TPP sẽ chính thức ký vào năm 2016

19/11/2015 08:45 PM | Thị trường

Lễ ký kết chính thức Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ diễn ra vào ngày 4-2-2016 tại New Zealand.

TPP sẽ chính thức ký vào năm 2016

Quốc hội các nước thành viên TPP sẽ có hai năm phê chuẩn trước khi hiệp định đi vào hiệu lực. Như vậy, bắt đầu từ năm 2018, các cam kết trong TPP sẽ được thực thi.

Quyết định này vừa được thông qua tại thủ đô Manila trong một cuộc họp được sắp xếp bởi Tổng thống Mỹ Barack Obama bên lề Hội nghị thượng đỉnh APEC ngày 18-11 ở Philippines.

12 nước thành viên gồm Úc, Brunei, Canada, Chile, Hoa Kỳ, Malaysia, Mexico, Nhật Bản, New Zealand, Peru, Singapore và VN cũng cam kết sẽ thúc đẩy quốc hội nước mình sớm phê chuẩn hiệp định.

Theo tuyên bố chung của các nước tham gia đàm phán TPP trước đó, một khi hiệp định có hiệu lực, 18.000 sản phẩm sẽ được dỡ bỏ thuế quan, và đây là thành công của quá trình 5 năm đàm phán.

Việc lựa chọn thời điểm 4-2-2016 được xem là một quyết tâm lớn của lãnh đạo các nước TPP, khi hôm 5-11 vừa qua, Tổng thống Obama chính thức thông báo với quốc hội nước này về ý định ký hiệp định.

Theo đạo luật quyền đàm phán nhanh (fast-track), tổng thống phải thông báo ý định này ít nhất trước 90 ngày, và như vậy ngày cận nhất thời điểm đó là sau ngày 3-2-2016.

Theo Foxnews, lãnh đạo 12 nước TPP cho biết rất hài lòng về nội dung cam kết trong TPP, tuy nhiên cũng gặp không ít áp lực với việc loại bỏ hàng rào thuế quan, quy định mới về công đoàn lao động… Trước đó đã có những thông tin TPP có thể phải đàm phán lại trong một số vấn đề.

TPP được ca ngợi là tạo ra một mô hình mới cho thương mại mới và hấp dẫn cho khu vực phát triển năng động và nhanh nhất thế giới. Đàm phán TPP được tuyên bố kết thúc vào ngày 5-10 và toàn văn nội dung TPP cũng được các nước công bố một tháng sau đó.

 

Theo N.Bình

Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

80% công ty đều có doanh thu tăng sau khi tẩy chay Facebook

Hóa ra quảng cáo trên Facebook cũng không ‘ghê gớm’ đến vậy.

ACB lần đầu tiên báo lãi trên 3.000 tỷ đồng, vươn lên ngang ngửa Techcombank, VPBank

Trong khi các đối thủ VPBank, Techcombank thường xuyên báo lãi hơn 3.000 tỷ đồng mỗi quý, thì đây là lần đầu tiên ACB làm được điều này.

Ông chủ lâu đài dát vàng 400 tỷ ở Ninh Bình: Sở hữu 2 công ty vốn gần 7.000 tỷ nhưng lời lãi không đáng kể

Thành Thắng Group của ông chủ Đỗ Văn Tiến đang nắm trong tay hai công ty vật liệu xây dựng với tổng doanh thu gần 4.500 tỷ đồng.

Đọc thêm