VỐN FDI VÀO TPHCM ĐANG GIẢM MẠNH

27/02/2016 19:29 PM |

Theo số liệu của Cục Thống kê TPHCM, tính từ đầu năm 2016 đến giữa tháng 2, tổng nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cam kết mới và tăng thêm vào thành phố chỉ đạt 225,4 triệu USD, giảm đến 55,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong số này, chỉ có 83 dự án đầu tư mới được cấp phép với tổng vốn đăng ký đạt gần 152 USD và 22 dự án đang hoạt động điều chỉnh mở rộng đầu tư với tổng số vốn tăng thêm là 73,8 triệu USD.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM cùng Ban quản lý các khu công nghiệp TPHCM (Hepza), hai đơn vị tiếp nhận và cấp phép các dự án đầu tư nước ngoài trên địa bàn thành phố, thì trong thời gian đầu năm 2016 này chưa có các dự án quy mô vốn lớn được cấp phép, dẫn đến vốn FDI chung thấp hơn cùng kỳ năm trước.

Theo phân tích của UBND TPHCM, thời gian qua mặc dù môi trường đầu tư của thành được cải thiện rất đáng kể song vẫn còn một số hạn chế ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư, như công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng còn chậm, tiến độ xây dựng hạ tầng một số khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu đô thị mới Thủ Thiêm, khu đô thị Tây Bắc… còn chậm so với tiến độ đề ra, vẫn còn tình trạng trễ hẹn trong quy trình xử lý hồ sơ cấp giấy chứng nhận cho nhà đầu tư.

Lãnh đạo Thành ủy, UBND TPHCM cho biết sẽ tổ chức buổi gặp gỡ với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để giải quyết tình trạng này.

Duy Khánh

Cùng chuyên mục
XEM