Vàng được nhà dự báo giá gọi là “siêu anh hùng” năm nay

25/02/2016 08:33 AM | Thị trường

Từ đầu năm tới nay, vàng là tài sản tăng giá mạnh nhất trong số các loại hàng hóa cơ bản...

Vàng được nhà dự báo giá gọi là “siêu anh hùng” năm nay

Giá vàng thế giới có thể tăng đến 1.400 USD nếu tâm lý ngại rủi ro của giới đầu tư toàn cầu tiếp tục lên cao - hãng tin Bloomberg dẫn nhận định của nhà kinh tế học Barnabas Gan thuộc ngân hàng Oversea-Chinese Banking Corp. ở Singapore, người được xem là một nhà dự báo giá vàng hàng đầu.

Trong quý 1 này, giá vàng có thể giữ ở mức trên 1.200 USD/oz và tăng cao hơn sau đó nhờ nhu cầu tìm kiếm “vịnh tránh bão” của các nhà đầu tư - Barnabas Gan dự báo.

Từ đầu năm tới nay, vàng là tài sản tăng giá mạnh nhất trong số các loại hàng hóa cơ bản. Những lo ngại về sự giảm tốc tăng trưởng kinh tế toàn cầu và sự sụt sâu của giá dầu đã dẫn tới biến động mạnh trên các thị trường tài chính và gia tăng những đồn đoán về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ trì hoãn đơt tăng lãi suất tiếp theo.

Trong bối cảnh như vậy, vai trò “hầm trú ẩn” của kim loại quý này được phát huy mạnh.

Khi giới đầu tư đổ xô mua chứng chỉ quỹ của các quỹ vàng và giá cổ phiếu của các hãng khai mỏ vàng tăng, các nhà dự báo, trong đó có Gan, đã điều chỉnh triển vọng giá vàng năm 2016.

“Vàng chủ yếu đang giữ vai trò là một tài sản an toàn xét đến bất ổn trên thị trường chứng khoán và tâm lý lo ngại rủi ro”, ông Gan nhận xét.

“Nếu tâm lý ngại rủi ro tiếp tục thống trị trong bối cảnh những trở ngại đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu gia tăng, giá vàng có thể tăng lên tới mức 1.400 USD/oz”.

Vào cuối giờ chiều nay tại Singapore, giá vàng giao ngay đứng ở mức trên 1.224 USD/oz. Hôm 11/2, giá vàng vượt mức 1.260 USD/oz, cao nhất trong một năm.

Từ đầu năm đến nay, giá vàng đã tăng 15%, sau khi giảm liền 3 năm, so với mức giảm 7,6% của thị trường chứng khoán toàn cầu và mức giảm 16% của giá dầu.

Lần gần đây nhất giá vàng ở trên mức 1.400 USD/oz là vào năm 2013.

Bản báo cáo mới nhất của Gan về triển vọng giá vàng có tựa đề “Gold, the superhero” (tạm dịch: “Vàng, siêu anh hùng”). “Giữa lúc chứng khoán toàn cầu tụt dốc, giá dầu xuống rất thấp, và tâm lý ngại rủi ro gia tăng từ đầu năm đến nay, một ‘anh hùng’ đã đứng lên, đem đến nơi trú ẩn”, báo cáo có đoạn viết.

Vị chuyên gia này cũng nhấn mạnh triển vọng giá vàng cuối năm nay phụ thuộc vào việc FED sẽ tăng lãi suất bao nhiêu lần trong năm.

Mục tiêu 1.000 USD/oz dựa trên dự báo FED tăng lãi suất 3 lần, còn mức 1.150 USD/oz dựa trên kịch bản FED tăng lãi suất 1 lần.

“Dĩ nhiên, triển vọng này được dựa trên dự báo tương đối lạc quan về kinh tế toàn cầu”, Gan cho biết, như tăng trưởng kinh tế Mỹ duy trì và kinh tế Trung Quốc không xảy ra hạ cánh cứng hay những vụ phá sản hàng loạt.

Theo Bình Minh

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kiếm 281 tỷ đồng từ Google, 8x Đà Nẵng tiết lộ: Doanh thu là thành quả của cả đội, có những dự án lỗ vài tỷ là chuyện thường!

Người này cũng cho biết doanh thu nói trên không phải của riêng anh mà là của cả một đội nhóm phía sau.

Câu chuyện kinh doanh

Thế lực công nghệ đứng sau chuỗi Pizza 4P’s: 100% IT “nhà làm”, chuyển đổi số nhanh gấp 3 lần Tiki, lọt top 10 TMĐT Việt Nam

Trong năm 2021, mục tiêu của Pizza 4P's là ứng dụng AI vào tất cả các sản phẩm tuyến trên, đồng thời ứng dụng "internet of things" để tự động hóa càng nhiều thứ càng tốt, hướng đến quy mô 1.000 nhà hàng.

Techcombank báo lãi kỷ lục 15.800 tỷ đồng, nhân viên thu nhập bình quân 37 triệu đồng/tháng, cao hơn 9 triệu so với nhân viên VPBank

Thu nhập bình quân nhân viên Techcombank năm qua là 37 triệu đồng/tháng, tăng khoảng 2 triệu đồng so với năm 2019. Trong khi đó, thu nhập nhân viên VPBank khoảng 28 triệu đồng/tháng.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng không mua nổi nhà ở Hà Nội và Sài Gòn?

Tương lai cho thị trường căn hộ bình dân và nhà ở xã hội - phân khúc có nguồn cung lớn, vẫn khá mù mờ trong thời gian tới.

Đọc thêm