Tiền điện tháng 7 giảm, Bộ Công thương bảo 'do... thời tiết'

05/08/2014 11:21 AM | Thị trường

Dù xác nhận tiền điện tháng 7 của khách hàng giảm mạnh (không còn cao bất thường như tháng 6/2014) nhưng Bộ Công thương vẫn nói tăng giảm này là do... thời tiết.

Tiền điện tháng 7 giảm, Bộ Công thương bảo 'do... thời tiết'

Ngày 4/8, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Công thương, trước câu hỏi về việc sau khi tiền điện tháng 6/2014 nhiều nơi tăng mạnh được báo chí phản ánh thì đến tháng 7/2014, tiền điện của khách hàng lại giảm mạnh, Bộ Công thương đã xác nhận điều này.

Lý giải hiện tượng tiền điện tháng 6/2014 nhiều nơi tăng mạnh, ông Đinh Thế Phúc, Cục phó Cục Điều tiết Điện lực, Bộ Công thương cho rằng mức tiêu thụ điện và tiền điện của khách hàng "phụ thuộc nhiều vào thời tiết"

Theo ông Phúc: "Cùng bật máy lạnh, nhưng nếu chênh lệch nhiệt độ, ngoài môi trường nóng hơn, thì công suất của máy cũng lớn hơn, dùng nhiều điện hơn".

Tháng 6/2014, ông Phúc cho biết khi có thông tin phản ánh tiền điện tăng mạnh, nhiều gia đình tăng hơn gấp đôi, Cục Điều tiết Điện lực đã đi kiểm tra tại Tổng công ty Điện lực Hà Nội, đã có văn bản chỉ đạo EVN và tất cả các tổng công ty điện lực khác phải công khai chương trình, lịch ghi Công-tơ, thông báo chỉ số ghi được trong tháng cho người tiêu dùng.

Qua kiểm tra, ông Đinh Thế Phúc công nhận qua báo cáo của EVN Hà Nội: Tháng 7/2014, có 183.000 khách hàng đã giảm tiền điện, trong đó giảm 2 lần so với tháng 6-2014 có khoảng 75.000 khách hàng.

Ông Phúc cũng công bố báo cáo là tháng 6-2014, cũng khoảng 79.000 khách hàng có hóa đơn tiền điện giảm so với tháng 5 (còn số khách hàng chịu cảnh hóa đơn tiền điện tăng rất lớn - khoảng 686.000 hóa đơn). “Tăng giảm tiền điện tháng nào cũng có”, ông Phúc kết luận.

Về giám sát, làm gì để bảo vệ quyền lợi người dân, ông Đinh Thế Phúc khẳng định Bộ Công thương đã vào cuộc và tháng 7 vừa qua, Tổng công ty điện lực Hà Nội đã cho kiểm tra lại tất cả chỉ số hóa đơn nào có mức tiền điện  tăng gấp đôi hoặc giảm một nửa. Trường hợp nào tăng giảm đột biến đều phải cho người đi kiểm tra lại thực tế trước khi phát hành hóa đơn.

Theo ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương, EVN cũng đã cho thôi việc hai công nhân sai phạm, ghi tiền điện kiểu phỏng đoán, khiến tiền điện của nhiều hộ dân ở Sóc Sơn, Hà Nội tăng vọt.

Đồng thời, trước câu hỏi giá điện liệu có tăng khi giá than cho điện vừa được điều chỉnh tăng khoảng 5%, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải khẳng định giá điện chưa tăng, EVN cũng chưa đề xuất tăng giá!

>> EVN giải quyết thắc mắc hóa đơn điện như thế nào?

Theo C.V.Kình

vandoan

Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PVcomBank chính thức lên tiếng về vụ 52 tỷ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa chính thức lên tiếng liên quan đến ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang gửi đơn thư khiếu nại về việc PVcomBank chưa giải tỏa sổ tiết kiệm mà ông Toàn và bà Trang gửi tại Ngân hàng.

Đất Xanh Group lỗ ròng 432 tỷ đồng năm 2020, giá cổ phiếu vẫn tăng "dựng đứng"

Doanh thu Đất Xanh năm nay giảm khoảng 50% so với năm trước, đồng thời báo lỗ lớn. Công ty cho biết, nguyên nhân là do chưa kịp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ các dự án do công ty làm chủ đầu tư đã triển khai bán hàng thành công.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia "sửa chữa" hôn nhân Hoàng Anh Tú: "Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT"

"Tài sản lớn nhất của hôn nhân không phải là những năm tháng mà chúng ta đã đi qua, không phải là tài sản chúng ta đang có, không phải là những đứa con mà chúng ta đã đẻ ra. Mà nó nằm ở tương lai của chúng ta, ở ngày mai. Ngày mai chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không? 10 năm nữa, 20 năm nữa chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không", Chuyên gia – ông chủ "Tiệm sửa chữa hôn nhân" Hoàng Anh Tú bày tỏ!

Vì sao cựu Tổng thống Donald Trump lại mê mẩn phu nhân Melania Trump tới vậy? Với một người đàn ông, bạn cần biết mình là ai, độc lập và ủng hộ họ

Đằng sau thành công của người đàn ông, luôn có bóng dáng của một người phụ nữ bản lĩnh và biết cảm thông!

Đọc thêm