Vụ kiện tổng thống Obama: Do động cơ chính trị?

12/08/2014 02:19 PM | Thị trường

Người khởi xướng vụ kiện này là Chủ tịch Hạ viện John Boehner vì cho rằng, ông Obama đã lạm quyền trong đạo luật cải cách y tế vốn bắt buộc các doanh nghiệp phải đóng bảo hiểm đầy đủ cho người lao động.

Vụ kiện tổng thống Obama: Do động cơ chính trị?
Tổng thống Obama phát biểu trước đông đảo người dân Mỹ.
Mặc dù các nhà làm luật Mỹ đang trong kỳ nghỉ 15 ngày của tháng 8, nhưng câu chuyện nóng trên chính trường Mỹ là lần đầu tiên một Tổng thống đương chức bị kiện. Người đứng ra kiện là đảng Cộng hòa, bất ngờ hơn là đã được Hạ viện Mỹ thông qua.

Người khởi xướng vụ kiện này là Chủ tịch Hạ viện John Boehner. Câu chuyện càng trở nên căng thẳng khi ông Obama ra sắc lệnh chỉ cho phép doanh nghiệp thêm 1 năm nữa trước khi phải thực hiện đúng nghĩa vụ đóng bảo hiểm cho người lao động, nếu không họ sẽ bị phạt.

Đảng Cộng hòa vốn được hậu thuẫn từ phía các doanh nghiệp đã rất bức xúc về sắc lệnh này. Họ cho rằng nó sẽ tạo ra sức ép không cần thiết đối với doanh nghiệp. Về phần mình, tất nhiên, ông Obama đã lên tiếng bác bỏ đơn kiện và được nhiều người dân Mỹ ủng hộ.

Tranh cãi quanh việc kiện Tổng thống Mỹ

Hãy khoan phán xét chuyện kiện một Tổng thống đương chức có đúng luật hay không, chúng ta sẽ đến với lập luận của hai bên. Trước tiên là những cáo buộc của phía đảng Cộng hòa.

- Tại sao ông nghĩ cần phải kiện Tổng thống?

- Ông John Boehner, Chủ tịch Hạ viện Mỹ: Chúng ta đều biết thể chế chính trị của Mỹ quy định Tổng thống phải thực thi pháp luật một cách đúng mực. Theo tôi, Tổng thống đã không tuân thủ luật pháp. Ngay cả sắc lệnh đưa ra cũng không được Quốc hội phê duyệt. Vì vậy tôi nghĩ, tôi phải đứng lên đại diện cho cơ quan lập pháp phản đối cách làm này.

- Liệu đây có phải là một bản tố cáo đối với Tổng thống?

- Ông John Boehner, Chủ tịch Hạ viện Mỹ: Đây không phải chuyện tố cáo mà là chuyện không thực hiện đúng vai trò hành pháp. Trong khi nền kinh tế thì vẫn đang chật vật, Tổng thống không những không có ý tưởng gì giúp thúc đẩy tăng trưởng mà còn đang tạo ra vật cản đối với tiến trình đó.

Tổng thống Obama đã nói gì?

Họ gọi tôi là Tổng thống hống hách và không làm được gì cho kinh tế. Chúng ta đã qua giai đoạn khó khăn nhất của khủng hoảng kinh tế. 9,4 triệu việc làm mới đã được tạo ra trong 3 năm qua, lợi nhuận doanh nghiệp, thị trường chứng khoán đều tăng, thị trường nhà ở cũng khởi sắc, thất nghiệp, thâm hụt ngân sách đều giảm gần một nửa.

Vậy mà ngay từ đầu năm, bất cứ đạo luật nghiêm túc nào nhằm hỗ trợ tầng lớp trung lưu đều bị đảng Cộng hòa cản trở hoặc kiện, trước đó họ cũng phản đối việc nâng lương tối thiểu. Các gia đình Mỹ, họ không còn đủ kiên nhẫn để chờ đợi Quốc hội thay đổi được điều gì đó.

Vì vậy, cứ kiện tôi đi! Tôi chẳng lo khi tôi đang cố gắng làm thay đổi cuộc sống cho người dân Mỹ.

