Vụ Besra nợ thuế 300 tỷ: Bao giờ hết rối?

03/10/2014 09:29 AM | Thị trường

Bộ Tài chính và tỉnh Quảng Nam vẫn chưa tìm được tiếng nói chung trong việc xử lý vụ nợ 300 tỷ đồng tiền thuế của 2 công ty khai thác vàng thuộc Tập đoàn Besra Việt Nam.

Vụ Besra nợ thuế 300 tỷ: Bao giờ hết rối?

Liên quan đến vụ việc xin giảm tiếp 300 tỷ đồng tiền thuế của 2 công ty khai thác vàng thuộc Tập đoàn Besra Việt Nam, Bộ Tài chính và tỉnh Quảng Nam đều đã đưa ra nhiều quyết sách.

Tuy nhiên, dư luận đang tỏ ra nghi ngại khi 2 cơ quan này vẫn chưa tìm thấy tiếng nói chung trong việc giải quyết vụ việc này.

"Gỡ" hay "thắt"?

Trong công văn số 11537/BTC-TCT của Bộ Tài chính nêu rõ: "Yêu cầu Công ty TNHH vàng Phước Sơn và Công ty TNHH khai thác vàng Bồng Miêu thực hiện sản xuất, kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật để thực hiện các quan hệ kinh tế, thanh toán với các nhà thầu trong nước và những doanh nghiệp cung cấp hàng hóa dịch vụ cho hai công ty theo đúng quy định, không để mất ổn định tình hình kinh tế xã hội trên địa bàn".

Đồng thời, Bộ Tài chính yêu cầu hai công ty nêu trên thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế.

Ngoài ra, bộ này cũng yêu cầu Cục Thuế Quảng Nam thực hiện gia hạn nộp thuế hoặc phân kỳ nộp dần tiền thuế nợ của 2 Công ty Vàng Phước Sơn và Công ty Khai thác vàng Bồng Miêu thuộc Tập đoàn Bersa Việt Nam.

Trong khi đó, đại diện UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, UBND tỉnh đang chỉ đạo Cục Thuế tỉnh phải thực hiện đúng pháp luật về thuế đối với việc nợ thuế của 2 Công ty vàng nói trên.

Cụ thể, tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 9 của UBND tỉnh Quảng Nam vừa mới đây, ông Nguyễn Ngọc Truyền, Chánh văn phòng UBND Quảng Nam cho biết, về vấn đề nợ tiền thuế của 2 Công ty Vàng Phước Sơn và Công ty Khai thác vàng Bồng Miêu, hiện UBND tỉnh Quảng Nam đã có báo cáo với Thủ tướng và đang chờ chỉ đạo tiếp theo.

"Nhưng UBND tỉnh cũng đang chỉ đạo Cục Thuế tỉnh phải thực hiện đúng pháp luật về thuế đối với việc nợ thuế của 2 công ty này", ông Truyền nhấn mạnh.

Mặt khác, theo thông tin từ phía Bersa, tính đến thời điểm tháng 8/2014 tổng sản lượng vàng mà Besra Việt Nam khai thác tại hai nhà máy vàng Bồng Miêu và Phước Sơn là 6,9 tấn nhưng doanh nghiệp này cũng đang nợ thuế lên đến 297,8 tỷ đồng.

Trước đó, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế từng ra quyết định hủy truy thu 250 tỷ đồng tiền thuế xuất khẩu vàng của 2 công ty vàng Phước Sơn và Bồng Miêu.

Tuy nhiên, thay vì tiếp tục hoạt động và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế đối với gần 300 tỷ đồng nợ thuế thu nhập, thuế tài nguyên môi trường và các loại thuế phí khác, Bersa lại tiếp tục xin miễn giảm tiếp gần 300 tỷ đồng này.

Bao giờ hết rối?

Tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 9 của tỉnh Quảng Nam, ông Lương Đình Đường, Cục phó Cục Thuế tỉnh Quảng Nam, đã cho biết cụ thể về việc Công ty Vàng Phước Sơn đã vận chuyển thiết bị qua Công ty Khai thác vàng Bồng Miêu để hoạt động sản xuất trở lại.

