Trung Quốc sắp chấm dứt độc quyền bán điện

01/12/2015 09:15 AM | Thị trường

Điện lực là một trong những ngành mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang đẩy mạnh cải tổ các doanh nghiệp quốc doanh...

Trung Quốc sắp chấm dứt độc quyền bán điện

Trung Quốc tuyên bố sẽ chấm dứt thế độc quyền bán điện của các công ty phân phối điện quốc doanh bằng cách cho phép người sử dụng cuối cùng đàm phán giá điện trực tiếp với nhà sản xuất.

Hãng tin Bloomberg cho biết, theo quy định mới, các nhà máy phát điện ở Trung Quốc có thể bán điện cho khách hàng thông qua các sàn giao dịch điện khu vực. Thông tin này được Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) công bố ngày 30/11.

Cũng theo kế hoạch mới này, các công ty phân phối điện quốc doanh gồm Công ty Lưới điện Nhà nước Trung Quốc, Công ty Lưới điện miền Nam Trung Quốc, và Công ty Điện lực Nội Mông sẽ vận hành các mạng lưới điện và vận tải điện theo mức phí mà Chính phủ đặt ra.

“Việc mua điện trực tiếp sẽ giúp khôi phục lại tính chất hàng hóa của điện, đồng thời là một bước quan trọng tiến tới mở cửa hoàn toàn thị trường điện của Trung Quốc”, NDRC tuyên bố trên website. “Giao dịch trực tiếp sẽ đem đến lợi ích cho người sử dụng cuối cùng”, bởi giá than xuống thấp và nguồn cung điện dư thừa đẩy giá xuống.

Điện lực là một trong những ngành mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang đẩy mạnh cải tổ các doanh nghiệp quốc doanh và cho phép các lực lượng thị trường đóng một vai trò lớn hơn trong việc phân bổ nguồn lực.

Vào tháng 9, Trung Quốc đã thử nghiệm bán điện trực tiếp tại 7 thành phố và lên kế hoạch mở rộng chương trình thử nghiệm này. Ngoài ra, Chính phủ Trung Quốc cũng đang thiết lập các sàn giao dịch điện để thúc đẩy việc bán điện trực tiếp.

Theo nhà phân tích Shi Yan thuộc công ty UOB-Kay Hian ở Thượng Hải, chương trình cải cách sẽ cho phép các công ty phát điện tiến thẳng vào thị trường bán lẻ điện và mở rộng nguồn thu nhập mà không còn phụ thuộc vào các công ty phân phối điện như trước.

“Nếu cải cách được thực thi tốt, người sử dụng điện ở hầu hết các khu vực có thể có mức giá rẻ hơn và các nhà cung cấp sẽ phải cạnh tranh để giành khách hàng”, ông Shi nói.

Theo NDRC, cơ quan này sẽ giám sát chương trình thử nghiệm bán điện trực tiếp cho tới năm 2018, nhưng không nêu thời hạn cụ thể để tiến hành thử nghiệm trên diện rộng hơn.

Theo Diệp Vũ

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CFO VinFast xin lời khuyên để thành công tại Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắn nhủ: Cần đầu tư mạnh mẽ hơn, luôn khiêm tốn học hỏi!

VinFast là "cuộc chơi" lớn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng với thị trường xe ô tô điện và cũng mang theo khát vọng vươn ra thế giới của vị doanh nhân này. Hoa Kỳ là một trong những thị trường trọng điểm mà VinFast muốn chinh phục.

Hiệp hội Blockchain Việt Nam chính thức ra mắt, sẽ sớm đưa Việt Nam ngang tầm quốc tế về kinh tế số

Hiệp hội Blockchain Việt Nam chính thức ra mắt, trở thành cầu nối có tính pháp nhân duy nhất giữa Cộng đồng Blockchain Việt Nam với các cơ quan, ban ngành Nhà nước nhằm xây dựng khung pháp lý cho ngành công nghệ Blockchain Việt Nam hướng đến mục tiêu quốc gia kỹ thuật số - kinh tế số.

CafeTrip

Hà Giang có khu resort nằm sâu trong rừng, giá phòng 11-30 triệu đồng/đêm: Rộng cả nghìn mét vuông nhưng chỉ phục vụ 6 khách/đêm

Đây là điểm đến được nhiều người nổi tiếng lựa chọn như ca sĩ Quang Vinh, Influencer Lê Hà Trúc.

BizInsider

Chuyện gì đang diễn ra tại Facebook: Mark Zuckerberg mải mê với vũ trụ ảo, hàng loạt nhân tài dứt áo ra đi

Phải chăng ngay cả đến nhân viên của Facebook cũng nhận thấy ngày tàn đang đến gần?

Đọc thêm