Tính khả thi của vụ kiện

Theo luật pháp hiện hành của Mỹ, đảng Cộng hòa hoàn toàn được phép kiện Tổng thống Obama về các quyết định cấp cao ông đã đưa ra. Tuy nhiên, tính khả thi của vụ việc thì hiện vẫn là vấn đề còn nhiều tranh cãi.

Theo nhiều chuyên gia, tính khả thi của vụ kiện phụ thuộc chủ yếu vào việc liệu ông Boehner có đủ bằng chứng thuyết phục rằng những quyết định của Tổng thống đã gây cản trở hoạt động của Quốc hội hay không.

Bà Dana Bash, Trưởng biên tập viên Chính trị CNN nói: “Chưa biết vụ việc có được tòa án chấp nhận khởi kiện hay không, nhưng hiển nhiên là động thái này của đảng Cộng hòa chủ yếu nhằm vào động cơ chính trị, bởi cũng chỉ 3 tháng nữa là tới đợt bầu cử”.

Thông thường, cũng phải mất ít nhất vài năm trước khi vụ việc có thể đưa ra tòa. Thậm chí, có ý kiến cho rằng, nếu có ra tòa, ông Obama có thể đâm đơn kiện ngược lại Quốc hội.

Ông Chris Matthews, Biên tập viên Chính trị, MSNBC nhìn nhận: “Nỗ lực kiện Obama là một sự phí phạm tiền thuế của người dân Mỹ, một hành động có động cơ chính trị khi Quốc hội thất bại trong việc giải quyết các vấn đề khác. Tổng thống hoàn toàn có thể kiện Quốc hội vì đã chưa hoạt động hết trách nhiệm vì người dân Mỹ”.

Cũng theo khảo sát mới đây của hãng truyền hình CNN, có tới 65% người dân Mỹ không muốn ông Obama bị đưa ra kiện. Cũng không hoàn toàn bởi họ ủng hộ ông Obama, nhưng nguyên do là bởi đa số cho rằng vụ kiện sẽ chẳng đi đến đâu.


>> Hạ viện Mỹ bỏ phiếu nhất trí kiện Tổng thống Barack Obama

Theo Lê Tuyền - Tài Phan

anhnt

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ai đứng sau Nhà Chống Lũ, dự án đang giúp hàng trăm ngôi nhà chống chọi hiệu quả với bão tố khắc nghiệt miền Trung?

“Triệu thùng mỳ gói không bằng nhà ngói trên cao”, phương châm ngắn gọn nhưng đủ để nói lên tôn chỉ cũng như mục đích hoạt động của Nhà Chống Lũ.

Câu chuyện kinh doanh

Founder “Tối nay ăn gì” trải lòng sau thỏa thuận bất thành với Shark Việt: Bám theo chiến lược con gián “bò thấp để tồn tại”, đặt mục tiêu hơn 1.000 POD tại Việt Nam

Sau hơn 1 năm kể từ khi lên sóng SharkTank mùa 3, startup "Tối nay ăn gì" đã có nhiều thay đổi về mô hình kinh doanh. Khó khăn vì Covid, chưa gọi được vốn, tăng trưởng chậm nhưng founder Lê Thị Thùy Linh vẫn giữ tinh thần lạc quan với niềm đam mê của mình.

Một lần nữa, những căn nhà phao trong dự án Nhà Chống Lũ phát huy tác dụng tại Quảng Bình

Tại xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình trong sáng 18/10 dù nước ngập sâu nhưng những ngôi nhà phao - một trong 9 mô hình nhà an toàn của dự án Nhà Chống Lũ một lần nữa phát huy tác dụng, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản cho bà con.

Mạnh tay chi 3,6 tỷ USD thâu tóm chuỗi 481 đại siêu thị ở Trung Quốc, Alibaba đang toan tính gì?

Là "quái vật' trong lĩnh vực thương mại điện tử nhưng Alibaba vừa có động thái muốn bá chủ cả mảng bán lẻ truyền thống.

Đọc thêm