Viện trưởng CIEM: Không thể lấy lý do EVN phá sản để tăng giá điện

11/02/2015 12:50 PM | Thị trường

“Không thể có những tuyên bố mang tính thách đố và mặc cả như không tăng giá, EVN phá sản và sụp đổ ngành điện” – TS. Nguyễn Đình Cung.

Viện trưởng CIEM: Không thể lấy lý do EVN phá sản để tăng giá điện

Đây là phát biểu của TS. Nguyễn Đình Cung – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) tại Hội thảo Báo cáo kinh tế vĩ mô quý IV và năm 2014: Thành quả cải cách phát triển 2014 và một số vấn đề chính sách 2015 – 2016 tổ chức sáng 11/2.

Nói về việc tăng giá điện sắp tới, TS. Nguyễn Đình Cung nhấn mạnh: Vấn đề không phải là tăng giá bao nhiêu, mà là cách thức tăng giá.

“Bộ Công thương bảo vệ đề xuất và phương án tăng giá điện thay cho EVN (Tập đoàn Điện lực Việt Nam – PV). Bộ Công thương đồng ý tăng giá điện để bù đắp thua lỗ cho doanh nghiệp. Thay vì bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng, Bộ lại bắt người dân gánh chịu lợi thế độc quyền của EVN” – TS. Nguyễn Đình Cung phân tích.

TS. Cung cũng cho rằng, cách thức hợp lý không phải là bảo vệ lợi ích của EVN.

Trước đó, Bộ Công thương cho rằng nếu không tăng giá điện, EVN sẽ phá sản. Đồng thời đưa ra nhận định: Việc tăng giá điện sẽ giúp 3 bên – Nhà nước, doanh nghiệp và người dân - cùng có lợi.

“Không thể có những tuyên bố mang tính thách đố và mặc cả như không tăng giá, EVN phá sản và sụp đổ ngành điện. Có thể EVN phá sản thì ngành điện Việt Nam mới phát triển được, chứ không phải kéo theo sụp đổ ngành điện”, TS. Cung phản bác.

Viện trưởng CIEM cũng cho rằng, cách thức hợp lý trước mắt là Bộ Công thương phải rà soát, đánh giá chi phí sản xuất điện; tham vấn chuyên gia, tham vấn người tiêu dùng và các bên liên quan. Qua đó, kiểm soát giá điện, bảo vệ lợi ích chung người tiêu dùng, chứ không phải bảo vệ lợi ích của EVN.

Về trung và dài hạn, ông Cung cho rằng có thể xem xét việc tách EVN ra thành nhiều phần, tách riêng sản xuất và phân phối với chuyển tải điện. “Liên quan đến điện, Bộ Công tương phải tách làm 3: Chính sách điện, sở hữu EVN và các đơn vị trực thuộc, và cơ quan điều tiết điện lực quốc gia. Đồng thời, thành lập thị trường cạnh tranh về điện” – TS. Nguyễn Đình Cung đề xuất.

>> Bộ Công thương: Tăng giá điện, Chính phủ, người dân, doanh nghiệp cùng được lợi

Thanh Thủy

Thanh Thủy

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Vượt hàng loạt nước như Anh, Mỹ, Singapore, Việt Nam lọt top 10 có khả năng phục hồi tốt nhất mùa dịch Covid-19

Việt Nam là một trong 5 nền kinh tế hiếm hoi trên bảng xếp hạng được dự báo là sẽ có tăng trưởng năm 2020, bên cạnh các quốc gia như Trung Quốc, Ai Cập và Bangladesh.

Bộ Công an đề nghị TP.HCM cung cấp tài liệu pháp lý điều tra liên quan con gái Dr. Thanh

Bộ Công an đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tạm dừng biến động và cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý đối với 33 thửa đất đứng tên Trần Uyên Phương phục vụ điều tra, xác minh.

Nhà đầu tư Nguyễn Thanh Sơn: FastGo là một thương vụ đầu tư thất bại!

Ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng ông thất bại trong thương vụ này vì đầu tư vào lĩnh vực bản thân không am hiểu. Quan trọng hơn, đó là cuộc chơi về tài chính chứ không đơn thuần là cuộc chơi công nghệ.

Con trai ông trùm nhựa Long Thành lần đầu kể về cuộc sống siêu giàu, tiết lộ mâu thuẫn vợ chồng vì hình "đăng phây"

Giàu như Minh Nhựa nhưng vẫn có nỗi khổ riêng. Khi ở vào vị trí của người khác mới thấy, bên cạnh sự thụ hưởng luôn có những điều phải hi sinh.

Đọc thêm