Tổng thu từ du lịch năm 2014 đạt 230 nghìn tỷ đồng

16/01/2015 17:36 PM |

Sáng nay 16/1, tại Hà Nội, Bộ VH,TT&DL đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác VHTTDL năm 2014 và triển khai công tác nhiệm vụ năm 2015.

Chương trình diễn ra tại 3 điểm cầu: Hà Nội; Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh. Tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ - Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Hoàng Tuấn Anh và các sở, ban, ngành liên quan.

Trong năm, ngành văn hoá, thể thao và du lịch cả nước đã đoàn kết, nỗ lực, chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, với tinh thần “Trách nhiệm, kỷ cương, tiết kiệm, hiệu quả”, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị và kế hoạch công tác năm 2014, thiết thực đóng góp vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm an sinh xã hội của Chính phủ và của cả nước.

Một số kết quả nổi bật sau: 100% các văn bản, đề án trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ hoàn thành đúng tiến độ; Quần thể danh thắng Tràng An (Ninh Bình) được UNESCO ghi danh vào Danh mục Di sản Thế giới; Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; việc khuyến cáo, ngăn chặn và loại bỏ các biểu tượng, sản phẩm và hiện vật lạ không phù hợp tại các di tích lịch sử văn hóa, công sở, nơi công cộng... trong cả nước; sự kiện "Đại gia đình các dân tộc Việt Nam với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc" năm 2014 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, với nhiều hoạt động hướng về biển đảo, khẳng định chủ quyền thiêng liêng bất khả xâm phạm trên từng tấc đất quê hương.

Thể thao Việt Nam đạt thành tích xuất sắc tại Đại hội Thể thao người khuyết tật Châu Á lần thứ II- Asian Paragames II tại Incheon, Hàn Quốc tháng 10 năm 2014 (xếp thứ 10/43 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự); Đại hội Thể dục thể thao Toàn quốc lần thứ VII năm 2014 đã tổ chức thành công với sự tham gia của 65 tỉnh, thành, ngành cùng 57 kỷ lục quốc gia và 158 kỷ lục Đại hội được phá; Vận động viên Bắn súng Hoàng Xuân Vinh xác lập kỷ lục thế giới ở nội dung 10m súng ngắn hơi, đoạt HCV tại Cúp bắn súng thế giới tổ chức tại Mỹ…

Tổng thu từ du lịch năm 2014 đạt 230 ngàn tỷ đồng (tăng 15% so với năm 2013), cao nhất từ trước tới nay trong hoàn cảnh gặp nhiều khó khăn; Việt Nam được tạp chí du lịch Travel and Leisure (Mỹ) bình chọn đứng thứ 6 trong số 20 điểm đến tốt nhất thế giới dựa trên độ an toàn và thân thiện của người dân dành cho khách du lịch…

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh khẳng định: Năm 2014, Đảng, Nhà nước đã dành cho Ngành sự quan tâm lớn, tại Hội nghị Trung ương 9, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI đã ban hành Nghị quyết số 33 “Về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”. Đây là văn kiện quan trọng của Đảng, sự kiện lớn đối với Ngành, đánh dấu một bước phát triển mới của Ngành, khẳng định vai trò đặc biệt quan trọng của văn hóa trong đời sống kinh tế-xã hội. Đây là sự cổ vũ và động viên tinh thần to lớn và quý báu của Đảng, Nhà nước đối với đội ngũ văn nghệ sỹ và cán bộ làm công tác quản lý văn hóa nước nhà.

Những hạn chế, yếu kém cũng được Bộ trưởng chỉ ra và đòi hỏi toàn ngành tập trung thảo luận, đề ra các giải pháp nhằm tạo sự chuyển biến tích cực hơn nữa trong thời gian tới như: Công tác quản lý và tổ chức lễ hội; công tác tu bổ, tôn tạo di tích từ nguồn vốn xã hội hóa; công tác quản lý các di sản thế giới; công tác quản lý quảng cáo tấm lớn và biển hiệu; công tác quản lý và chẩn chỉnh sai phạm trong thi người đẹp trong nước và quốc tế; việc công nhận các danh hiệu trong phòng trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở nhiều địa phương còn chạy theo thành tích, thiếu thực chất; công tác xã hội hóa hoạt động văn hóa, thể thao; việc vận hành, khai thác các thiết chế, công trình thể thao sau khi tổ chức các sự kiện thể thao; việc nâng cao vai trò, trách nhiệm của các liên đoàn, hiệp hội thể thao trong phát triển thể thao; việc đa dạng hóa và nâng cao chất lượng, sản phẩm, dịch vụ du lịch…

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đề ra các giải pháp để toàn Ngành phấn đấu thực hiện và hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra cho năm 2015 và kế hoạch 5 năm 2011-2015. Tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện các Nghị quyết, Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước và Quyết định số 88/QĐ-BVHTTDL về Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 102/NQ-CP ngày 31/12/2014 của Chính phủ, trong đó tập trung cụ thể hóa các nội dung, nhiệm vụ về xây dựng con người Việt Nam trong từng lĩnh vực hoạt động của ngành.

Chỉ đạo, tuyên truyền và tổ chức tốt các hoạt động chào mừng các ngày kỷ niệm, ngày lễ lớn của đất nước trong năm 2015; tuyên truyền Đại hội Đảng các cấp tiến đến Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Tiếp tục thể chế hóa Hiến pháp 2013, xây dựng, tham mưu và trình cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, các chế độ, chính sách về văn hóa, gia đình, thể dục thể thao và du lịch; tổ chức thực hiện hiệu quả các đề án, chương trình, quy hoạch, chiến lược đã được phê duyệt, ban hành. Tổ chức tổng kết, đánh giá việc thực hiện các chương trình, kế hoạch, chiến lược, quy hoạch phát triển Ngành từ đầu nhiệm kỳ Chính phủ đến nay (giai đoạn 2011-2015); xác định nhiệm vụ, mục tiêu, giải pháp phát triển cho kế hoạch trung hạn 2016-2020.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Văn hóa là nền tảng của xã hội, không thể gắn kết kinh tế với văn hóa mà cần xây dựng văn hóa với những giá trị gốc của Văn hóa như: truyền thống lịch sử, truyền thống văn hóa của cha ông để lại… Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đề nghị ngành văn hóa cần xây dựng một chiến lược hành động trong toàn ngành về việc xây dựng và bồi đắp kho tàng văn hóa đậm đà bản sắc của dân tộc Việt nam. Cần phát động các nghệ sĩ, nghệ nhân, nhà văn, nhà nghiên cứu văn hóa viết các tác phẩm nghệ thuật, tác phẩm văn hóa có giá trị trường tồn để xây dựng tiếp và bồi đắp thêm nền văn hóa mà chúng ta đang được hưởng phúc từ cha ông để lại. Cần có cơ chế, và tinh thần để khơi dậy sáng tạo và động lực sáng tác của tất cả những người nghệ sĩ.

>> Làm gì để ngành du lịch của Việt Nam 'lột xác'?

Theo T.Minh

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm