Thung lũng Silicon cũng thích SỞ HỮU CHÉO

28/03/2014 03:18 PM | Thị trường

Ngành công nghiệp nghìn tỉ đô la của Mỹ lại đang được vận hành như một thị trấn nhỏ.

Thung lũng Silicon cũng thích SỞ HỮU CHÉO
Lãnh đạo công ty này lại ngồi ghế trong HĐQT của công ty khác.

Tại thung lũng Silicon, chẳng có gì lạ khi người này lại cố vấn, nhà đầu tư, đồng sáng lập, kẻ thâu tóm, hay giám đốc của một công ty khác. Ngành công nghiệp nghìn tỉ đô la thực tế lại đang được vận hành như một thị trấn nhỏ.

Ước tính, khoảng 1/5 giám đốc điều hành các công ty trong danh sách Fortune 500 hiện đang có ghế ở trong nhiều ban điều hành các công ty khác nhau, theo nghiên cứu của giáo sư G.William Domhoff (Đại học California). Theo dữ liệu từ Pitch Book, Top 25 nhà đầu tư giữ nhiều vị trí nhất đang chiếm 400 ghế trong các HĐQT công ty khác nhau.

Việc giữ ghế trong ban quản trị của công ty là yêu cầu bắt buộc khi các quỹ đầu tư mạo hiểm đầu tư vào một công ty nào đó. Vì vậy, không có gì lạ khi một nhà đầu tư đang đồng thời ngồi trong ban quản trị của nhiều công ty cùng ngành.

Tuy nhiên, một vấn đề lại nảy sinh, đó là mối quan hệ dính líu với nhau đó đang tạo ra một vấn đề giữa các công ty: Sự xung đột về lợi ích.

Đó là những gì nhà đầu tư nổi tiếng Carl Icahn phàn nàn sau khi mua lại 2,2% cổ phần của eBay. Khi ông đưa ra ý kiến để eBay bỏ các khoản đầu tư không hiệu quả tại PayPal, Icahn đã xảy ra mâu thuẫn với nhà đầu tư Marc Andreessen, thành viên trong ban quản trị eBay. 

"Tôi chưa thấy công ty nào có ban quản trị tồi như ở eBay", Icahn than phiền trên CNBC.

Xung đột giữa Icahn và Anderessen cho thấy mối quan hệ phức tạp trong nội bộ các công ty công nghệ lớn tại thung lũng Silicon. 

Ngoài eBay, Anderessen hiện nằm trong HĐQT của Hewlett - Packard (HP), Facebook (FB), và 7 công ty khác. 

Nhà đầu tư lớn Peter Thiel hiện cũng có ghế trong Facebook, công ty phân tích dữ liệu Palantir, và 6 công ty khác. 

Forest Baskett của công ty New Enterprise Associates thuộc ban điều hành của 17 công ty khác nhau.

Với các công ty khởi nghiệp vừa và nhỏ, khi họ mới bắt đầu giai đoạn phát triển thì vấn đề điều hành chồng chéo này không mang lại tác động gì lớn. Tuy nhiên, khi các startup này kết thúc giai đoạn khởi nghiệp và trở nên lớn mạnh, nó lại trở thành vấn đề. 

Trong ngành công nghệ, một ý tưởng chiến lược có thể nảy ra chỉ trong một đêm. Nó giải thích tại sao một mạng xã hội như Facebook, công cụ tìm kiếm khổng lồ Google, hay máy tính Apple nay lại cùng quay sang cạnh tranh nhau trên thị trường tin nhắn di động.


Hoàng Vân

dungtq

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Factory Outlet - ván bài của ông Johnathan Hạnh Nguyễn và tầm nhìn khi mang 30 triệu USD về Việt Nam rót toàn vào hàng hiệu

"Vì sao tôi về nước với ba chục triệu USD? Ba chục triệu USD cách đây 35 năm phải tương đương 3 tỷ USD bây giờ. Vì sao toàn rót vào hàng hiệu? Một, hai chục năm về trước, ai nghe tới hàng hiệu thì dị ứng lắm. Họ nghĩ hàng hiệu thì cần gì? Chỉ cần đôi dép và quần áo mặc thôi...", ông vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn chia sẻ.

Báo Anh: Đây là cách Việt Nam nghiền nát làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 2

Trang Telegraph nhận định, Việt Nam đã dập dịch bằng những chiến lược hiệu quả một cách khủng khiếp.

Không hoàn 790K cho shipper, tiệm bánh TPHCM nhận kết đắng: Cộng đồng mạng đồng loạt đánh giá 1 sao trên Foody và Google, cửa hàng đóng vội Facebook, Instagram

"Trả tiền cho shipper đi, vì 790K hay muốn phá sản", một bình luận gay gắt kèm đánh giá 1 sao trên Google cho tiệm bánh từ chối hoàn tiền ứng trước cho shipper khi khách hàng không nhận bánh.

Go!Vietnam

KTS. Phạm Thanh Tùng: Việt Nam có đầy đủ tiềm năng về thiên nhiên và con người để trở thành một quốc gia farmstay

Do đang trong giai đoạn sơ khai, nên ngành farmstay của Việt Nam cũng có điểm yếu giống nhiều nước Đông Nam Á khác: trải nghiệm của khách hàng trong farmstay hay trong hệ sinh thái các farmstay chưa có chất lượng. Ngoài ra, ngành farmstay Việt Nam vẫn chưa truyền thông tốt ở tầm quốc tế như Bali (Indonesia) hay Chiangmai (Thái Lan). Chỉ cần khắc phục 2 điểm yếu đó, cộng với tiềm năng về thiên nhiên và con người, Việt Nam có thể trở thành quốc gia farmstay.

Đọc thêm