Việt Nam muốn sản xuất được 'ốc vít' phải ban hành luật riêng!

23/11/2014 11:11 AM | Thị trường

Trả lời phiên chất vấn chiều 17/11 Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết muốn phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam phả ban hành luật riêng.

Việt Nam muốn sản xuất được 'ốc vít' phải ban hành luật riêng!

Tại phiên chất vấn, đại biểu Đồng Hữu Mạo, tỉnh Thừa Thiên-Huế: Ngày 31/7/2007, Bộ Công nghiệp đã có phê duyệt quy hoạch phát triển công nghiệp hỗ trợ giai đoạn 2010 - tầm nhìn 2020. Trong đó xác định vai trò quan trọng của công nghiệp hỗ trợ là khâu đột phá để phát triển nhanh và bền vững trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Nhưng đến nay, sau nhiều năm, công nghiệp hỗ trợ của VN chưa có bước phát triển mạnh mẽ và cụ thể. Có phải VN thiếu những chính sách cụ thể để phát triển công nghiệp hỗ trợ? Và trách nhiệm của Bộ đến đâu?

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng thẳng thắn thừa nhận công nghiệp hỗ trợ trong thời gian qua còn rất nhiều vấn đề. Qua một số kỳ họp, các Đại biểu Quốc hội cũng bày tỏ quan tâm và đề xuất giải pháp cho vấn đề này.

Thứ nhất, năm 2011, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 12 về một số chính sách khuyến khích công nghiệp hỗ trợ. Tiếp theo, Chính phủ đã ban hành một số chính sách đối với 6 nhóm hàng hóa liên quan đến công nghiệp hỗ trợ trong lĩnh vực cơ khí chế tạo ô tô, điện tử, dệt may, da giày, năng lượng …

Gần đây nhất, theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ công thương đã ban hành quy hoạch phát triển công nghiệp hỗ trợ. Theo Bộ trưởng, trong thời gian qua, Chính phủ đã quan tâm đến chính sách nhưng cấp độ pháp lý chưa đạt yêu cầu, nhiều Đại biểu cho rằng cần có luật phát triển công nghiệp hỗ trợ. Cơ chế chính sách có nhưng chưa đầy đủ, chưa tạo thuận lợi cho công nghiệp hỗ trợ phát triển.

Thứ hai, khi nói đến công nghiệp hỗ trợ là nói đến linh kiện, phụ tùng, nguyên phụ liệu … Tuy nhiên, để phát triển đòi hỏi quy mô lớn, sản xuất nhiều, giá thành có thể cạnh tranh được, việc tổ chức thuận lợi hơn. Nhưng dung lượng thị trường của VN chưa đủ.

Đối với ngành ô tô, các cơ sở sản xuất trong nước chưa đáp ứng được nhiều và khó có doanh nghiệp nào đáp ứng đủ yêu cầu cung cấp nguyên liệu, phụ tùng cho ngành ô tô. Sản xuất ô tô mỗi năm phải đạt 100.000 xe thì doanh nghiệp hỗ trợ mới phát huy được.

Trong khi đó, ngành dệt may và da giày có dung lượng sản xuất hàng hóa lớn. Theo thống kê, ngành dệt may có thể tự lo nguyên phụ liệu trong nước 50%; ngành da giày 60%. Công nghiệp hỗ trợ muốn phát triển phải phụ thuộc vào quy mô của ngành.

Thứ ba, chuỗi giá trị toàn cầu được quyết định bởi những DN lớn, những DN đa quốc gia sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh sử dụng các doanh nghiệp vệ tinh. Chúng ta đi sau nên việc len chân vào chuỗi giá trị toàn cầu còn khó khăn. Công nghiệp hỗ trợ đòi hỏi nguyên vật liệu như thép, chất dẻo … Trong khi những mặt hàng này VN phải nhập khẩu nên khả năng cạnh tranh còn yếu kém.

Thứ tư, về vấn đề con người, ngành công nghiệp hỗ trợ là ngành thâm dụng lao động; trong khi đó, nguồn lao động của VN còn thiếu mặc dù đã có nhiều cố gắng.

Tuy nhiên, khi được hỏi về việc sự kém phát triển của công nghiệp hỗ trợ phần nhiều do chính sách thì Bộ trưởng Bộ Công Thương cho hay, Bộ Công Thương đã ban hành 3 văn bản khuyến khích phát triển công nghiệp hỗ trợ và đã ban hành chính sách ưu đãi một số nhóm hàng, mặt hàng và một số lĩnh vực.

"Chúng ta phụ thuộc nhiều vào nước ngoài trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, tôi thẳng thắn thừa nhận rằng chính sách đã có nhưng chưa đồng bộ, hiệu quả chưa cao”, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho hay.

Bộ Trưởng cho biết, hiện nay Bộ Công Thương đang trình Chính Phủ các chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ cụ thể hơn, rõ ràng hơn. Nếu như được Quốc hội  thông qua sẽ tiến tới đưa vào ban hành một luật riêng về công nghiệp hỗ trợ. Từ đó mới là động lực thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ!

>> Bộ Công thương đề nghị hỗ trợ khởi nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ

Theo Hướng Dương

Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phát hiện thêm 82 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Hải Dương và Quảng Ninh

Qua 55 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng, sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 ở huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương và huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, ngày 27/1, các lực lượng chức năng đã vào cuộc thần tốc và phát hiện thêm 82 ca mắc mới.

Thực hiện giãn cách xã hội toàn TP. Chí Linh (Hải Dương) từ 12 giờ trưa nay

Thành phố Chí Linh (tỉnh Hải Dương) thực hiện giãn cách xã hội từ 12 giờ trưa nay (28/1), phong tỏa 2 địa điểm là thôn Kim Điền (xã Hưng Đạo) và Công ty TNHH Điện tử POYUL Việt Nam.

So găng thu nhập bình quân nhân viên Vietcombank và Techcombank

Đây là 2 ngân hàng có thu nhập bình quân nhân viên cao nhất hệ thống ngân hàng Việt trong năm qua.

Đọc thêm