Vốn đổ vào các quỹ chứng khoán cao nhất kể từ năm 2000

30/10/2013 10:31 AM | Thị trường

Kể từ đầu năm đến nay, lượng tiền mặt đổ vào các quỹ tương hỗ và quỹ ETF niêm yết trên TTCK Mỹ (bao gồm cả các quỹ đầu tư ở nước ngoài) đã chạm mốc 277 tỷ USD.

Vốn đổ vào các quỹ chứng khoán cao nhất kể từ năm 2000
Kể từ đầu năm đến nay, TTCK Mỹ liên tục tăng điểm với các chỉ số chính liên tiếp phá vỡ các kỷ lục. Các số liệu mà MarketWatch đưa ra cung cấp thêm một bằng chứng minh họa cho tâm lý hưng phấn của thị trường. 

Hãng tin  MarketWatch trích dẫn số liệu từ công ty nghiên cứu đầu tư TrimTabs cho thấy kể từ đầu năm đến nay, lượng tiền mặt đổ vào các quỹ tương hỗ và quỹ ETF niêm yết trên TTCK Mỹ (bao gồm cả các quỹ đầu tư ở nước ngoài) đã chạm mốc 277 tỷ USD. Kỷ lục hiện nay đang thuộc về năm 2000 – khi con số lên đến 324 tỷ USD và thị trường chuẩn bị chứng kiến bong bóng dot-com vỡ tung.

Số tiền được đầu tư trong tháng 10 chiếm tới 1/6 tổng số của cả năm. Tính từ đầu tháng 10 đến ngày 25/10 vừa qua, đã có 45,5 tỷ USD được đầu tư. Tính theo tháng, đây là mức cao thứ 5 kể từ trước đến nay (2 tháng cao nhất là tháng 1/2013 (66,3 tỷ USD) và tháng 7/2013 (55,3 tỷ USD). 

Dòng vốn đổ vào các quỹ tương hỗ và ETF niêm yết trên TTCK Mỹ qua các tháng
(đơn vị: tỷ USD)

Lực đẩy lớn nhất của thị trường chính là quyết định hoãn việc “giảm dần cho đến hết” chương trình nới lỏng định lượng của Fed, đồng nghĩa với lãi suất sẽ ở mức thấp trong thời gian lâu hơn và khiến trái phiếu trở nên kém hấp dẫn. Đây là điều khiến thị trường hoàn toàn bất ngờ. 

Câu chuyện tương tự cũng đang diễn ra ở châu Âu – nơi các quỹ chứng khoán đã ghi nhận dòng tiền chảy vào trong 17 tuần liên tiếp. Theo số liệu từ Bank of America Merrill Lynch, đã có 5 tỷ USD được đổ vào các quỹ trong tuần gần đây nhất. Kể từ tháng 6 tới nay, tổng số tiền lên đến 83 tỷ USD. 

Mặc dù vậy, một số nhà đầu tư lớn vẫn tỏ ra thận trọng với thị trường. Ví dụ, Goldman Sachs mới đây đã từ chối nâng dự đoán về chỉ số S&P 500. Goldman dự báo chỉ số này sẽ ở mức 1.750 điểm vào cuối năm – thấp hơn một chút so với mức hiện tại. Đội chiến lược đầu tư danh mục của ngân hàng này cho rằng từ này đến cuối năm, chỉ số S&P 500 sẽ trồi sụt xung quanh mức hiện tại. 

Không có gì đáng ngạc nhiên khi các quỹ trái phiếu là “những kẻ bại trận” của năm nay. Thị trường trái phiếu đã chứng kiến tháng bị rút ròng thứ 5 liên tiếp. Tính từ đầu tháng 10 đến 25/10, 17,8 tỷ USD đã bị rút ra. 

Theo Thu Hương

kyanh

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee và cuộc đại cải cách "New Management 1993"

Chúng tôi xin giới thiệu câu chuyện của ông Tô Chính Nghĩa - Nguyên Giám đốc Điều hành Miền Bắc & Miền Trung Việt Nam Samsung Vina Electronics về Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Người đàn bà quyền lực phía sau đế chế Samsung: Bóng hồng khiến cố chủ tịch Lee Kun Hee đến chết cũng không từ bỏ

Gia thế của bà Hong chẳng kém gì nhà chồng khi bố của bà là Bộ trưởng tư pháp thứ 9 và Bộ trưởng nội vụ thứ 21 của Hàn Quốc.

Đọc thêm