôi chồn bung những chuôi bông màu tím đong đưa trong gió.

Thiên đường mới nổi ở Tây Nguyên: Miệng núi lửa uốn lượn giữa thiên nhiên hoang sơ, mỗi mùa lại được nhuộm màu bởi một loài hoa đẹp như cổ tích - Ảnh 10.

Ảnh: GUU.vn

Thiên đường mới nổi ở Tây Nguyên: Miệng núi lửa uốn lượn giữa thiên nhiên hoang sơ, mỗi mùa lại được nhuộm màu bởi một loài hoa đẹp như cổ tích - Ảnh 11.

Mùa khô Chư Đăng Ya mang một vẻ đẹp hoang dã, độc đáo mê người với những cành cây khẳng khiu mùa thay lá. Ảnh: @xiuxiuiu

Thiên đường mới nổi ở Tây Nguyên: Miệng núi lửa uốn lượn giữa thiên nhiên hoang sơ, mỗi mùa lại được nhuộm màu bởi một loài hoa đẹp như cổ tích - Ảnh 12.

Vẻ đẹp của nơi này mê hoặc tín đồ xê dịch. Ảnh: @lyckng

Nguồn: Tổng hợp

https://cafebiz.vn/thien-duong-moi-noi-o-tay-nguyen-mieng-nui-lua-uon-luon-giua-thien-nhien-hoang-so-moi-mua-lai-duoc-nhuom-mau-boi-mot-loai-hoa-dep-nhu-co-tich-20220517173344023.chn

Thu Ngân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từng bị Shark Phú khẳng định mô hình kết nối chủ trọ và người thuê chắc chắn thất bại, startup Ohana giờ ra sao?

"Nhìn em là anh thích đầu tư rồi, nhưng nhìn mô hình kinh doanh thì anh lại không muốn đầu tư. Mô hình kinh doanh này anh khẳng định luôn là thất bại, nhưng anh vẫn muốn đầu tư vào em", Shark Phú đã từng nói như vậy với Cathy Thảo Trần, Đồng sáng lập, CEO Ohana khi startup này xuất hiện trên sóng Shark Tank Việt Nam mùa 2, tập 13.

BizInsider

Giám đốc bán lẻ Intel châu Á: Nhà máy tại Việt Nam giúp Intel tăng sản lượng chất bán dẫn và tăng công suất sản xuất chip

Sau Covid-19, ngành sản xuất chip đã có nhiều thay đổi cốt lõi: nhà máy trở nên đắt đỏ hơn, các ông lớn như Intel phải phân tán chuỗi sản xuất ra khắp thế giới... Dạo gần đây, lạm phát tăng cao đã khiến người dân châu Âu giảm nhu cầu mua máy tính – laptop, vô tình giảm áp lực cho khủng hoảng thiếu chip; tuy nhiên, phải đến năm 2025, thì tình trạng này mới được cải thiện.

Đứt gãy chuỗi cung ứng và chi phí đầu vào tăng cao, VinFast tăng giá bán 2 mẫu xe điện VF8 và VF9

Ngày 5/7, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast công bố chính thức điều chỉnh giá bán lẻ hai mẫu ô tô điện VF 8 và VF 9 tại Việt Nam với mức tăng từ 51,5 triệu đồng đến 64,8 triệu đồng tuỳ phiên bản. Mức giá này chỉ áp dụng với các khách hàng chưa đặt cọc mua xe trước ngày 4/7/2022.

VPS lần đầu tiên giảm thị phần môi giới sau 3 năm tăng trưởng liên tiếp, SSI, HSC và VCSC cùng hồi phục mạnh

Tổng thị phần của 10 công ty chứng khoán lớn nhất trên HOSE đạt 68,05% trong quý 2/2022, cao nhất trong 3 năm trở lại đây.

Đọc thêm