Trung Quốc công bố lượng dự trữ vàng “khủng”

19/07/2015 09:28 AM | Thị trường

Trung Quốc vừa tiết lộ lượng vàng “khủng” mà nước này dự trữ lên tới 1.658 tấn, tăng gần 60% so với thời điểm năm 2009.

Trung Quốc công bố lượng dự trữ vàng “khủng”
Lượng vàng mà Trung Quốc dự trữ đã tăng gần 60% kể từ năm 2009. (Ảnh: Bloomberg)

Hãng tin Bloomberg đưa tin, quỹ dự trữ vàng của Trung Quốc tăng gần 60% lên 1.658 tấn vào cuối tháng 6/2015 so với mức 1.054 tấn thời điểm cuối tháng 4/2009.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho hay, lượng vàng mà quốc gia này đang dự trữ đã vượt Nga, trở thành quốc gia dự trữ vàng lớn thứ 5 trên thế giới.

Ngay sau khi lượng vàng dự trữ của Trung Quốc được tiết lộ, giá vàng giao ngay trên thị trường London, Anh giảm 0,8%, xuống còn 1.136,6 USD/ounce.

Theo các chuyên gia, tăng dự trữ vàng là cách Trung Quốc làm đa dạng hóa ngoại hối mà nước này nắm giữ trong khi vẫn đang cố gắng nâng vị thế đồng nhân dân tệ trên thị trường quốc tế.

Fu Peng, nhà quản lý danh mục vốn đầu tư của công ty Lianzhan Global Macro Fund Management cho biết, hiện Trung Quốc vẫn đang cố gắng nâng cao vai trò ngày càng lớn hơn cho đồng nhân dân tệ trên toàn cầu bằng cách minh bạch hóa.

Nhà phân tích Carsten Fritsch của Commerzbank AG nhận định, xu hướng tăng dự trữ vàng của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ tiếp tục diễn ra trong tương lai.

Theo Hội đồng vàng thế giới (WGC), Mỹ hiện có mức dự trữ vàng lớn nhất, với 8.133,5 tấn. Số liệu của WGC cho thấy, Trung Quốc bắt đầu tăng dự trữ vàng từ nhiều năm nay. Ngoài sản lượng vàng tới ở trong nước, quốc gia này còn mua thêm 454 tấn kể từ năm 2003./.

Theo Trần Ngọc

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cô gái Hà Nội sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm nhờ viết phần mềm cho Google Play và App Store, nộp thuế hơn 23 tỷ đồng

Một cá nhân có hộ khẩu tại Cầu Giấy nhờ viết phần mềm đăng tải trên Google Play và App Store đã có tổng thu nhập 330 tỷ đồng trong năm 2020. Cô gái này sinh năm 1992, vừa nộp thuế 23 tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

John Lê - founder Propzy: Việt kiều Mỹ về Việt Nam startup môi giới nhà đất 5 sao ở thị trường thứ cấp, tham vọng phục vụ người Việt từ khi ra ở riêng tới hết cuộc đời

Với tư duy và tầm nhìn của một doanh nhân chuyên nghiệp đến từ nước Mỹ, cuộc chơi Propzy, với founder John Lê chẳng có gì gọi là mơ mộng hoặc lý tưởng cao siêu mà vô cùng thực tế đến ‘thực dụng’. Có thể xem hành trình phát triển của Propzy là chuẩn mực để có một startup hiệu quả và bền vững.

Dân lập trình kiếm tiền "ngon ơ" như thế nào: Sinh viên năm 3 ĐH Bách khoa Đà Nẵng viết 1 đoạn code trong 2 giờ, kiếm 1.000 USD sau 3 ngày

Công sức viết đoạn mã với cậu sinh viên này không nhiều lắm khi chỉ mất 2h nghiên cứu và code tool, còn lại thời gian là đi PR và tư vấn bán hàng. Sau 3 ngày anh kiếm được 1.000 USD.

Đọc thêm