Vietnam Airlines: Lợi nhuận quý I có thể bị điều chỉnh giảm 142 tỷ đồng

21/07/2015 05:40 PM | Thị trường

Mặc dù đã vượt kế hoạch cả năm chỉ trong vòng 1 quý nhưng theo ý kiến kiểm toán, kết quả này có thể bị điều chỉnh giảm đến 62%.

Vietnam Airlines: Lợi nhuận quý I có thể bị điều chỉnh giảm 142 tỷ đồng

Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đã công bố báo cáo tài chính riêng quý I/2015.

Theo đó, trong kỳ kế toán từ 1/1/2015 đến 31/3/2015, VNA đạt 13.777 tỷ đồng doanh thu thuần, lợi nhuận sau thuế thu về là 226 tỷ đồng.

Riêng kết quả này đã gấp 1,3 lần lợi nhuận sau thuế cả năm 2014 của công ty mẹ VNA. So với kế hoạch lợi nhuận 179 tỷ đồng của công ty mẹ, VNA đã vượt kế hoạch đề ra.

Riêng trong quý này, VNA đã phân bổ hơn 310 tỷ đồng lỗ chênh lệch tỷ giá vào chi phí phát sinh trong kỳ mặc dù trước đó Tổng công ty quyết định ghi nhận số lỗ này vào 2 năm 2015 và 2016.

Tổng tài sản doanh nghiệp tính đến 31/3/2015 là 63.713 tỷ đồng, chủ yếu là tài sản dài hạn. Công ty còn hơn 10.077 tỷ đồng các khoản phải thu ngắn hạn.

Tính đến cuối quý I, nợ phải trả của VNA ở mức 53.619 tỷ đồng. Trong đó vay nợ ngắn hạn chiếm 7.972 tỷ đồng, vay nợ dài hạn chiếm 33.502 tỷ đồng.

Ý kiến kiểm toán cho biết, theo phán quyết của Tòa phúc thẩm Tòa án Paris liên quan đến vụ kiện của luật sư Liberati, VNA đã chuyển vào tài khoản của Đoàn luật sư Paris số tiền 5,2 triệu EUR và bị phong tỏa số tiền là 268.287 EUR.

Tại ngày kết thúc kỳ tài chính quý I, tổng số tiền hơn 5,4 triệu EUR tương đương khoảng 142,4 tỷ đồng trên đang được phản ánh trên khoản mục các khoản phải thu khác trên bảng cân đối kế toán của công ty. Tại thời điểm này, tòa án Paris đã có phán quyết cuối cùng về vụ kiện. Nếu tổng công ty ghi nhận kết quả theo phán quyết của tòa thì các khoản phải thu khác sẽ giảm khoảng 142,4 tỷ đồng, chi phí hoạt động kinh doanh và lợi nhuận kế toán trước thuế trong kỳ sẽ tăng và giảm với giá trị tương ứng.

Ngoài ra, theo quy định tại thông tư 127, doanh nghiệp không phải trích lập dự phòng tổn thất các khoản đầu tư tài chính, nợ phải thu khó đòi, giảm giá hàng tồn kho tại thời điểm chính thức chuyển thành công ty cổ phần. Trên báo cáo tự lập, tổng số dự phòng mà VNA trích lập cho các khoản mục trên là 1.757 tỷ đồng. Nếu hoàn nhập, nguồn vốn của Tổng công ty sẽ tăng thêm một khoản tương ứng.

Đồng thời, số dự phòng giảm gia đầu tư tài chính dài hạn đã trích lập tại 31/3/2015 không bao gồm khoản dự phòng cần trích lập bổ sung theo quy định về kế toán hiện hành là 427 tỷ đồng đối với khoản đầu tư vào CTCP Hàng không Jetstar Pacific Airlines. Tại ngày lập báo cáo này, Tổng công ty đã xin hướng dẫn của các cơ quan có thẩm quyền để xử lý.

Theo Nguyên Minh

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm