Top 10 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản tháng 7: Hùng Vương suýt “rớt hạng“

01/09/2015 08:32 AM | Thị trường

Chỉ còn lại 3/10 doanh nghiệp cá tra lọt vào danh sách 10 nhà xuất khẩu thủy sản lớn nhất Việt Nam. Mặc dù xuất khẩu tôm tiếp tục giảm đến 30% trong tháng 7, nhưng cạnh tranh trong ngành chế biến cá tra xuất khẩu khốc liệt hơn, khiến cho các doanh nghiệp khó bứt phá.

Theo số liệu của Tổng Cục Hải Quan Việt Nam, 7 tháng đầu năm xuất khẩu thủy sản sang các nước đạt 3,62 tỷ USD, giảm 16% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó xuất khẩu tôm giảm mạnh nhất, với mức giảm 28,3%, đạt giá trị 1,55 tỷ USD; xuất khẩu cá tra giảm 8,3% đạt mức 891 triệu USD.

Tính theo tháng, xuất khẩu tôm tiếp tục giảm mạnh hơn 30% và cá tra giảm 4,5% trong tháng 7 so với tháng 7/2014.

Xét về thị trường, xuất khẩu tôm giảm mạnh 9,8% đến 51% ở hầu hết các thị trường chính, trong khi đó xuất khẩu cá tra vào Hoa Kỳ, Trung Quốc mở rộng vẫn tăng trưởng lần lượt 2,1% và 51,9%. Điều này cho thấy xuất khẩu tôm vẫn còn gặp khó trong tương lai, trong khi đó, khó khăn của ngành cá tra là tùy vào từng thị trường.

Trong khi đó, thống kê tình hình xuất khẩu thủy sản chia theo doanh nghiệp cho thấy ở top 20 hay 10 doanh nghiệp xuất khẩu lớn nhất ngành thủy sản đa số là các doanh nghiệp xuất khẩu tôm. Tuy nhiên, số doanh nghiệp xuất khẩu cá tra lọt bảng xếp hạng top 20, top 10 tăng lên so với cùng kỳ năm trước.

10 doanh nghiệp xuất khẩu lớn nhất đóng góp 25,3% giá trị xuất khẩu toàn ngành, trong khi top 20 đóng góp 36,4% giá trị.

Nguồn: Số liệu Cục Hải quan Việt Nam.

7 tháng đầu năm, Thủy sản Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương toàn ngành, và dẫn đầu về kim ngạch xuất khẩu tôm nói riêng với giá trị xuất khẩu đạt 177,3 triệu USD; Thủy sản Vĩnh Hoàn (mã VHC) đứng thứ 2 toàn ngành, và dẫn đầu ngành xuất khẩu cá tra với giá trị xuất khẩu 133,6 triệu USD.

Thủy sản Hùng Vương (mã HVG) đã tụt hạng từ thứ 9 xuống thứ 10 với giá trị xuất khẩu đạt 56,5 triệu USD.

Số liệu thống kê cho thấy, cạnh tranh giữa các doanh nghiệp cá tra trở nên gay gắt hơn khi những doanh nghiệp lớn tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu chậm lại, những doanh nghiệp nhỏ đang bứt phá lên.

Theo Hồng Quân

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

201X - Thập niên của iPhone: Apple đã tạo ra cuộc cách mạng tỷ đô thay đổi thế giới như thế nào?

"Không nghi ngờ gì nữa, đây là sản phẩm công nghệ tiêu dùng có ảnh hưởng nhất trong 10 năm qua", nhà sáng lập Gene Munster của Loup Ventures nhận định về iPhone.

Stylist Đặng Trầm: Đời THAY ĐỔI khi ta THAY ĐỒ!

Sống có phong cách là sống thật với cảm xúc và hoàn cảnh của bản thân. Là KHÔNG FAKE! Giờ đây ở trên MXH, rất dễ để có thể TỎ RA PHONG CÁCH VÀ SANG CHẢNH bằng cách "show off" những hình ảnh rất thời thượng, với quần áo hàng hiệu, điện thoại đắt tiền, những chuyến đi xa xỉ… Nhưng nếu đằng sau tất cả những sự hào nhoáng đó, là thất nghiệp, là nợ nần, là sự thiếu trách nhiệm với chính đời mình - thì với Trầm, đó chỉ là ảo ảnh mà thôi, không thể coi là phong cách được.

[Bạn có biết] Từ 11 giờ hôm nay, Grab tăng chiết khấu tài xế lên gần 33%, giá cước người dùng Grabcar tăng lên 9.500 đồng/km

Chiết khấu tài xế tăng từ 28,37% lên 32,84% do Grab phải chịu thêm thuế giá trị gia tăng (VAT) kể từ ngày 05/12/2020. Song song với đó, giá cước hành khách cũng sẽ tăng từ 8.500 đồng/km lên 9.500 đồng/km đối với Grabcar 4 chỗ, 10.000 đồng/km lên 11.000 đồng/km đối với Grabcar 7 chỗ.

Phe ông Trump tung video chấn động, Thống đốc Georgia tuyên bố bất ngờ: Gió bắt đầu đổi chiều?

"Giống như [ông Trump] và nhiều người khác, tôi cũng rất thất vọng", Thống đốc Georgia Brian Kemp, một đảng viên Cộng hòa, chia sẻ với phóng viên về kết quả cuộc bầu cử năm nay.

Đọc thêm