Tiền châu Á giảm mạnh sau quyết định phá giá nhân dân tệ

11/08/2015 03:22 PM | Thị trường

Các đồng tiền châu Á hôm nay đồng loạt giảm sau khi Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) bất ngờ phá giá nhân dân tệ mạnh nhất từ trước đến nay.

Tiền châu Á giảm mạnh sau quyết định phá giá nhân dân tệ

Theo đó, PBOC ngày 11/8 tuyên bố hạ tỷ giá tham chiếu nhân dân tệ thêm 1,9%, mạnh nhất từ trước đến nay, đưa tỷ giá về 6.2298 nhân dân tệ/USD, từ mức 6.1162 nhân dân tệ/USD.

Ngay sau quyết định này, nhân dân tệ giảm 1% xuống 6,227 nhân dân tệ/USD lúc 9h20 sáng nay 11/8 theo giờ Hong Kong. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ năm 2011.

Baht Thái Lan giảm 0,7% xuống 35,3 baht/USD – mức thấp nhất 6 năm, đô la Singapore giảm 1,2% xuống 1,4 đô Singapore đổi 1 USD, thấp nhất 5 năm.

Đồng peso của Philippines cũng xuống thấp nhất 5 năm, giao dịch ở 45,89 peso/USD.

Rupiah của Indonesia và ringgit của Malaysia lần lượt giảm 0,2% và 0,5%, thấp nhất kể từ khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997.

Yên gần không đổi ở mức 124,12 yên/USD, so với mức 124,61 yên/USD chốt phiên hôm qua.

Tiền tệ của các nước Đông Nam Á thuộc nhóm mất giá mạnh nhất so với USD kể từ đầu năm trong bối cảnh kinh tế giảm tốc, USD mạnh lên do triển vọng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất vào cuối năm nay.

Động thái phá giá của Trung Quốc diễn ra sau một loạt số liệu kinh tế cho thấy tăng trưởng kinh tế chậm lại, hoạt động xuất khẩu giảm mạnh. Theo báo cáo được Trung Quốc công bố sáng 8/8, kim ngạch xuất khẩu (tính giá trị theo nhân dân tệ) tháng 7 giảm 8,9% so với 1 năm trước. Nhập khẩu cũng giảm 8,6%, so với mức suy giảm 6,6% của tháng 6. Trung Quốc ghi nhận thặng dư thương mại ở mức 263 tỷ nhân dân tệ (tương đương 42,4 tỷ USD). Nhân dân tệ mất giá sẽ hỗ trợ ngành xuất khẩu của Trung Quốc.

“Quyết định của PBOC cho thấy triển vọng xuất khẩu của Trung Quốc yếu đến mức nào”, Sean Callow, chiến lược gia tiền tệ tại Westpac nhận định.

Theo Minh Phương

Vinanet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huỳnh Vũ Linh Đa - CSO Amanotes: Từ bỏ ‘giấc mơ Mỹ’ quay về Việt Nam tham gia ‘ấp trứng kỳ lân’

Năm 2019, những tưởng Linh Đa sẽ chính thức gia nhập tầng lớp trung lưu Mỹ với một công việc tại Boston Consulting Group và ‘thẻ xanh’ trong tầm tay. Đây không chỉ là giấc mơ của người dân vùng quê nhỏ Quảng Ngãi - quê hương Linh Đa, mà của cả rất nhiều người Việt. Tuy nhiên, nó lại không phải là giấc mơ của cô…

BizInsider

Xây nhà máy ống thép lớn nhất Việt Nam tại Long An, Hoà Phát tham vọng lấp đầy "chỗ trống" cực lớn mà Hoa Sen sắp bỏ lại?

Với việc xây dựng nhà máy ống thép lớn nhất tại Long An, Hoà Phát đạt mục tiêu nâng thị phần mảng này lên 35%. Giới đầu tư kỳ vọng với dự án này, Hoà Phát có thể dần lấp đầy khoảng trống mà Hoa Sen để lại sau khi rẽ hướng sang mảng phân phối.

BizInsider

Loship bất ngờ tìm kiếm khoản vay tài chính sau khi huy động hàng chục triệu đô năm 2021: "Mùa đông" sắp đến với thị trường vốn mạo hiểm?

Việc chuyển hướng sang tìm kiếm nguồn vay tài chính cho thấy sự thay đổi chiến lược của Loship trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu bất ổn, các nhà đầu tư giải ngân chậm lại.

Nhà đầu tư lão làng chia sẻ kinh nghiệm đầu tư đất 'trăm trận trăm thắng': Chỉ mua đất nền, quanh Hà Nội và TPHCM bán kính 40km quay đầu

"Có 2 mảnh đất người bán 10, kẻ bán 9, tôi có khi mua miếng đất giá 11. Tôi quan niệm có mua đi bán lại thì mới có thị trường... Buôn bán giữa những người có tiền thì chúng ta mới có tiền", một nhà đầu tư bất động sản kỳ cựu giãi bày trên talkshow của VTV mới đây.

Đọc thêm