Thế giới đối mặt khủng hoảng nước sạch

04/04/2015 08:45 AM | Thị trường

Theo các chuyên gia, nhân loại đang gặp khủng hoảng về quản lý nguồn nước sạch, trầm trọng nhất sẽ từ năm 2030 trở đi.

Thế giới đối mặt khủng hoảng nước sạch

Hiện tại, 1,2 tỷ người (tương đương 1/5 dân số thế giới) đang sống ở vùng thiếu hụt nước sạch sinh hoạt; thêm 500 triệu người khác sắp bước vào ngưỡng này.

Đó là chưa kể 1,6 tỷ người khác (1/4 dân số thế giới) bị thiếu nước cho hoạt động sản xuất, kinh doanh... Nhiều chuyên gia tin rằng mỗi người dân cần 30 lít nước sinh hoạt/ngày. Nếu dùng đúng ở mức đó, tất cả dân số thế giới chỉ tiêu thụ 1,5% tổng lượng nước sạch được sử dụng hằng ngày. Phần 98,5% còn lại đang bị đổ vào: nước hồ bơi, rửa xe hơi, và tưới nước sân golf...

Hơn thế nữa, hạ tầng cấp thoát nước, các đường ống dẫn kém chất lượng cũng làm thất thoát nước sạch nghiêm trọng. Để tạo ra một lít nước đóng chai cần 1,39 lít nước, nên hạn chế uống hoặc bỏ lãng phí một chai nước cũng là giúp bảo vệ nguồn nước sạch cho nhân loại.

>> Xử lý rác thải: Ngành miễn nhiễm với khủng hoảng

Theo Thanh Tâm

CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Founder thịt thực vật Vmeat: Chúng tôi “educate” thị trường bằng digital marketing và… các Shark

Dù đã kế thừa không ít thành tựu của thế giới, nhưng phải sau 2 năm nghiên cứu, VMEAT mới thành công tạo ra loại ‘thịt thực vật’ có mùi vị - giá cả phù hợp nhất với người Việt. Vẫn biết quãng đường phía trước còn rất gian nan, nhưng nhờ sự xuất hiện của Shark Liên và Shark Louis, founder VMEAT đã cảm thấy đỡ lo lắng hơn.

Vietnam Airlines đang "bên bờ vực phá sản", những ngân hàng nào là chủ nợ?

Bộ Kế hoạch và Đầu tư mới đây cho biết, Vietnam Airlines đang rơi vào trạng thái cực kỳ khó khăn, bên bờ vực phá sản khi có thể lỗ đến 10.000 tỷ đồng nửa đầu năm 2021 và số tiền nợ phải trả quá hạn đã lên tới 6.240 tỷ đồng.

Lãi suất huy động thấp, người dân kém mặn mà với ngân hàng, tăng trưởng tiền gửi thấp nhất 6 năm

Tiền gửi ngân hàng của dân cư tăng thêm 120.000 tỷ trong 4 tháng đầu năm nay, là tốc độ tăng trưởng thấp nhất trong 6 năm gần đây.

Sau cú gạt tay thổi bay 4 tỷ đô của Ronaldo, Coca Cola bán chai lớn tặng kèm nước lọc?

Cú phản đòn không thể gắt hơn từ Coca Cola sau khi bị Ronaldo thổi bay 4 tỷ USD vốn hoá thị trường?

Đọc thêm