“Vênh” số liệu GDP 6 tháng: Con số càng sớm thì sai số càng lớn!

28/06/2015 08:50 PM | Thị trường

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) 6 tháng đầu năm 2015 ước tính tăng 6,28% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Vênh” số liệu GDP 6 tháng: Con số càng sớm thì sai số càng lớn!

Đây là con số chính thức về tốc độ tăng trưởng GDP 6 sau 2 quý được đưa ra tại buổi họp báo chiều ngày 26/6 của Tổng cục Thống kê.

Tổng cục Thống kê cho biết, đây là số liệu cập nhật mới nhất thay cho con số ước tính khoảng 6,11% được Bộ Kế hoạch và đầu tư đưa ra trong bản báo cáo được công bố 2 ngày trước.

Lý giải về sự chênh lệch trên, ông Hà Quang Tuyến, Vụ trưởng Vụ tài chính quốc gia cho biết: Con số 6,11% chỉ là số ước tính nhanh để phục vụ kế hoạch năm 2015 được đưa ra hồi cuối tháng 5.

Ông Nguyễn Bích Lâm - Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê giải thích thêm: Thời điểm chúng tôi đưa ra con số 6,11% là vào cuối tháng trước để cung cấp cho Bộ Kế hoạch và đầu tư.

“Lúc đó số liệu chưa đầy đủ do đó không thể sát với con số cuối cùng. Tôi đã từng nói số liệu thống kê có thường có 3 con số, nếu yêu cầu càng sớm thì sai số càng lớn”, ông Lâm nói.

Ông Lâm cho biết thêm, mức tăng trưởng GDP trong 6 tháng đầu năm nay là một tín hiệu sáng tích cực của nền kinh tế. Vì nhiều nhà kinh tế cho rằng lạm phát phải tăng thì tăng trưởng mới cao.

“Song mức lạm phát thấp trong 6 tháng đầu năm đã chứng minh, không phải cứ lạm phát tăng thì mới có tăng trưởng, mà tăng trưởng ngay cả khi lạm phát thấp”, người đứng đầu ngành thống kê nhận định.

Bên cạnh đó, theo ông Lâm, tăng trưởng những tháng đầu năm cũng không phụ thuộc quá nhiều vào vốn đầu tư, khi tổng vốn đầu tư toàn xã hội chỉ bằng 31,1% GDP…

Bên cạnh những tín hiệu lạc quan đạt được từ đầu năm, ông Lâm cho rằng 6 tháng cuối năm còn nhiều khó khăn, đặc biệt là sản xuất nông nghiệp có mức tăng trưởng thấp. Nếu không có giải pháp tốt, tháo gỡ những khó khăn về thời tiết, hạn hán, chính sách xuất khẩu nông sản, thủy sản tốt sẽ rất khó khăn cho bức tranh tăng trưởng chung cho nền kinh tế.

Theo Mạnh Nguyễn

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giữa đại dịch Covid-19 vẫn gọi được vốn hơn 1 triệu USD, startup eDoctor tham vọng trở thành "trợ lý sức khỏe" của người dân Việt Nam

Theo Co-founder Huỳnh Phước Thọ, với những tiến bộ của công nghệ và kinh nghiệm mà eDoctor tích lũy suốt hơn 6 năm; hiện việc khám bệnh từ xa/khám tổng quát tại nhà là hoàn toàn khả thi – hiệu quả. Những thành quả của những mô hình tương tự khiến họ rất tự tin vào thành công của mình.

Cựu nhân viên Google trở thành người giàu thứ 3 Trung Quốc nhờ website mua chung

Trở thành người giàu thứ 3 Trung Quốc ở tuổi 40, Zheng Huang hiện 'ngồi cùng mâm' với Jack Ma.

Đại chiến gà rán: Câu chuyện vươn lên thoát nghèo, cáng đáng cả gia đình, tạo dựng đế chế kinh doanh khổng lồ của 2 người phụ nữ nhập cư

Hai thương hiệu gà rán nổi tiếng thế giới của Mỹ đều bắt đầu từ hai phụ nữ nhập cư sống cách nhau vài căn nhà, đều phải bươn chải sau khi chồng gặp nạn.

Đọc thêm