TP HCM: Gần 60% cơ sở dùng nước giếng làm nước đá

23/07/2015 08:25 AM |

TP HCM là địa bàn có nhu cầu tiêu thụ nước đá lớn với 500 tấn/ngày từ 193 cơ sở sản xuất nước đá. Qua kiểm tra cho thấy có đến 54% sản phẩm nước đá bị nhiễm vi sinh

“TP HCM là địa bàn có nhu cầu tiêu thụ nước đá lớn với 500 tấn/ngày từ 193 cơ sở sản xuất nước đá. Qua kiểm tra cho thấy có đến 54% sản phẩm nước đá bị nhiễm vi sinh”. Đó là phát biểu của ông Huỳnh Lê Thái Hoà, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế TP HCM tại Hội thảo “An toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh và tiêu dùng nước đá trên địa bàn thành phố” ngày 22-7.

Theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, đa số cơ sở sản xuất có nhà xưởng, điều kiện trang thiết bị sản xuất nước đá cây không đạt điều kiện an toàn thực phẩm.

Qua kiểm tra phát hiện 35,8% số cơ sở không thực hiện công bố hợp quy sản phẩm, 25,6% số cơ sở không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm hoặc hết hiệu lực; 2,6% cơ sở chưa đảm bảo điều kiện vệ sinh; 2,6% cơ sở vi phạm về thiết bị, dụng cụ sản xuất và tiếp xúc thực phẩm chưa đảm bảo an toàn thực phẩm.

Trong 6 tháng đầu năm 2015, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tiến hành kiểm tra, xử lí 22 cơ sở sản xuất nước đá chiếm tỉ lệ 56,4%, với tổng số tiền phạt gần 154 triệu đồng. Trong đó, chủ yếu vi phạm về điều kiện sức khỏe, vệ sinh cơ sở, an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, kinh doanh, chế biến nước đá...

Ngoài ra, theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, nguyên liệu sản xuất nước đá hoàn toàn là nước nên việc kiểm soát nguồn nước đặc biệt quan trọng. Tuy nhiên, hiện toàn TP mới có gần 41% cơ sở sản xuất nước đá sử dụng nguồn nước máy. Trên 59% cơ sở sử dụng nguồn nước giếng, trong đó có 64 cơ sở (chiếm 56,1%) cơ sở sử dụng nguồn nước giếng không thực hiện xét nghiệm các chỉ tiêu chất lượng. Điều này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong sản xuất nước đá là rất lớn.

 

Duy Khánh

Cùng chuyên mục
XEM