Tố cáo tham nhũng được thưởng tối đa 5 tỉ đồng

26/08/2014 11:09 AM | Thị trường

Người có thành tích xuất sắc trong việc tố cáo tham nhũng nếu giúp Nhà nước thu hồi được tiền, tài sản có giá trị trên 600 lần mức lương cơ sở thì có thể được thưởng đến 5 tỉ đồng.

Tố cáo tham nhũng được thưởng tối đa 5 tỉ đồng
Ảnh minh họa

Đó là một trong những nội dung được quy định tại dự thảo thông tư liên tịch của Thanh tra Chính phủ - Bộ Nội vụ về quy định khen thưởng cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tố cáo tham nhũng, đang được đưa ra lấy ý kiến các bộ ngành, cơ quan và nhân dân.

Theo dự thảo thông tư, các hình thức khen thưởng gồm có: Huân chương dũng cảm; bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; bằng khen của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chủ tịch nước, Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán Nhà nước, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc VN và cơ quan trung ương các đoàn thể, ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Mức thưởng đối với cá nhân được khen thưởng thực hiện theo nghị định số 42/2010/NĐ-CP ngày 15-4-2010 của Chính phủ. Ngoài ra, người được khen thưởng còn được động viên khuyến khích lợi ích vật chất bằng tiền thưởng từ quỹ khen thưởng về phòng chống tham nhũng.

Cụ thể, Huân chương dũng cảm được thêm 60 lần mức lương cơ sở; bằng khen của Thủ tướng Chính phủ được thêm 40 lần mức lương cơ sở; bằng khen của cấp bộ, ngành, tỉnh, đoàn thể trung ương được thêm 20 lần mức lương cơ sở.

Trường hợp người được khen thưởng giúp thu hồi được cho Nhà nước tiền, tài sản có giá trị trên 600 lần mức lương cơ sở thì có thể áp dụng mức động viên, khuyến khích bằng vật chất cao hơn nhưng tối đa không vượt quá 10% giá trị tiền, tài sản đã thu hồi được và không vượt quá 5 tỉ đồng.

Dự thảo cũng quy định hai hình thức trao tặng khen thưởng công khai và không công khai. Theo đó, trao tặng khen thưởng không công khai là để bảo vệ cho người được khen thưởng.

>> Chân dung người đứng đầu chiến dịch chống tham nhũng của Trung Quốc

Theo M.Quang

anhnt

Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nửa đêm bắt cuốc xe 25.000 đồng, tip thêm 25.000 đồng, một hành khách chuyển khoản nhầm thành 50 triệu, liên lạc với tài xế đòi không được

Đêm 16/1, một vị khách đã đặt xe ôm công nghệ từ 3 Hoàng Sa đến đường Lý Văn Phức (Q.1, TPHCM), giá cước là 25.000 đồng. Do không có tiền mặt, vị khách tính chuyển khoản cho tài xế 50.000 đồng (thêm 25.000 đồng tiền tip), nhưng đã chuyển nhầm thành 50 triệu đồng.

Cựu tổng thống Mỹ Trump trả lại 400.000 USD tiền lương cho Chính phủ, từ chối tiêu tiền thuế của người dân sau khi rời Nhà Trắng

Với vị thế là một tỷ phú Mỹ, cựu Tổng thống Trump có lẽ không quan tâm nhiều đến khoản lương hưu này. Điều ông Trump để ý nhiều hơn là danh tiếng của bản thân.

Câu chuyện kinh doanh

Công ty giải trí của Sơn Tùng M-TP đang kinh doanh như thế nào sau hơn 4 năm thành lập?

Mới được thành lập năm 2016, M-TP Entertainment nhanh chóng đạt được mức doanh thu quanh ngưỡng 40 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế từ 15-20 tỷ đồng. Công ty này cũng để ngỏ phương án sẽ IPO trong tương lai.

Đọc thêm