Vốn đổ vào các quỹ chứng khoán cao nhất kể từ năm 2000

30/10/2013 10:31 AM | Thị trường

Kể từ đầu năm đến nay, lượng tiền mặt đổ vào các quỹ tương hỗ và quỹ ETF niêm yết trên TTCK Mỹ (bao gồm cả các quỹ đầu tư ở nước ngoài) đã chạm mốc 277 tỷ USD.

Vốn đổ vào các quỹ chứng khoán cao nhất kể từ năm 2000
Kể từ đầu năm đến nay, TTCK Mỹ liên tục tăng điểm với các chỉ số chính liên tiếp phá vỡ các kỷ lục. Các số liệu mà MarketWatch đưa ra cung cấp thêm một bằng chứng minh họa cho tâm lý hưng phấn của thị trường. 

Hãng tin  MarketWatch trích dẫn số liệu từ công ty nghiên cứu đầu tư TrimTabs cho thấy kể từ đầu năm đến nay, lượng tiền mặt đổ vào các quỹ tương hỗ và quỹ ETF niêm yết trên TTCK Mỹ (bao gồm cả các quỹ đầu tư ở nước ngoài) đã chạm mốc 277 tỷ USD. Kỷ lục hiện nay đang thuộc về năm 2000 – khi con số lên đến 324 tỷ USD và thị trường chuẩn bị chứng kiến bong bóng dot-com vỡ tung.

Số tiền được đầu tư trong tháng 10 chiếm tới 1/6 tổng số của cả năm. Tính từ đầu tháng 10 đến ngày 25/10 vừa qua, đã có 45,5 tỷ USD được đầu tư. Tính theo tháng, đây là mức cao thứ 5 kể từ trước đến nay (2 tháng cao nhất là tháng 1/2013 (66,3 tỷ USD) và tháng 7/2013 (55,3 tỷ USD). 

Dòng vốn đổ vào các quỹ tương hỗ và ETF niêm yết trên TTCK Mỹ qua các tháng
(đơn vị: tỷ USD)

Lực đẩy lớn nhất của thị trường chính là quyết định hoãn việc “giảm dần cho đến hết” chương trình nới lỏng định lượng của Fed, đồng nghĩa với lãi suất sẽ ở mức thấp trong thời gian lâu hơn và khiến trái phiếu trở nên kém hấp dẫn. Đây là điều khiến thị trường hoàn toàn bất ngờ. 

Câu chuyện tương tự cũng đang diễn ra ở châu Âu – nơi các quỹ chứng khoán đã ghi nhận dòng tiền chảy vào trong 17 tuần liên tiếp. Theo số liệu từ Bank of America Merrill Lynch, đã có 5 tỷ USD được đổ vào các quỹ trong tuần gần đây nhất. Kể từ tháng 6 tới nay, tổng số tiền lên đến 83 tỷ USD. 

Mặc dù vậy, một số nhà đầu tư lớn vẫn tỏ ra thận trọng với thị trường. Ví dụ, Goldman Sachs mới đây đã từ chối nâng dự đoán về chỉ số S&P 500. Goldman dự báo chỉ số này sẽ ở mức 1.750 điểm vào cuối năm – thấp hơn một chút so với mức hiện tại. Đội chiến lược đầu tư danh mục của ngân hàng này cho rằng từ này đến cuối năm, chỉ số S&P 500 sẽ trồi sụt xung quanh mức hiện tại. 

Không có gì đáng ngạc nhiên khi các quỹ trái phiếu là “những kẻ bại trận” của năm nay. Thị trường trái phiếu đã chứng kiến tháng bị rút ròng thứ 5 liên tiếp. Tính từ đầu tháng 10 đến 25/10, 17,8 tỷ USD đã bị rút ra. 

Theo Thu Hương

kyanh

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ Shark Bình tố startup ‘đào mỏ’, BTC Shark Tank Việt Nam lên tiếng: Nerman đã xin lỗi Shark Bình và chương trình!

Giám đốc sản xuất Shark Tank Việt Nam cho biết: Phía startup Nerman đã gửi thư xin lỗi tới Shark Bình và chương trình Shark Tank Việt Nam. Qua sự việc này, chương trình nhận thấy do phía startup Nerman còn thiếu kinh nghiệm về quy trình thẩm định doanh nghiệp, thiếu kỹ năng làm việc với nhà đầu tư và chưa tôn trọng cam kết khi tham gia chương trình.

Mất hàng tỷ USD doanh thu, lợi nhuận giảm mạnh vì lạm phát, Apple sắp tăng giá iPhone?

Apple đang mất hàng tỷ USD doanh thu, bị giảm lợi nhuận vì lạm phát, và câu chuyện tăng giá iPhone trở thành bài toán hóc búa cho CEO Tim Cook.

Sau 4 năm bị Shark Phú, Shark Linh chê không đầu tư, chiến lược kinh doanh nào giúp Startup Ru9 tăng 17 lần nhân viên, doanh thu tăng trưởng 300% ngay năm đầu dịch Covid-19?

Chính sách 100 đêm ngủ thử miễn phí của Ru9 tưởng chừng như đem lại rủi ro lại là một trong những bí quyết giúp startup này thành công.

So sánh giá thực phẩm năm 2021 và 2022: Tăng "phi mã" theo giá xăng, người dân trở tay không kịp

Sau nhiều lần điều chỉnh tăng giá trong nửa đầu năm 2022, giá xăng dầu trong nước đã vượt ngưỡng 32.800 đồng/lít kể từ ngày 21/6, khiến cho giá nhiều mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng đã tăng “ăn theo” giá xăng. Điều này đang gia tăng áp lực chi tiêu đối với người tiêu dùng, nhất là côn

Đọc thêm