Vừa phát hiện siêu mỏ khí gas tự nhiên ở bờ biển Ai Cập

31/08/2015 14:00 PM |

Theo đánh giá ban đầu, mỏ khí gas Zohr có trữ lượng lên tới 30 nghìn tỷ feet khối, tương đương với 5,5 tỷ thùng dầu. Nó trải dài trên diện tích khoảng 100 km2. Zohr cách bờ biển Ai Cập khoảng 120 dặm.

Công ty năng lượng và khí gas của Ý là Eni mới tuyên bố phát hiện ra “siêu” mỏ khí đốt tự nhiên ngoài khơi bờ biển Ai Cập với trữ lượng ước tính khoảng 30 nghìn tỷ feet khối.

“Zohr là mỏ khí gas lớn nhất trong lịch sử từng được phát hiện tại Ai Cập và trên biển Địa Trung Hải. Điều này khiến nó trở thành một trong những mỏ khí gas lớn nhất thế giới từng được tìm thấy”, tuyên bố của Eni nêu rõ.

“Mỏ khí gas mới này sẽ đảm bảm nguồn cung cho nhu cầu khí gas tự nhiên của Ai Cập trong nhiều thập kỷ”.

Thông tin về mỏ khí mới được phát hiện đến ngay sau khi CEO Eni là Claudio Descalzi có cuộc gặp gỡ với tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah el-Sissi tại thủ đô Cairo.

Theo đánh giá ban đầu, mỏ khí gas Zohr có trữ lượng lên tới 30 nghìn tỷ feet khối, tương đương với 5,5 tỷ thùng dầu. Nó trải dài trên diện tích khoảng 100 km2. Zohr cách bờ biển Ai Cập khoảng 120 dặm và sâu 1.450m.

Phía Eni thì khẳng định, công ty sẽ “ngay lập tức đánh giá mỏ Zohr với mục đích đẩy nhanh tốc độ phát triển mỏ khí này”, công ty tuyên bố.

Trong khi đó, tổng thống Descalzi thì cho rằng phát hiện này đã tái khẳng định “Ai Cập vẫn có tiềm năng rất lớn” trong lĩnh vực năng lượng.

Eni hoạt động tại Ai Cập từ năm 1954 thông qua chi nhánh mang tên IEOC. Đây là nhà sản xuất khí hydrocarbon lớn tại Ai Cập với sản lượng hàng ngày tương đương với 200.000 thùng dầu.

Trước đó, mỏ khí gas tự nhiên lớn nhất được công ty này tìm thấy tại Mamba, Mozambique với trữ lượng 75 nghìn tỷ feet khối.

Phương Linh

Cùng chuyên mục
XEM