Triều Tiên tuyên bố là “cường quốc hạt nhân”

23/07/2015 08:34 AM | Thị trường

“Rõ ràng Triều Tiên là một cường quốc hạt nhân và các cường quốc hạt nhân đều có lợi ích của riêng mình”, Bình Nhưỡng nói...

Triều Tiên không quan tâm tới việc đàm phán với Mỹ về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng như cuộc đàm phán giữa Iran với các cường quốc về chương trình hạt nhân của Tehran - Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói trong một tuyên bố ra ngày 21/7.

Hãng tin Reuters dẫn tuyên bố trên cho biết, Triều Tiên nói rằng chương trình hạt nhân của nước này là “sự phòng ngừa tối cần thiết” trước chính sách ngoại giao của Mỹ mà Bình Nhưỡng cho là thù địch.

“Sẽ là không hợp lý nếu so sánh tình hình của chúng tôi với thỏa thuận hạt nhân của Iran, vì chúng tôi luôn là đối tượng của sự thù địch về quân sự của Mỹ, bao gồm những cuộc tập trận quy mô lớn và mối de dọa hạt nhân đáng sợ”, tuyên bố có đoạn viết.

Chúng tôi không có bất kỳ mối quan tâm nào đối với việc đối thoại hay đơn phương đóng băng hoặc từ bỏ chương trình hạt nhân của mình”, Bình Nhưỡng tuyên bố.

Tuần trước, Mỹ và 5 cường quốc gồm Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức đã đạt một thỏa thuận lịch sử với Iran về chương trình hạt nhân của nước này. Theo thỏa thuận, Iran sẽ hạn chế năng lực hạt nhân của mình trong dài hạn để đổi lấy việc được nới lệnh trừng phạt của Mỹ, Liên minh Châu Âu (EU) và Liên hiệp quốc.

Thỏa thuận hạt nhân Iran là một chiến thắng chính trị quan trọng của Tổng thống Barack Obama, người từ lâu đã cam kết sẽ xích lại gần các nước có quan hệ thù địch với Mỹ, bao gồm cả Triều Tiên.

Hiện Triều Tiên cũng đang chịu lệnh trừng phạt nặng nề của Mỹ, EU và Liên hiệp quốc liên quan tới chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

“Rõ ràng Triều Tiên là một cường quốc hạt nhân và các cường quốc hạt nhân đều có lợi ích của riêng mình”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên viết.

Theo An Huy

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Ngày 27/11/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo.

Đọc thêm