Thị trường trái phiếu Việt Nam tăng trưởng cao nhất khu vực

25/11/2013 05:14 PM | Thị trường

Việt Nam là thị trường trái phiếu có mức tăng trưởng cao nhất trong khu vực, tăng 18,8% so với cùng kỳ năm trước, đạt 25 tỷ USD.

Thị trường trái phiếu Việt Nam tăng trưởng cao nhất khu vực
Báo cáo Theo dõi Trái phiếu Châu Á xuất bản hàng quý số mới nhất của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cho thấy: 

Việt Nam là thị trường trái phiếu có mức tăng trưởng cao nhất trong khu vực, tăng 18,8% so với cùng kỳ năm trước, đạt 25 tỷ USD. 

Trong đó thị trường trái phiếu Chính phủ tăng 24,8%, đạt 24 tỷ USD, thị trường trái phiếu công ty tính đến quý 3 vẫn đứng ở mức 700 triệu USD.

ADB cho biết, thị trường trái phiếu chính phủ Việt Nam trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9 giảm 8,7% so với quý trước, chủ yếu là do sự sụt giảm nhu cầu đối với trái phiếu kho bạc. 

Thị trường trái phiếu công ty giảm 54,1% so với cùng kỳ năm trước và giảm 10% so với quý trước. Nguyên nhân sụt giảm là do không phát hành trái phiếu công ty trong vòng 3 quý liên tiếp và 1,7 nghìn tỷ đồng trái phiếu công ty đáo hạn trong quý 3 năm nay. 

Tuy nhiên, với đà tăng từ đầu năm đến nay, Việt Nam vẫn là thị trường trái phiếu có mức tăng trưởng cao nhất so với khu vực.

Ông Iwan J. Azis - Trưởng Văn phòng Hội nhập Kinh tế Khu vực của ADB, cơ quan xây dựng báo cáo cho biết: 

Thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của các nền kinh tế Đông Á đang phát triển đã tăng 2,4% so với quý trước, với giá trị dư nợ đạt 7,1 nghìn tỷ USD vào cuối tháng 9, bất chấp sự bất ổn của thị trường.

Một số thị trường tăng chủ yếu là: Indonesia (tăng 3,9%), Philippines (3,6%) và Trung Quốc (3%). 

So với cùng kỳ năm ngoái, thị trường trái phiếu của các nền kinh tế Đông Á đang phát triển đã tăng 12,5%. Trong đó, các thị trường trái phiếu chính phủ đã tăng 2,1% so với quý trước, đạt giá trị 4,4 nghìn tỷ USD, cao giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6. Thị trường trái phiếu công ty tăng 2,9%, đạt 2,7 nghìn tỷ USD, thấp hơn so với mức tăng trưởng 8% kỳ trước.

Hoàng Vân

dungtq

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ngô Thùy Anh - Forbes Under 30 Việt Nam: Công việc của chúng tôi giống như đi “phá băng”, phá vỡ những rào cản giữa người cao tuổi và công nghệ

23 tuổi, cầm tấm bằng MBA loại Giỏi, Ngô Thùy Anh đã có một quyết định bị nhiều người nói là có chút dại khờ, đó là từ chối những lời đề nghị làm việc tại tập đoàn tài chính ở Phố Wall - New York (Mỹ) để trở về Việt Nam khởi nghiệp. 28 tuổi, cô “có trong tay” 3 công ty startup và được tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh.

Lạm phát đã đến cốc cà phê của người tiêu dùng: Highlands Coffee vừa tăng giá đồ uống 6.000-10.000 đồng, có món tăng tới 18%

Người tiêu dùng đang dần cảm nhận rõ hơn những biểu hiện của lạm phát, giá xăng tăng ảnh hưởng đến đời sống của mình.

CGV lỗ 187 triệu USD trong năm 2021

Đại dịch đã gây ảnh hưởng nặng nề tới CGV.

Thương hiệu Comple, Veston Hồng Ngọc thường xuyên xuất hiện trên tivi một thời giờ ra sao?

Những năm 90, nhắc đến Hồng Ngọc người ta nghĩ ngay đến những bộ comple, veston, áo dài cao cấp cùng đoạn quảng cáo đi vào ký ức của rất nhiều người thế hệ 8x, 9x. Ngày nay, Hồng Ngọc chỉ còn là 1 cửa hàng bán sẵn và may đo vest, với mặt tiền khá rộng rãi, nằm trên con phố Tôn Đức Thắng đông đúc.

Đọc thêm