Theo ông Đường, đây là việc làm đúng pháp luật của công ty này vì Cục Thuế tỉnh Quảng Nam chỉ áp dụng biện pháp trích tiền gửi từ tài khoản ngân hàng để nộp vào ngân sách Nhà nước và phong tỏa tài khoản ngân hàng đối với Công ty Khai thác vàng Bồng Miêu.

Tuy nhiên, cũng theo ông Đường, thời hiệu áp dụng biện pháp trích tiền gửi từ tài khoản ngân hàng để nộp vào ngân sách Nhà nước và phong tỏa tài khoản ngân hàng đối với Công ty Khai thác vàng Bồng Miêu đã hết hiệu lực kể từ ngày 7/9/2014 vừa qua.

Theo phân tích của ông Đường, dựa theo Luật Quản lý thuế, nếu hai biện pháp áp dụng này mà doanh nghiệp không thực hiện được nghĩa vụ nộp thuế, ngành thuế phải tiếp tục áp dụng biện pháp tiếp theo là ra thông báo hóa đơn của doanh nghiệp không còn giá trị sử dụng đối với Công ty Khai thác vàng Bồng Miêu theo đúng Luật Quản lý thuế.

"Nhưng do có sự chỉ đạo từ cấp trên nên Cục Thuế tỉnh Quảng Nam chưa thể áp dụng biện pháp thông báo hóa đơn Công ty Khai thác vàng Bồng Miêu không còn giá trị sử dụng được theo như đúng Luật Quản lý thuế", ông Đường tiết lộ.

Trước đó vào ngày 27/6/2014, cơ quan chức năng cũng phát hiện Công ty Vàng Phước Sơn đã chuyển số vàng khai thác được qua Công ty Khai thác vàng Bồng Miêu để bán ra thị trường do Cục Thuế tỉnh Quảng Nam áp dụng biện pháp phong tỏa tài khoản ngân hàng và thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng đối với Công ty Vàng Phước Sơn.

Ông Đường cho biết, Cục Thuế tỉnh đã có văn bản gửi cho các cơ quan liên quan của tỉnh để theo dõi, giám sát đối với 2 công ty này.

Trong khi đó, theo ông Đường cho biết, phía Besra Việt Nam cũng đã có thư gửi Thủ tướng Chính phủ xin cho gia hạn nộp thuế nhưng hiện Thủ tướng cũng chưa có chỉ đạo cuối cùng.

>> Ai sở hữu 2 công ty khai thác vàng lớn nhất Việt Nam? 

Theo Nguyên Thảo

Diễn Đàn Đầu Tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cổ phiếu Thaiholdings tăng gấp 6 lần chỉ trong chưa đầy 2 tháng, Bầu Thụy sắp vào top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán

Bầu Thụy sắp được mua thêm hơn 75 triệu cổ phiếu của Thaiholdings với giá chỉ 10.000 đồng/cổ phiếu, trong khi giá trên sàn là 125.000 đồng/cổ phiếu.

Kinh doanh online, một cá nhân ở Hà Nội nộp thuế 23 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, đơn vị này thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube) tăng 492% so với năm 2019. Cá biệt có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng, trong đó người cao nhất 23 tỷ đồng.

VinFast sẽ trình làng 2 ô tô chạy xăng và 3 ô tô chạy điện từ năm 2022, mục tiêu 30% thị phần xe hơi Việt Nam

VinFast có kế hoạch hòa vốn EBITDA trong vòng 5 năm tới nhờ việc tăng sản lượng để gia tăng thị phần cũng như giảm chi phí sản xuất.

Mỗi tuần một chuyên gia

Doanh nhân, beauty blogger Hannah Nguyễn: Phụ nữ tự chủ tài chính đã "thắng" 90% ván bài cuộc đời, muốn vậy bắt buộc phải có nền tảng tri thức!

"Cũng nhờ làm nhiều thứ một lúc, tôi nhận ra để giữ được cân bằng trong cuộc sống, việc lựa chọn cách làm việc thông minh, khoa học, chia những quỹ thời gian trong ngày thành những set nhỏ hợp lý là rất quan trọng", doanh nhân - Beauty Blogger Hannah Nguyễn chia sẻ.

Đọc thêm