Tiền điện tháng 7 giảm, Bộ Công thương bảo 'do... thời tiết'

05/08/2014 11:21 AM | Thị trường

Dù xác nhận tiền điện tháng 7 của khách hàng giảm mạnh (không còn cao bất thường như tháng 6/2014) nhưng Bộ Công thương vẫn nói tăng giảm này là do... thời tiết.

Tiền điện tháng 7 giảm, Bộ Công thương bảo 'do... thời tiết'

Ngày 4/8, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Công thương, trước câu hỏi về việc sau khi tiền điện tháng 6/2014 nhiều nơi tăng mạnh được báo chí phản ánh thì đến tháng 7/2014, tiền điện của khách hàng lại giảm mạnh, Bộ Công thương đã xác nhận điều này.

Lý giải hiện tượng tiền điện tháng 6/2014 nhiều nơi tăng mạnh, ông Đinh Thế Phúc, Cục phó Cục Điều tiết Điện lực, Bộ Công thương cho rằng mức tiêu thụ điện và tiền điện của khách hàng "phụ thuộc nhiều vào thời tiết"

Theo ông Phúc: "Cùng bật máy lạnh, nhưng nếu chênh lệch nhiệt độ, ngoài môi trường nóng hơn, thì công suất của máy cũng lớn hơn, dùng nhiều điện hơn".

Tháng 6/2014, ông Phúc cho biết khi có thông tin phản ánh tiền điện tăng mạnh, nhiều gia đình tăng hơn gấp đôi, Cục Điều tiết Điện lực đã đi kiểm tra tại Tổng công ty Điện lực Hà Nội, đã có văn bản chỉ đạo EVN và tất cả các tổng công ty điện lực khác phải công khai chương trình, lịch ghi Công-tơ, thông báo chỉ số ghi được trong tháng cho người tiêu dùng.

Qua kiểm tra, ông Đinh Thế Phúc công nhận qua báo cáo của EVN Hà Nội: Tháng 7/2014, có 183.000 khách hàng đã giảm tiền điện, trong đó giảm 2 lần so với tháng 6-2014 có khoảng 75.000 khách hàng.

Ông Phúc cũng công bố báo cáo là tháng 6-2014, cũng khoảng 79.000 khách hàng có hóa đơn tiền điện giảm so với tháng 5 (còn số khách hàng chịu cảnh hóa đơn tiền điện tăng rất lớn - khoảng 686.000 hóa đơn). “Tăng giảm tiền điện tháng nào cũng có”, ông Phúc kết luận.

Về giám sát, làm gì để bảo vệ quyền lợi người dân, ông Đinh Thế Phúc khẳng định Bộ Công thương đã vào cuộc và tháng 7 vừa qua, Tổng công ty điện lực Hà Nội đã cho kiểm tra lại tất cả chỉ số hóa đơn nào có mức tiền điện  tăng gấp đôi hoặc giảm một nửa. Trường hợp nào tăng giảm đột biến đều phải cho người đi kiểm tra lại thực tế trước khi phát hành hóa đơn.

Theo ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương, EVN cũng đã cho thôi việc hai công nhân sai phạm, ghi tiền điện kiểu phỏng đoán, khiến tiền điện của nhiều hộ dân ở Sóc Sơn, Hà Nội tăng vọt.

Đồng thời, trước câu hỏi giá điện liệu có tăng khi giá than cho điện vừa được điều chỉnh tăng khoảng 5%, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải khẳng định giá điện chưa tăng, EVN cũng chưa đề xuất tăng giá!

>> EVN giải quyết thắc mắc hóa đơn điện như thế nào?

Theo C.V.Kình

vandoan

Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phi công, tiếp viên Vietnam Airlines bị giảm 50% thu nhập bình quân 2020

Theo kế hoạch của Vietnam Airlines, thu nhập bình quân năm 2020 của phi công giảm xuống còn 77 triệu đồng/tháng và tiếp viên giảm còn 13,8 triệu đồng/tháng.

Tài sản Mark Zuckerberg vượt 100 tỷ USD ở tuổi 36

Ở tuổi 36, Mark Zuckerberg đã "ngồi cùng mâm" với Jeff Bezos và Bill Gates trở thành những "centibillionaire" đầu tiên trên thế giới.

Công bố giá bán vắc-xin COVID-19 triển vọng nhất nước Mỹ: 860.000 đồng mỗi liều, mỗi người phải tiêm 2 mũi

Tuy nhiên, sự hiệu quả của vắc-xin mRNA-1273 có thể được chứng minh sớm hơn nếu nhóm được tiêm vắc-xin có tỷ lệ nhiễm COVID-19 thấp hơn hẳn so với nhóm tiêm giả dược nước muối.

Hoa hậu “tiên tri chứng khoán” Mai Phương Thúy: Chỉ có 2 căn nhà, đã nghỉ đầu tư cổ phiếu

Mai Phương Thúy nổi tiếng trong giới đầu tư chứng khoán với các thương vụ đầu tư vào Thế giới di động, Vietcombank. Dù cho biết đã dừng đầu tư từ năm ngoái nhưng gần đây, cô vẫn còn "tư vấn" đầu tư vào Hòa Phát.

Đọc thêm