Top 10 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản tháng 7: Hùng Vương suýt “rớt hạng“

01/09/2015 08:32 AM | Thị trường

Chỉ còn lại 3/10 doanh nghiệp cá tra lọt vào danh sách 10 nhà xuất khẩu thủy sản lớn nhất Việt Nam. Mặc dù xuất khẩu tôm tiếp tục giảm đến 30% trong tháng 7, nhưng cạnh tranh trong ngành chế biến cá tra xuất khẩu khốc liệt hơn, khiến cho các doanh nghiệp khó bứt phá.

Top 10 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản tháng 7: Hùng Vương suýt “rớt hạng“

Theo số liệu của Tổng Cục Hải Quan Việt Nam, 7 tháng đầu năm xuất khẩu thủy sản sang các nước đạt 3,62 tỷ USD, giảm 16% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó xuất khẩu tôm giảm mạnh nhất, với mức giảm 28,3%, đạt giá trị 1,55 tỷ USD; xuất khẩu cá tra giảm 8,3% đạt mức 891 triệu USD.

Tính theo tháng, xuất khẩu tôm tiếp tục giảm mạnh hơn 30% và cá tra giảm 4,5% trong tháng 7 so với tháng 7/2014.

Xét về thị trường, xuất khẩu tôm giảm mạnh 9,8% đến 51% ở hầu hết các thị trường chính, trong khi đó xuất khẩu cá tra vào Hoa Kỳ, Trung Quốc mở rộng vẫn tăng trưởng lần lượt 2,1% và 51,9%. Điều này cho thấy xuất khẩu tôm vẫn còn gặp khó trong tương lai, trong khi đó, khó khăn của ngành cá tra là tùy vào từng thị trường.

Trong khi đó, thống kê tình hình xuất khẩu thủy sản chia theo doanh nghiệp cho thấy ở top 20 hay 10 doanh nghiệp xuất khẩu lớn nhất ngành thủy sản đa số là các doanh nghiệp xuất khẩu tôm. Tuy nhiên, số doanh nghiệp xuất khẩu cá tra lọt bảng xếp hạng top 20, top 10 tăng lên so với cùng kỳ năm trước.

10 doanh nghiệp xuất khẩu lớn nhất đóng góp 25,3% giá trị xuất khẩu toàn ngành, trong khi top 20 đóng góp 36,4% giá trị.

Nguồn: Số liệu Cục Hải quan Việt Nam.

7 tháng đầu năm, Thủy sản Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương toàn ngành, và dẫn đầu về kim ngạch xuất khẩu tôm nói riêng với giá trị xuất khẩu đạt 177,3 triệu USD; Thủy sản Vĩnh Hoàn (mã VHC) đứng thứ 2 toàn ngành, và dẫn đầu ngành xuất khẩu cá tra với giá trị xuất khẩu 133,6 triệu USD.

Thủy sản Hùng Vương (mã HVG) đã tụt hạng từ thứ 9 xuống thứ 10 với giá trị xuất khẩu đạt 56,5 triệu USD.

Số liệu thống kê cho thấy, cạnh tranh giữa các doanh nghiệp cá tra trở nên gay gắt hơn khi những doanh nghiệp lớn tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu chậm lại, những doanh nghiệp nhỏ đang bứt phá lên.

Theo Hồng Quân

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Những chuỗi cafe nổi tiếng phải đóng cửa tại Việt Nam

Từng là tên tuổi đáng chú ý trên thị trường F&B, The KAfe gặp hàng loạt bê bối trước khi đóng cửa toàn bộ hệ thống.

Tài liệu tình báo, hạt nhân nằm trong nhà ông Trump

Trong số tài liệu mà cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trả lại Nhà Trắng hồi đầu năm và được các đặc vụ Cục Điều tra liên bang (FBI) tìm kiếm trong tư dinh ông đầu tuần này có những thông tin tuyệt mật có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, như về vũ khí hạt nhân, tình báo tín hiệu…, báo Mỹ The Washington Post đưa tin ngày 12/8, dẫn nguồn tin độc quyền.

10 năm thụt lùi và sự trở lại ngoạn mục của địa phương được các “ông lớn” Honda, Toyota… chọn làm điểm đến

Kể từ khi tiến hành nghiên cứu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) vào năm 2005, Vĩnh Phúc đã lọt top 10 các tỉnh có điểm PCI cao nhất cả nước. Song, bắt đầu từ năm 2010, thứ hạng của địa phương có nhiều biến động, thậm chí có năm tụt 26 bậc, xếp trong nhóm điều hành khá. Phải đến tận năm 2021, Vĩnh Phúc mới quay trở lại top 5 địa phương có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước.

Nhà đầu tư có bao nhiêu tiền nếu chi 1.000 USD mua cổ phiếu Tesla 1, 5 và 10 năm trước?

Nếu đầu tư 1.000 USD vào ngày 11/8 năm ngoái, khoản đầu tư của bạn hiện tăng khoảng 23%.

Đọc thêm