Vietnam Airlines: Lợi nhuận quý I có thể bị điều chỉnh giảm 142 tỷ đồng

21/07/2015 05:40 PM | Thị trường

Mặc dù đã vượt kế hoạch cả năm chỉ trong vòng 1 quý nhưng theo ý kiến kiểm toán, kết quả này có thể bị điều chỉnh giảm đến 62%.

Vietnam Airlines: Lợi nhuận quý I có thể bị điều chỉnh giảm 142 tỷ đồng

Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đã công bố báo cáo tài chính riêng quý I/2015.

Theo đó, trong kỳ kế toán từ 1/1/2015 đến 31/3/2015, VNA đạt 13.777 tỷ đồng doanh thu thuần, lợi nhuận sau thuế thu về là 226 tỷ đồng.

Riêng kết quả này đã gấp 1,3 lần lợi nhuận sau thuế cả năm 2014 của công ty mẹ VNA. So với kế hoạch lợi nhuận 179 tỷ đồng của công ty mẹ, VNA đã vượt kế hoạch đề ra.

Riêng trong quý này, VNA đã phân bổ hơn 310 tỷ đồng lỗ chênh lệch tỷ giá vào chi phí phát sinh trong kỳ mặc dù trước đó Tổng công ty quyết định ghi nhận số lỗ này vào 2 năm 2015 và 2016.

Tổng tài sản doanh nghiệp tính đến 31/3/2015 là 63.713 tỷ đồng, chủ yếu là tài sản dài hạn. Công ty còn hơn 10.077 tỷ đồng các khoản phải thu ngắn hạn.

Tính đến cuối quý I, nợ phải trả của VNA ở mức 53.619 tỷ đồng. Trong đó vay nợ ngắn hạn chiếm 7.972 tỷ đồng, vay nợ dài hạn chiếm 33.502 tỷ đồng.

Ý kiến kiểm toán cho biết, theo phán quyết của Tòa phúc thẩm Tòa án Paris liên quan đến vụ kiện của luật sư Liberati, VNA đã chuyển vào tài khoản của Đoàn luật sư Paris số tiền 5,2 triệu EUR và bị phong tỏa số tiền là 268.287 EUR.

Tại ngày kết thúc kỳ tài chính quý I, tổng số tiền hơn 5,4 triệu EUR tương đương khoảng 142,4 tỷ đồng trên đang được phản ánh trên khoản mục các khoản phải thu khác trên bảng cân đối kế toán của công ty. Tại thời điểm này, tòa án Paris đã có phán quyết cuối cùng về vụ kiện. Nếu tổng công ty ghi nhận kết quả theo phán quyết của tòa thì các khoản phải thu khác sẽ giảm khoảng 142,4 tỷ đồng, chi phí hoạt động kinh doanh và lợi nhuận kế toán trước thuế trong kỳ sẽ tăng và giảm với giá trị tương ứng.

Ngoài ra, theo quy định tại thông tư 127, doanh nghiệp không phải trích lập dự phòng tổn thất các khoản đầu tư tài chính, nợ phải thu khó đòi, giảm giá hàng tồn kho tại thời điểm chính thức chuyển thành công ty cổ phần. Trên báo cáo tự lập, tổng số dự phòng mà VNA trích lập cho các khoản mục trên là 1.757 tỷ đồng. Nếu hoàn nhập, nguồn vốn của Tổng công ty sẽ tăng thêm một khoản tương ứng.

Đồng thời, số dự phòng giảm gia đầu tư tài chính dài hạn đã trích lập tại 31/3/2015 không bao gồm khoản dự phòng cần trích lập bổ sung theo quy định về kế toán hiện hành là 427 tỷ đồng đối với khoản đầu tư vào CTCP Hàng không Jetstar Pacific Airlines. Tại ngày lập báo cáo này, Tổng công ty đã xin hướng dẫn của các cơ quan có thẩm quyền để xử lý.

Theo Nguyên Minh

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tổ chức 1 ngày đã có 3 triệu lệnh đặt hàng, Bộ Công thương nhắm triển khai 52 ngày Online Friday trong năm 2020 và chỉ "gật đầu" với hàng chính hãng

Chỉ 1 ngày Online Friday 6/12/2019, Bộ Công thương cho biết có 3 triệu lệnh đặt hàng, tăng 67% so với năm ngoái. Với thành công này, Ban tổ chức nhắm triển khai hoạt động khuyến mại thường kì vào mỗi thứ Sáu hàng tuần với châm ngôn HÀNG CHÍNH HÃNG "EVERY FRIDAY". Tính cả năm, BTC có thể đưa ra tới 52 ngày Online Friday như vậy.

Chính thức ban hành Nghị định mới "quản" taxi công nghệ và taxi truyền thống

Từ 1/4/2020, các xe taxi được quyền lựa chọn gắn hộp đèn với chữ "TAXI" cố định trên nóc xe hoặc niêm yết cụm từ “XE TAXI” trên kính phía trước và kính phía sau xe. Quy định này được thực hiện với cả taxi công nghệ (Grab, be, FastGo,..) và taxi truyền thống.

Người cha tỷ phú đẩy con trai độc tôn ra đường và yêu cầu tự kiếm sống trong vòng 1 tháng, kết quả sau đó đầy bất ngờ!

Khi bước chân ra đường, người con trai của tỷ phú Ấn Độ biết mình sắp đối mặt với nhiều khó khăn nhưng không ngờ mọi chuyện lại tồi tệ hơn thế rất nhiều.

Hụt hẫng vì tiền thưởng Tết bị trừ thuế quá nhiều

Thưởng Tết càng cao trừ thuế thu nhập càng nhiều đang khiến nhiều người thấy “choáng” và “nản” với những bất cập của quy định tính thuế thu nhập cá nhân hiện hành.

Đọc thêm